Kỹ năngQuản trị

Bạn cần làm gì để 20 tuổi trở thành một CEO thành đạt?

20 tuổi đã có một sự nghiệp đồ sộ, những nhân vật dưới đây sẽ nói cho bạn biết bạn cần làm gì để thành công ở tuổi 20.

thanh-ceo-tuoi-20

John Sculley – cựu CEO của Apply và Chủ tịch hãng Pepsi 

CEO của Công ty Oath – Tim Armstrong nói với con của ông hãy thành thực với bản thân và người khác

Thành thực với bản thân là điều rất quan trọng, bởi những gì bạn thấy là những gì bạn nhận được. Nếu bạn tương tác với tôi, đó chính là con người tôi.

Điều thứ 2 đó là đội ngũ cố vấn. Tôi có rất nhiều lời khuyên cho các bạn trẻ, một trong số đó là hãy xây dựng cho mình người giám sát cá nhân hoặc ban giám đốc của bạn.

Tôi có những người đáng tin cậy ngoài công ty. Bên cạnh đó, trong công ty, David Bell làngười giám sát cho tôi. Tôi gặp anh ấy vào mỗi thứ sáu hàng tuần và ngày hôm đó, anh ấy đều chỉ ra những điều tôi làm sai. Đối với tôi, đó là cuộc họp hữu dụng nhất trong tuần bởi nó giúp tôi quay trở lại với câu hỏi: “Tôi sẽ phải làm gì khi muốn trở thành một nhà lãnh đạo? Công việc của tôi là gì? Hãy trung thực và nhìn thẳng vấn đề của chính mình.

John Sculley – cựu CEO của Apply và Chủ tịch hãng Pepsi: Hãy suy nghĩ như một doanh nhân và luôn tìm cách tốt hơn để thực hiện công việc

Tôi luôn tò mò. Khi tôi làm việc tại nhà máy đóng chai, hay khi đặt lại kệ sản phẩm tại siêu thị hay khi đàm phán mua bán, tôi vẫn luôn quan sát. Quan sát, suy nghĩ và đặt câu hỏi: tại sao chúng được thực hiện theo cách này?

Tôi không biết từ “doanh nhân” tại thời điểm đó, nhưng đó chính xác là đặc điểm mà tôi tìm kiếm ở những doanh nhân giỏi để lãnh đạo công ty. Bạn phải có một đầu óc luôn biết đặt câu hỏi với mọi vấn đề. Bạn phải nói được chắc chắn có cách nào tốt hơn để thực hiện công việc, và ngày nay công nghệ đã đạt đến một điểm mà mọi thứ đều có thể xảy ra, làm thế nào để biến những điều có thể đó xảy ra?

Tất cả bắt đầu với niềm đam mê làm điều gì đó thực sự tốt, để giải quyết vấn đề theo cách mà trước đó chưa từng được giải quyết.

CEO Công ty Dropbox – Drew Houston người đã xây dựng công ty 10 tỷ đô ở độ tuổi 20

drew-ceo-dropbox

CEO Công ty Dropbox – Drew Houston người đã xây dựng công ty 10 tỷ đô ở độ tuổi 20 

Drew Houston nói rằng: không bao giờ là quá sớm để bắt đầu và tìm ra những gì bạn muốn làm trong 5 năm tới. Hãy lên kế hoạch sớm một cách có hệ thống những gì bạn muốn học. Tôi luôn cảm thấy có ý nghĩ khi tự hỏi mình: “1 năm nữa, 2 năm nữa, 5 năm nữa, tôi ước học được gì ở thời điểm hiện tại”.

Không ai sinh ra để làm một CEO. Nhưng đó là một kỹ năng bắt buộc và đó là điều bạn cần phải học trong công việc. Xuất phát điểm là làm kỹ thuật, tôi không có kinh nghiệm kinh doanh. Tôi đã từng search những từ khóa: sales, marketing hay chiến lược trên trang Amazon và sẽ chỉ mua những cuốn sách được đánh giá cao nhất.

Bạn nên đặt tầm nhìn của mình cao hơn những gì bạn mong muốn và kiên nhẫn thực hiện. Nó giống như chơi nhạc cụ vậy, bạn không phải là người diễn thuyết nổi tiếng hoặc bạn sẽ không cải thiện nhiều trong 5 ngày, nhưng trong 5 năm, bạn có thể thực sự ngạc nhiên về mức độ tiến bộ của mình.

Tôi nghĩ công thức ở các trường học là chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, nhưng thực tế cuộc sống không phải như vây. Thay vì chuẩn bị sẵn sàng, điều thực sự bạn muốn làm là phải bắt đầu.

Sheryl Sandberg –  Giám đốc hoạt động (COO) của Facebook

Chấp nhận rủi ro và chọn một công ty giống như một con tàu lửa. Giống như bước lên một con tàu lửa, bạn hãy sẵn sàng chấp nhận rủi ro và làm những điều mà bạn chưa từng làm, và tìm mọi cách để bắt đầu tin tưởng vào bản thân. Đặc biệt với những cô gái trẻ, ước mơ lớn là điều vô cùng quan trọng để bắt đầu sự nghiệp.

Chủ sở hữu Clippers và cựu Tổng giám đốc Microsoft Steve Ballmer nói: Hãy tìm việc gì bạn thực sự yêu thích – điều khiến bạn muốn sống để thực hiện nó.

Steve Ballmer: Điều đầu tiên, hãy tìm việc mà bạn thực sự đam mê. Nếu bạn không yêu thích thì thật khó có thể tưởng tượng được ai đó có thể làm được. Con trai tôi nói với tôi: “Có những người sống để làm việc và có những người làm việc để sống”. Và tôi tôn trọng cả hai. Nhưng nếu bạn cố gắng tìm kiếm một công việc mà bạn có thể làm việc và phấn đấu vì nó, đó gọi là đam mê.

Điều thứ hai, chứng minh điều đó bằng cách làm việc cật lực, chứng minh điều đó bằng những suy nghĩ và tư tưởng tích cực – nhưng cần phải có may mắn. Tôi biết Microsoft là một công ty tài năng. Chúng tôi có những con người tài năng. Tôi cảm thấy muốn làm việc chăm chỉ và có vài ý tưởng thú vị, như Bill Gates và Paul Allen đã làm.

Nhưng nếu ai đó nói rằng may mắn không liên quan gì thì tôi không tin điều đó. Có những người sẵn sàng làm việc chăm chỉ hơn, sẵn sàng năng nổ hơn, nhưng vẫn không thành công. Một vài người đã thành công, và yếu tố may mắn quyết định điều đó. Tôi có thể chỉ ra một vài điều như: làm việc chăm chỉ, có những ý tưởng hay, và tìm đến nơi bạn có thể gặp may mắn, nếu bạn muốn. Tôi nghĩ điều đó rất quan trọng.

Tổng giám đốc Paypal Dan Schulman nói: Không gì có thể thay thế làm việc chăm chỉ

Và bạn có thể thành công hơn nếu bạn đặt cộng sự của bạn lên trước và chúc mừng những thành công của họ.

Dan Schulman: Tôi thực sự nghĩ không gì có thể thay thế làm việc chăm chỉ thực sự. Nhưng tôi nghĩ điều bắt đầu sự nghiệp của mình là tại AT&T. Khi đó, tôi đang phải dẫn dắt một nhóm làm việc và chị tôi qua đời, tôi phải nghỉ một thời gian. Khi tôi trở lại, tôi nhận ra nhóm của mình thực sự đã sát cánh cùng tôi, và tôi nhận ra những gì chúng tôi đã đạt được hoàn toàn là của mình, tôi đã hoàn toàn tin tưởng họ.

Tôi nghĩ những gì tôi học được ở đó là hãy tin tưởng những người khác, hãy thu hút nhiều người hơn về nhóm của bạn, vì họ muốn được là một phần trong nhóm đó vì họ biết rằng mọi người sẽ làm việc cùng nhau như một cơ thể – không ai cố cướp công của ai.

Theo nhiều khía cạch, khả năng lãnh đạo là ở chỗ xác định thực tại và truyền tải hy vọng, nhưng nếu bạn có những con người tài năng quanh mình và họ biết họ sẽ nhận được những gì, điều đó có thể tạo nên sức mạnh đáng kinh ngạc.

Mai Trang

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close