Kinh tế vĩ môThời sự

15 chỉ tiêu vĩ mô quan trọng năm 2017 vừa được Quốc hội thông qua

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6,7%, Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 6 – 7%.

Phiên họp Quốc hội ngày 7/11, các đại biểu quốc hội đã đồng tình biểu quyết nghị quyết kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2017. Trong đó 15 chỉ tiêu chủ yếu trong năm 2017 được Quốc hội quyết định gồm:

– Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6,7%.

– Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 6 – 7%.

– Tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu khoảng 3,5%.

– Tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân khoảng 4%.

– Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 31,5% GDP.

– Tỷ suất tiêu hao năng lượng trên một đơn vị GDP giảm 1,5%.

– Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giảm 1 – 1,5%, riêng các huyện nghèo giảm 4%.

– Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4%.

– Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 55 – 57%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo từ 3 tháng trở lên có chứng chỉ đạt 22,5%.

– Số giường bệnh trên một vạn dân đạt 25,5 giường (không tính giường trạm y tế xã).

Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 82,2%.

– Tỷ lệ khu công nghiệp, khu chế xuất đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường là 87%.

– Tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,45%.

Đối với số liệu GDP, nhiều cơ quan thẩm tra và đại biểu băn khoăn khi nhiều năm trước khi đại biểu bấm nút chốt chỉ tiêu giải trình về tốc độ tăng GDP khá chắc chắn nhưng cuối cùng vẫn không thể về đích. Về điều này, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết năm 2016 tăng trưởng kinh tế không đạt kế hoạch, thiên tai nhiều gây thiệt hại lớn, nhưng trong bối cảnh môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện, đồng thời năm 2017 bắt đầu thực hiện đồng bộ kế hoạch tài chính, đầu tư công, tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020 hướng tới huy động, phân bổ và sẻ dụng ngày càng hiệu quả các nguồn lực trong, ngoài nước cho phát triển kinh tế- xã hội.

Đồng tình với ý kiến này, Bộ trưởng bộ kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng mức 6,7% được cho là cao nhưng có lý do để phấn đấu. Theo ông lý do là Chính phủ trình Quốc hội những giải pháp căn cơ, nhằm ổn định các cân đối vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tiếp tục thực hiện mạnh mẽ cải thiện môi trường kinh doanh. Môi trường kinh doanh được cải thiện, thúc đẩy khởi nghiệp.

Ngoài ra nông nghiệp dự kiến có phục hồi tốt do hiệu quả đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp. Số lượng doanh nghiệp đăng ký mới và quay lại hoạt động đang có xu hướng tăng mạnh vào những tháng cuối năm 2016 cũng là lý do tiếp theo để phấn đầu mức tăng 6,7% cho năm sau.

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close