Bất động sảnThị trường

Bất động sản cho thuê – hình thức đầu tư tối ưu?

Bất động sản là loại hình tài sản có giá cao. Tuy nhiên, vẫn có cách để đầu tư bất động sản mà không cần phải có quá nhiều tiền…

Grant Cardone là triệu phú tự thân nổi tiếng của Mỹ. Ông sở hữu 3 công ty Cardone Acquisitions, Cardone Enterprises và The Cardone Group. Ông đã viết nhiều cuốn sách nằm trong danh mục sách bán chạy của The New York Times như Sale or Be Sold (Bán hoặc bị bán), The 10X Rule (Quy tắc 10X), Sell to Survive (Bán để tồn tại)… Cardone đồng thời cũng là một chuyên gia đầu tư bất động sản khi sở hữu lượng nhà đất có tổng trị giá ước tính khoảng 350 triệu USD tại Mỹ.

Chia sẻ trên Business Insider về bí quyết thành công, Grant Cardone đặc biệt khuyên mọi người nên đầu tư, trong đó đầu tư bất động sản với ông là lựa chọn tối ưu nhất: “Đầu tư bất động sản là cách tốt nhất để bạn mau chóng trở nên giàu có. Tuy nhiên, đầu tư bất động sản nói chung rất rộng lớn với nhiều cách thức khác nhau, nên không phải hình thức đầu tư nào trong lĩnh vực bất động sản bạn cũng có khả năng tham dự”.

Đầu tư bất động sản cho thuê: Ít rủi ro, ít vốn, thu lợi đều đặn

Theo Grant Cardone, nếu bạn không có hàng triệu USD trong tài khoản (hàng chục tỷ đồng Việt Nam) thì không nên nghĩ đến việc đầu tư bất động sản theo kiểu mua nhà, mua đất…, chờ một thời gian cho bất động sản tăng giá rồi bán. Bởi hình thức đầu tư dài hạn như vậy không phải là cách đầu tư an toàn nếu bạn không có một số tiền nhất định để sở hữu bất động sản đó trong thời gian đủ dài. Bạn sẽ phải vay nợ, cầm cố, thế chấp… để có thể sở hữu tài sản.

Chưa cần tính đến chi phí bảo trì ngôi nhà hay mảnh đất ấy, chỉ tính riêng số tiền hằng năm phải trả cho các khoản nợ (có khi lên đến hơn 20 năm) cũng đã khiến bạn phải ngán ngẩm.

“Nếu đầu tư theo hình thức này, thường thì đến lúc già bạn mới trả hết nợ. Lúc này, dù ngôi nhà của bạn có giá trị tăng lên gấp 10 lần thì cũng chẳng còn ý nghĩa gì. Bởi ai mà lại muốn chờ đến tận khi già mới có tiền cơ chứ?”.

Vì thế, theo Grant Cardone, đầu tư bất động sản cho thuê là hình thức đầu tư tốt nhất nếu bạn không có quá nhiều tiền. Bởi hình thức này vừa không đòi hỏi bạn phải có nhiều vốn vừa giúp bạn tránh rủi ro, tránh phải “đặt tất cả” vào một miếng đất hay một ngôi nhà cố định, lại có thể giúp bạn thu lợi đều đặn hằng tháng.

“Khi tôi ở Houston (thành phố đông dân nhất thuộc bang Texas, Mỹ), tôi bắt đầu kế hoạch đầu tư của mình, thuê nhà và cho người khác thuê lại. Vấn đề duy nhất của tôi gặp phải khi ấy chỉ là lúc có một vài người thuê nhà dời đi nơi khác. Tuy nhiên, điều đó thật sự không khiến tôi lo lắng quá nhiều. Bởi nếu bạn chỉ có một vài phòng bỏ trống trong tổng số 16 phòng bạn đang cho thuê, thì bạn vẫn có thể kiểm soát được tình hình. Hãy luôn nhớ rằng, bạn càng có nhiều “cửa” thì càng có ít rủi ro”.

Cũng theo Grant Cardone, khi ngày càng nhiều người tập trung tới các thành phố để tìm kiếm cơ hội thì giá nhà ở tại những nơi này lại không ngừng tăng lên. Xu hướng tất yếu là mọi người sẽ phải thuê nhà trọ vài năm, để dành dụm đủ tiền mua một căn hộ ra ở riêng, hoặc chuyển đến nơi khác mua đất xây nhà.

Tất nhiên đó là nếu họ tính toán đúng, còn nếu họ tính sai, họ sẽ còn phải ở nhà thuê cho đến lúc về hưu. Vì thế, bất động sản cho thuê, đặc biệt là cho thuê để ở, luôn rất có tiềm năng.

“Với những bất động sản thuê để ở, tốt nhất là bạn nên cho nhiều người thuê. Tôi luôn duy trì tối thiểu là 16 phòng cho thuê với một kế hoạch. Đừng chỉ cho duy nhất một người thuê, bởi nếu họ dời đi, bạn sẽ phải đối mặt với áp lực lớn từ việc tìm người thay thế. Bên cạnh đó, đừng tập trung tất cả 16 phòng vào cùng một chỗ. Hãy tách chúng ra, ở càng nhiều khu vực khác nhau, kế hoạch đầu tư của bạn sẽ càng an toàn hơn”.

Hình thức đầu tư đòi hỏi nhiều kỹ năng

Cũng chính bởi bạn không phải bỏ nhiều tiền cho lĩnh vực đầu tư bất động sản cho thuê, nên Grant Cardone nhận định, bạn cần phải có những kỹ năng thay thế. Và bán hàng luôn là kỹ năng được ưu tiên hàng đầu.

“Ở tuổi 17, tôi làm việc trong một cửa hàng quần áo. Tôi ghét công việc đó, vì tôi ghét phải nói chuyện với người lạ. Câu nói “Tôi có thể giúp gì cho anh/chị?” làm tôi cảm thấy rất ngại và hay bị líu lưỡi. Tôi sợ phải tiếp xúc với mọi người, tôi ghét cảm giác bị từ chối. Khi ấy việc bán hàng của tôi hoàn toàn chỉ dựa vào may mắn. Tuy nhiên, tôi hiểu ra vấn đề của mình. Tôi không cần phải thích nghề bán hàng.

Nhưng đây lại là kỹ năng sống còn khi tôi chọn dấn thân vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản, đặc biệt là bất động sản cho thuê. Tôi hiểu toàn bộ tương lai của tôi sẽ phụ thuộc vào cái kỹ năng “phụ trợ” ấy chứ không phải vào số tiền tôi có trong tài khoản. Rất ít người sinh ra đã thích bán hàng. Mọi người mà tôi biết nói rằng họ thích nghề này đều là vì họ thành công với nó. Trong 25 năm, tôi chưa gặp ai thất bại mà lại thích bán hàng cả”.

Và để rèn luyện kỹ năng quan trọng này cho kế hoạch đầu tư bất động sản cho thuê, theo Grant Cardone, bạn chỉ cần phải nhớ 2 điều:

Một là, luôn tự nhủ kỹ năng bán hàng là “cần câu cơm” của bạn, là thứ thay thế cho tiền bạc để giúp bạn đầu tư bất động sản cho thuê thành công. Bạn không cần muốn làm nó, không cần yêu thích, nhưng cần phải gắn bó với nó, coi đó như lựa chọn duy nhất chứ không có lựa chọn nào khác.

Hai là, luôn không ngừng học hỏi. Kể cả có năng khiếu, bạn vẫn phải học từng bước. Grant Cardone biết rất nhiều người cho rằng họ là người bán hàng bẩm sinh, nhưng để trở thành một chuyên gia thực sự, không ai không cần học hỏi.

THÀNH VIỆT/DNSGCT

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close