Khám pháSống

Âm nhạc có thể thay đổi hương vị của sôcôla

Theo một nghiên cứu mới, việc lắng nghe những giai điệu âm nhạc khác nhau trong khi đang ăn sôcôla có thể thay đổi vị giác đối với đồ ngọt.

Các nhà khoa học thực phẩm nhận thấy rằng họ có thể làm thay đổi cảm giác của mọi người về độ mềm mịn trong những thanh sôcôla bằng cách chơi những âm thanh khác nhau trong khi họ ăn.

Một loạt những giai điệu nhẹ nhàng như trong bài hát “Hello” của Adele có thể khiến cho sôcôla đen trở nên mềm mịn hơn.

Trong khi đó, những giai điệu cao, ngắn được do đàn vĩ cầm phát ra có thể làm cho thanh sôcôla cùng loại trở nên gắt và đắng hơn.

Hãy nghe những âm thanh mà bài viết này đề cập trong khi ăn sôcôla để xem bạn có kết quả giống như vậy không nhé.

Khi người nếm sôcôla nghe giai điệu đều đều từ một cây sáo, họ cho biết sôcôla đem lại cảm giác mềm mịn hơn, còn khi nghe giai điệu giật và cao từ đàn vĩ cầm thì sôcôla trở lên thô và đắng hơn.

Nhóm nghiên cứu của trường đại học Oxford hiện đang làm việc với một nhóm người làm sôcôla tại Bỉ để tạo ra một hộp bánh kẹo có thể ăn đi kèm với âm thanh.

Họ cho biết những người nghiện ăn sôcôla có thể tăng sự hứng thú đối với những món ăn nhẹ thông qua âm nhạc và âm thanh tương ứng.

Giáo sư Charles Spence, nhà tâm lý học tại Đại học Oxford và là người đứng đầu nghiên cứu này, cho biết: “Cảm nhận của chúng ta về một thứ này sẽ ảnh hưởng tới suy nghĩ về những thứ chúng ta đang trải nghiệm khác”.

Các nhà nghiên cứu với công trình nghiên cứu công bố trên tạp chí Appetite đã đưa cho 116 tình nguyện viên những mẩu sôcôla đen hình vuông nhỏ với tỉ lệ ca cao là 71% hoặc 81%.

Các tình nguyện viên này được yêu cầu nếm thử những mẩu sôcôla đó và báo lại cảm nhận của họ.

Cứ mỗi lần nếm một thanh sôcôla, họ hoặc là ăn trong tĩnh lặng hoặc là vừa ăn vừa nghe một loạt các giai điệu âm nhạc.

Họ báo cáo rằng khi nghe giai điệu sáo đều đều kéo dài, sôcôla nếm mềm mịn hơn; còn khi nghe giai điệu giật và cao của đàn vĩ cầm, họ cho biết sôcôla thô và đắng hơn.

Felipe Reinoso Carvalho, một nhà khoa học thực phẩm và nhà tâm lý học tại Đại học Vrije ở Brussels, đồng thời là tác giả đầu tiên của nghiên cứu, cho biết có vẻ như các nốt nhạc đã làm thay đổi cảm nhận”. Ông nói: “Đó hoàn toàn là về kết cấu. Nó không còn nằm trong phạm vi của vị giác nữa mà nằm trong phạm vi của hương vị, thứ phức tạp hơn nhiều. Độ mềm mịn liên quan nhiều hơn đến các giai điệu hài hòa, du dương, đều đều và vang. Độ thô thì hoàn toàn ngược lại”.

Ông Carvalho hiện đang làm việc với các công ty sản xuất sôcôla tại Bỉ, bao gồm Leonidas, Passion Chocolat và Frederic Blondeel nhằm sản xuất hàng loại kẹo hạt dẻ đi kèm với âm nhạc.

Họ hi vọng sẽ cung cấp những hộp sôcôla đi kèm với những bản nhạc của chính họ do các nhạc sĩ địa phương chơi.

Ông cho biết ý tưởng là chơi các điệu nhạc và nhạc cụ khác nhau để thay đổi cách mọi người thưởng thức sôcôla.

Ông cho biết: “Mặc dù một số người thích “âm thanh” mềm mại nhưng điều này dường như không ảnh hưởng đến ý thích của họ đối với sôcôla”.

Nghiên cứu này mang đến triển vọng rằng các loại thực phẩm khác cũng có thể kết hợp với âm nhạc để nâng cao trải nghiệm của chúng ta.

Giáo sư Spence cho biết thêm: “Chắc chắn sẽ có những thách thức – tuy nhiên, trong tương lai, người ta có lẽ sẽ cho nghĩ rằng việc cung cấp những âm thanh bao gồm cả đau khổ, ngọt ngào và mềm mại hay những đoản khúc lặp đi lặp lại thì dù ăn bất cứ thứ gì bạn cũng có thể cảm nhận được một điều gì đó vượt sức tưởng tượng.”

Theo Công Nguyễn/TPO

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close