Câu chuyệnKinh doanh

Ầm ầm mở chuỗi bất chấp Covid-19

Trong khi nhiều doanh nghiệp phải trả mặt bằng, thu hẹp hoạt động thì một số công ty lại đầu tư mở chuỗi với những địa điểm mới mà doanh thu trong vài tháng đã bằng nhà hàng hoạt động 4 năm.

Ông Hoàng Viễn Đông – Chủ tịch Công ty SOL cho biết, năm 2020 là năm khó khăn của các doanh nghiệp làm lĩnh vực dịch vụ, thế nhưng công ty đã mở được hai nhà hàng mới. Nhưng những tháng dịch bùng phát, doanh thu các chuỗi nhà hàng của SOL giảm đến 70% doanh thu. Trong đó, nhà hàng cao cấp Miwaku tại tòa nhà Landmark 81 sụt giảm doanh số mạnh vì vắng khách Tây. Cùng với đó, các nhà hàng khác của công ty cũng giảm doanh thu vì người tiêu dùng giảm ăn uống bên ngoài.

Để giải quyết những khó khăn này, SOL đã triển khai một loạt giải pháp như cấu trúc lại bộ máy vận hành, sắp xếp nhân viên, tổ chức đào tạo, tăng chất lượng món ăn, cải thiện chất lượng dịch vụ… Trong đợt dịch thứ hai bùng phát tại các tỉnh miền Trung, SOL đưa nhà hàng DATE Nariya đến với thực khách Việt tại TP.HCM với phong cách ẩm thực văn hóa Nhật Bản cùng các món ăn được xem là tinh túy nhất của vùng Sendai chế biến từ gyutan (lưỡi bò). Chỉ sau hai tháng hoạt động, DATE Nariya có doanh thu bằng nhà hàng khác của công ty đã mở trước đó 4 năm. Hiện nay, mỗi tháng 7 nhà hàng của SOL đã đón 16.000 lượt khách đến thưởng thức các món ăn Nhật. Chủ nhà hàng tự tin từ nay đến cuối năm, lượng khách đến với SOL sẽ tăng vượt năm 2019.

AmthucNhat81LM-22-2503-1605069393.jpg

Bà La Hạ Giang Thanh – Giám đốc điều hành Công ty TNHH Giáo dục Leading Performance cũng cho rằng, Covid-19 gây khó khăn cho doanh nghiệp nhưng đồng thời tạo cơ hội để các doanh nghiệp tham gia những lĩnh vực mới. Theo lý giải của bà Thanh, dịch bệnh khiến mọi người quan tâm đến sức khỏe và đó là một trong những lý do để tháng 10 vừa qua bà đã đưa Kamalas – nhà hàng thuần thực vật (rau, củ, quả) vào hoạt động tại quận 7, TP.HCM.

Bà Thanh cho biết thêm, khi nhiều doanh nghiệp trả mặt bằng vì kinh doanh thua lỗ cũng đồng thời tạo cơ hội cho những đơn vị như bà có được những mặt ưng ý với giá phải chăng. Cũng nhờ đó mà bà chỉ mất một tháng để vừa tìm địa điểm, vừa thiết kế, thi công… để đưa Kamalas vào hoạt động. Chủ đầu tư của Kamalas kỳ vọng sẽ đạt điểm hòa vốn trong vòng 6 tháng tới và sẽ mở nhà hàng thứ hai tại trung tâm quận 1, TP.HCM trong năm sau.

Với việc liên tiếp mở các điểm tập mới tại các khu vực trung tâm TP.HCM trong những tháng qua, mới đây Công ty CP 25 FIT đã đưa vào hoạt động trung tâm gym công nghệ thứ 10 tại quận 2, TP.HCM. Ông Phạm Hoàng Long – Giám đốc Công ty CP 25 FIT cho biết: “Covid-19 đã khiến giá thuê mặt bằng tại các trục đường lớn tại TP.HCM đã giảm 20-30% so với trước. Đây là thời điểm vàng để công ty sở hữu những vị trí tốt, mặt bằng đẹp trên các trục đường lớn ở quận 1, 2, 4, Phú Nhuận mà trước kia dù có tiền cũng khó thuê. Hiện tại, chúng tôi đang cố gắng để sở hữu càng nhiều mặt bằng càng tốt vì trong 6 tháng tới sẽ khó có được những vị trí đẹp như vậy với giá thuê này”. Đại diện 25 FIT cho biết thêm, đang lên kế hoạch “mỗi tuần có một điểm tập mới”, để đến cuối năm 2021 sẽ có thêm 52 điểm tập gym công nghệ tiện lợi 25 FIT trên cả nước và đạt 1.000 điểm tập trong vòng 5 năm tới.

Đặt ra mục tiêu đạt 10 cửa hàng đến năm 2020 nhưng đến cuối năm nay, 25 FIT sẽ đạt gấp đôi số lượng đề ra ban đầu, doanh số của 25 FIT theo đó cũng tăng. Cụ thể, doanh thu quý IV/2020 của công ty sẽ bằng ba quý trước đó cộng lại.

Ông Đông cũng cho biết, đây là thời điểm thuận lợi để mở mới. Vì hiện tại, mặc dù giá thuê mặt bằng tại các trung tâm mua sắm, tòa nhà kinh doanh thương mại không giảm nhưng doanh nghiệp có thể thuê được những địa điểm ưng ý nhất. Hiện công ty đang thực hiện kế hoạch mở chuỗi cho ba hệ thống nhà hàng Kohaku, Miwaku và DATE Nariya của mình. 5 năm tới, SOL dự định mở 20 nhà hàng và đến năm 2028 sẽ đạt chuỗi 100 nhà hàng tại Việt Nam.

HỒNG NGA

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close