Khám pháSống

11 quốc gia có cuộc sống sung sướng nhất thế giới

Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đã thống kê những quốc gia có chất lượng cuộc sống cao nhất thế giới, nơi mà người dân có môi trường trong sạch, công việc ổn đình và trình độ giáo dục tốt.

Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) mới đây đã công bố kết quả nghiên cứu của những quốc gia có chất lượng cuộc sống cao nhất trên thế giới.

Để thực hiện được nghiên cứu này, OECD đã nghiên cứu 34 quốc gia dựa trên 11 yếu tố khác nhau từ cách cư xử, cân bằng giữa công việc và cuộc sống, sự giàu có, an toàn, giáo dục cũng như chất lượng môi trường… Dữ liệu được OECD sử dụng từ UN, tổ chức Gallup cũng như văn phòng thống kê quốc gia. Dưới đây là 11 quốc gia dẫn đầu về chất lượng cuộc sống.

11. Hà Lan

Đại học Leiden, trường đại học lâu đời nhất tại Hà Lan.
Đại học Leiden, trường đại học lâu đời nhất tại Hà Lan.

Hà Lan là một trong những quốc gia có tỷ lệ người viết đọc, viết cao nhất trên thế giới. Nghiên cứu của OECD cho thấy học sinh tại Hà Lan có kết quả cao hơn trung bình trong các môn học liên quan đến toán, khoa học cũng như những bài kiểm tra về đọc hiểu.

10. Iceland


Reykjavik, Iceland.

Reykjavik, Iceland.

Trong thống kê năm ngoái của OECD, Iceland xếp vị trí thứ 2, tụt 8 hạng trong năm 2016. Lượng người thất nghiệp nhiều hơn 1 năm của Iceland chỉ là 0,7%, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 2,6% mà OECD đưa ra.

9. Mỹ

New York, Mỹ.
New York, Mỹ.

Mặc dù tụt 4 bậc so với kết quả của năm ngoái, thế nhưng Mỹ vẫn dẫn đầu khi nhắc tới các công trình công cộng, nhà cửa, thu nhập và sự giàu có của người dân. Mức thu nhập bình quân của một người tại Mỹ là 41.071$/năm, con số cao nhất trong nghiên cứu của OECD.

8. Phần Lan


Công viên Esplanade Park, Helsinki, Phần Lan.

Công viên Esplanade Park, Helsinki, Phần Lan.

Tại Phần Lan, chỉ có 4% số lượng lao động làm việc nhiều giờ, con số thấp hơn nhiều so với mức trung bình 13% được OECD đưa ra.

7. New Zealand

Tăng 2 bậc so với thống kê năm ngoái, ưu tiên hàng đầu của New Zealand chính là môi trường. Lượng khí thải nhà kính rất thấp ở quốc gia này, OECD cho rằng dân số thấp ở New Zealand chính là một trong những nguyên nhân giúp thực hiện được điều đó.

6. Thuỵ Điển

Người dân Thuỵ Điển có trách nhiệm công dân rất cao. Trong cuộc bình chọn mới đây, 83% dân số đã đi bầu cử.

5. Canada

Toronto, Canada.
Toronto, Canada.

Canada nổi lên nhờ vào những căn nhà có giá thành hợp lý. Vào những năm 2000, chính quyền Toronto và Vancouver đã tái định cư lại những hộ gia đình đơn vào một khu để chủ nhà có thể thuê thêm phòng cũng như có thêm nhiều phòng cho thuê với mức giá rẻ.

4. Thuỵ Sĩ

Zurich, Thuỵ Sĩ.
Zurich, Thuỵ Sĩ.

Tỷ lệ người thất nghiệp tại Thuỵ Sĩ vào khoảng 3,1%, một trong những quốc gia có tỷ lệ người thất nghiệp thấp nhất trên thế giới.

3. Đan Mạch

Bãi biển Slette tại Đan Mạch.
Bãi biển Slette tại Đan Mạch.

Xếp vị trí thứ 10 trong bảng xếp hạng năm ngoái, Đan Mạch tăng 7 vị trí trong năm nay, Đan Mạch cũng có kết quả rất cao trong số lượng ngày nghỉ phép cho công, nhân viên, trung bình ở mức 5 tuần nghỉ phép mỗi năm. Ngoài ra, trong thống kê cũng cho thấy rất nhiều người lao động ở đây dành 66% thời gian làm việc của mình để chơi (không làm việc).

2. Úc

Sydney, Úc.
Sydney, Úc.

Từng xếp vị trí dẫn đầu trong năm 2013 và 2014, Úc rơi xuống vị trí thứ 4 trong năm 2015 và tiếp tục bứt phá lên vị trí thứ 2 trong năm nay. OECD cho rằng người Úc có tính cộng đồng rất cao, 95% người Úc biết tìm ai để có thể nhờ cậy, dựa dẫm, tin tưởng.

1. Na Uy

Oslo, Na Uy.
Oslo, Na Uy.

Na Uy giữ nguyên vị trí dẫn đầu từ năm ngoái. Người dân tại Na Uy có mức sống rất cao, đa phần cư dân có công việc ổn định, giáo dục tốt và tuổi thọ trung bình lên tới 82 tuổi.

Theo Trí Thức Trẻ/OECD – Better Life Index

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close