CEO Thế giớiNhân vật

4 triệu phú tự thân tiết lộ thương vụ đầu tư thành công nhất

Trang CNBC đã hỏi một số triệu phú tự thân để nghe họ chia sẻ về thương vụ đầu tư hiệu quả nhất của mình.

1. Vay tiền để đầu tư vào công ty riêng

Tamara Mellon, đồng sáng lập và Giám đốc sáng tạo thương hiệu giày cao cấp Tamara Mellon; đồng sáng lập Jimmy Choo.

“Khoản đầu tư tốt nhất của tôi từ trước đến nay là việc tôi vay hàng triệu USD từ bố của mình để xây dựng Jimmy Choo. Với khoản đầu tư đó, Jimmy Choo đã phát triển thành công ty có giá trị 850 triệu USD. Lợi nhuận từ thương vụ đầu tư này khá tốt. Năm 2004, tôi đã trả lại bố số tiền mình vay”.

4 triệu phú tự thân tiết lộ thương vụ đầu tư thành công nhất - Ảnh 1.

2. Đầu tư bất động sản

Robert Martinez, người sáng lập và CEO của Rockstar Capital, một công ty đầu tư bất động sản.

“Năm 2011, tôi mua lại một dự án bất động sản từng bị tịch thu hai lần trong 10 năm qua. Khu bất động sản được xây dựng năm 1974 nhưng sau đó bị bỏ bê. Chúng tôi chi 1,25 triệu USD cho việc cải tạo mái nhà, hệ thống điều hòa không khí mới, đèn LED, và xây dựng các khu vực tiện nghi như phòng giặt ủi, phòng tập thể dục và văn phòng cho thuê. Chúng tôi cũng bổ sung sân chơi và khu vực BBQ, đồng thời sửa sang nội thất cũ. Sau khi cải tạo, chúng tôi có thêm nhiều người thuê nhà và giá thuê cũng tăng lên”.

4 triệu phú tự thân tiết lộ thương vụ đầu tư thành công nhất - Ảnh 2.

Robert Martinez cho biết công ty của anh mua khu bất động sản này với giá 1,9 triệu USD. Sau khi cải tạo, giá trị thị trường của nó hiện nay là 11 triệu USD.

3. Đầu tư cổ phiếu công nghệ

James Daily, đối tác sáng lập của Daily Law Group.

4 triệu phú tự thân tiết lộ thương vụ đầu tư thành công nhất - Ảnh 3.

“Các khoản đầu tư tốt nhất của tôi thường xuất hiện trong những giai đoạn bong bóng. Năm 1989, khi đưa ra lời khuyên cho các sinh viên, giáo sư trường luật của tôi là nói một từ duy nhất “Computers” (Máy tính). Tôi ước mình đã áp dụng lời khuyên đó sớm hơn. Đến năm 1992, tôi đầu tư hơn 200 USD vào Microsoft, mua 100 cổ phiếu với giá 2,39 USD/cổ phiếu.

Cổ phiếu Microsoft sau đó chia tách nhiều lần. Năm 1999, tôi bán số cổ phiếu của mình với giá 34 USD/cổ phiếu và thu về 81.600 USD. Vài tháng sau, bong bóng công nghệ đổ vỡ”.

4. Làm việc cho một số công ty và được chia cổ phần

VKKara Goldin, người sáng lập và CEO của Hint Inc.

4 triệu phú tự thân tiết lộ thương vụ đầu tư thành công nhất - Ảnh 4.

“Làm việc cho các công ty có chia cổ phần cho nhân viên, đó là kinh nghiệm của tôi khi làm việc cho startup 2Market và AOL. Không chỉ các công ty tại thung lũng Silicon, nhiều công ty khác cũng có chính sách này. Bạn cũng cần hiểu rõ về các quyền chọn cổ phiếu. Nếu bạn không hiểu hoặc thấy hoang mang về chúng, hãy tìm hiểu. Đừng phó mặc việc mình cần làm cho người khác”.

Theo Linh Lam

NDH

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close