Tài chính - Ngân hàngThị trường

ANZ sẽ bán lại mảng bán lẻ ở Việt Nam

CEO Shayne Eilliott của ngân hàng ANZ cho biết ông đang lên kế hoạch bán lại mảng ngân hàng bán lẻ và quản lý tài sản ở Việt Nam và Philippines

Theo tin tức hôm 31-10, ngân hàng lớn nhất của Singapore là DBS đang có kế hoạch mua lại các mảng kinh doanh bán lẻ của Australia and New Zealand Banking Group (ANZ) tại 5 nước châu Á là Singapore, Hong Kong, Trung Quốc, Đài Loan và Indonesia. Cái giá mà DBS dự định trả là 80 triệu USD.

Ngoài ra, CEO Shayne Elliott của ANZ cũng nói thêm là đang muốn bán lại các mảng kinh doanh bán lẻ và quản lý tài sản ở Việt Nam và Philippines, tuy nhiên chưa có ý định rút lui khỏi Campuchia và Lào. Ông Elliott cho biết các thương vụ này sẽ cần thêm thời gian.

Trao đổi với báo giới, đại diện ANZ tại Việt Nam lại cho biết: “Mảng dịch vụ ngân hàng bán lẻ của Việt Nam không nằm trong thương vụ mua bán này, nên không có ảnh hưởng hay thay đổi gì, cả với khách hàng cá nhân lẫn khách hàng doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ không ngừng cải thiện mảng dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam và lợi ích của khách hàng sẽ luôn là trọng tâm trong mọi quyết định mà chúng tôi đưa ra”.

Bên cạnh đó, ANZ cũng đang muốn bán lại cổ phần thiểu số ở các ngân hàng châu Á như AMMB Holdings (Malaysia), PT Bank Pan Indonesia (Indonesia), Ngân hàng Thương mại Nông thôn Thượng Hải và Ngân hàng Thiên Tân (Trung Quốc).

Mặc dù là ngân hàng lớn thứ 3 của Úc (tính theo lượng tín dụng), nhưng ANZ lại không có nhiều chỗ đứng ở các thị trường châu Á. Theo ANZ cho biết, để mở rộng thị phần ở những nước kể trên, họ sẽ phải đầu tư nhiều cho việc mở chi nhánh và các hệ thống dữ liệu mới. Trong khi đó, DBS cho biết họ đã có sẵn lợi thế cơ sở hạ tầng ở những nước này và không cần phải bỏ ra thêm nhiều vốn đầu tư.

Ông Elliott cho biết: “Việc đầu tư thêm là không hợp lý, xét tới vị thế cạnh tranh của chúng tôi và mức lợi nhuận có thể thu về”. Trước đó vào tháng 5, ông Elliott đã cho biết ông đang xem xét lại chiến lược khu vực của người tiền nhiệm. Theo đó, ANZ sẽ không quay lưng với thị trường châu Á, nhưng sẽ tập trung chủ yếu vào mảng tín dụng cho doanh nghiệp.

Theo dự kiến của DBS, thương vụ mua lại các chi nhánh của ANZ tại 5 nước châu Á sẽ diễn ra trong vòng 15 tháng, với kết quả là tạo thêm các khoản lợi nhuận trị giá 144 triệu USD trong năm 2017 và 431,5 triệu USD trong 2018. Về phía ANZ, họ cho biết sẽ chịu lỗ khoảng 203 triệu USD từ thương vụ này.

Trước đây vào năm 2009, ANZ đã mua lại các mảng kinh doanh bán lẻ của Royal Bank of Scotland (Anh) tại Đài Loan, Singapore, Indonesia và Hong Kong, cũng như các mảng tín dụng doanh nghiệp tại Đài Loan, Philippines và Việt Nam. Cái giá mà ANZ trả cho RBS khi đó là 550 triệu USD.

Tuấn Minh

Nguồn Reuters / AFR

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close