CEO Thế giớiNhân vật

Bỏ học năm 18 tuổi, 22 tuổi thành triệu phú, chàng trai này khuyên rằng: Muốn thành công, hãy quên mọi thứ đã học ở trường đi

Jack Delosa từng bỏ dở đại học năm 18 tuổi, kinh doanh thất bại và ngập chìm trong nợ nần. Nhưng thay vì bế tắc trong thất bại, anh đã vươn lên thành triệu phú khi mới 22 tuổi và trở thành một trong những doanh nhân trẻ thành công nhất tại Australia.

Bỏ học năm 18 tuổi, 22 tuổi thành triệu phú, chàng trai này khuyên rằng: Muốn thành công, hãy quên mọi thứ đã học ở trường đi

Năm 2014, Delosa đã phát hành cuốn sách mang tên Unprofessional tiết lộ bí quyết thành công của anh chính là làm những việc không nên làm. Dưới đây là những lời khuyên khởi nghiệp của Delosa dành cho các bạn trẻ.

Quên mọi thứ đã học ở trường

Delosa từng bỏ qua lời khuyên của gia đình và bạn bè, quyết định bỏ học ngành Thương Mại và Pháp Luật để khởi nghiệp. Anh chia sẻ nhịp sống “15-giờ-một-tuần” tại trường đại học quá chậm chạp và anh luôn phải vật lộn để kết nối những kiến thức đã học với công việc sau này.

“Trường học dạy bạn cách để hoàn thành mọi thứ theo khuôn mẫu. Nhưng muốn thành công, bạn phải sáng tạo và làm những việc chưa ai làm trước đó. Trường học có thể dạy nền tảng và lý thuyết nhưng không thể hỗ trợ khả năng tư duy đột phá vốn rất cần cho khởi nghiệp sau này”, Delosa nói.

Ngay lập tức, Delosa đã cùng với 2 người bạn thành lập trung tâm tổng đài điện thoại. Tuy nhiên, trung tâm này thất bại dù cả ba đã đổ rất nhiều công sức và tiền bạc vào đó. Sau thất bại đầu tiên, Delosa cho rằng đây là cơ hội để anh thực hành tốt nhất hơn bất cứ khóa học nào ở trường.

“Bất cứ doanh nhân thành đạt nào cũng phải trải qua vô vàn thất bại. Và đó mới là nguồn kiến thức quý báu họ học hỏi được”, anh chia sẻ.

Đừng mua nhà

Mua nhà có thể là giấc mơ lớn của bất kì ai nhưng Delosa cho rằng mua nhà sẽ chỉ làm cho cuộc sống của bạn đi xuống mà thôi.

“Tôi cho rằng lời khuyên cho người trẻ phải mua nhà đầu tiên hoàn toàn không phải là một lời khuyên đúng đắn. Bạn sẽ phải tốn cả đồng tiền đặt cọc và các loại chi phí chỉ để bám chặt lấy một vật thế chấp – trả góp trong vòng 30 năm”, chàng trai trẻ cho biết.

Thay vào đó, nếu chi 10.000 USD để khởi nghiệp, bạn có thể tạo ra hàng nghìn USD lợi nhuận để mua nhà sau này. “Khởi nghiệp là một trong những điều khó khăn nhất bạn phải lựa chọn trong cuộc đời mình. Không có sách hướng dẫn, không có trách nhiệm ràng buộc và cũng không có bất cứ cấu trúc nào để bạn sao chép khi khởi nghiệp. Nó rất áp lực và cũng rất cô đơn”, chàng trai trẻ cho biết.

Triết lý này cũng là động lực để Delosa cho ra đời công ty thứ hai của mình – MBE Education chuyên đào tạo cho các doanh nghiệp về cách huy động vốn từ nhà đầu tư. Việc này đã giúp anh kiếm được hơn 1 triệu USD một năm khi mới 22 tuổi.

Đừng tiến từng bước, hãy lao thẳng lên vị trí dẫn đầu

Delosa cho rằng thay vì ngồi một chỗ và chờ đợi người khác đến giúp đỡ, bạn hãy tìm những người giỏi nhất và học hỏi trực tiếp từ họ. Anh từng làm việc với tỷ phú Richard Brandson tại Nam Phi và hiện hợp tác với nhà đồng sáng lập hãng phần mềm Atlassian Scott Farquhar để xây dựng cộng đồng khởi nghiệp Australia.

“Những người thông minh nhất luôn tồn tại bên ngoài 4 bức tường đại học. Tôi từng liên lạc được với những người giàu nhất Australia chỉ bằng cách inbox họ trên Facebook”, Delosa chia sẻ.

Luôn kết hợp giữa công việc và nghỉ ngơi

Hãy quên những lời khuyên cũ kĩ rằng bạn phải tách biệt giữa công việc và cuộc sống đi. Với Delosa, những người bạn tốt nhất của anh cũng chính là những đồng nghiệp.

“Mọi người thường nói rằng đừng thân thiết với nhân viên của mình. Tôi thì không nghĩ vậy. Nếu bạn có thể tạo ra mối quan hệ gắn kết với họ, họ sẽ làm việc cho bạn tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có nhiều niềm vui và động lực hơn ở nơi làm việc. Tùy vào kỹ năng giao tiếp và độ tinh tế của mỗi người, làm việc với bạn bè có thể giúp bạn đạt lợi nhuận cao hơn nữa”, anh nói.

Đặt mục tiêu lớn

Trong cuộc sống, ai cũng khao khát những điều lớn lao và khi mục tiêu càng cao thì bạn càng dễ định hình nó.

“Nếu bạn dám đặt ra mục tiêu đầy tham vọng và lớn lao nghĩa là mục tiêu này đã được nghiên cứu khắt khe và có thể thực hiện được. Khi ấy, bạn sẽ thu hút được tài nguyên để thực hiện”, Delosa nói.

“Thế giới này ồn ào lắm. Nếu làm điều gì đó bình thường, bạn sẽ không nghe thấy giọng nói của mình giữa những tiếng ồn ào đó đâu. Chỉ khi dám làm những điều lớn lao, bạn mới thấy tiếng nói của mình nổi bật”, triệu phú trẻ khẳng định.

Theo Trịnh Thơm

Trí thức trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close