Khởi nghiệpKinh doanh

Bí quyết mở shop hoa tươi khởi nghiệp thành công

Mở shop hoa tươi làm sao để tồn tại và cạnh tranh với các cửa hàng khác không phải là điều dễ dàng. Nhưng nếu nắm được những bí quyết dưới đây thì bạn hoàn toàn có thể khởi nghiệp thành công với shop hoa tươi của mình.

Có được mặt bằng kinh doanh “đắc địa”

Kinh doanh hoa tươi nên chọn vị trí ngay ngã tư, gần chợ hay các siêu thị lớn để gây được sự chú ý của người đi đường (cần tránh các ngõ hẻm).

Bạn cũng phải cân nhắc về số tiền thuê mặt bằng, đặt cọc, sao cho vừa nằm trong giới hạn vốn đang có, nhưng bắt buộc phải là nơi đắc địa như tuyến đường đông đúc, ở gần ngã tư, mặt bằng thoáng, sạch sẽ…

Ngoài ra, phân bổ tiền mua nguyên vật liệu (giấy vân long, kim tuyến, ruy băng, nơ, bình hoa, kệ hoa…) và đặt thợ làm khung sắt, kệ trưng bày hoa.

Mặt bằng kinh doanh không cần lớn, chỉ khoảng 15-30m2 và biết cách trang trí là được.

Liên tục sáng tạo ra những mẫu cắm hoa độc đáo

Hãy tự tin với khiếu thẩm mỹ và đôi tay khéo léo của bản thân, đây cũng chính là yếu tố quan trọng trong nghề hoa tươi.

Trong quá trình kinh doanh, bắt buộc bạn cần phải sáng tạo liên tục, tạo nên sự đa dạng cho những sản phẩm hoa tươi của mình. Mỗi loài hoa có ý nghĩa khác nhau vì thế phải có cách kết hợp những loài hoa với nhau cùng cách gói sẽ tạo nên những bó hoa, giỏ hoa với phong cách, ý nghĩa khác nhau.

Nghề hoa tươi chắc hẳn sẽ không thích hợp với những bạn thích công việc theo khuôn mẫu, không quen phá cách.

Bạn không thể cắm hoài 1 kiểu mà cần thay đổi, sáng tạo liên tục trong cách cắm và bó hoa. Không có nghĩa là bạn cứ lo sáng tao theo cách của mình. Bạn cần tìm thêm những cách cắm khác của những người khác sau đó học hỏi và sáng tạo lại nó. Tìm hiểu thêm ý nghĩa của những loài hoa để phối hợp thật tốt.

Trong nghề hoa, bạn luôn phải thay đổi để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, luôn phát triển, luôn sáng tạo không ngừng, cho ra những sản phẩm mới và chất lượng.

Bảo quản hoa luôn tươi

Vì là mặt hàng kinh doanh đặc biệt, không thể lưu trữ trong thời gian dài nên việc kinh doanh shop hoa tươi thật sự là một nghề nhiều rủi ro, rất thất thường, doanh thu mỗi ngày một khác, có lúc ế ẩm, có lúc lại bộn bề. Đặc biệt vào những mùa lễ thì tấp nập, không có thời gian nghỉ ngơi.

Mở shop hoa tươi phải luôn sáng tạo đổi mới trong cách cắm hoa
Mở shop hoa tươi phải luôn sáng tạo đổi mới trong cách cắm hoa

Bạn nên chuẩn bị phòng bán hoa với nhiệt độ phù hợp giúp bảo quản hoa lâu hơn, tươi hơn. Nếu hoa héo úa thì bạn chỉ có nhập hoa mới, chứ không thể sử dụng được hoa đã hỏng.

Nên có nguồn nhập hoa thường xuyên, tươi mới. Tìm được nguồn cung ứng hoa trực tiếp là tốt nhất, có giá hợp lý và có đủ hàng vào các dịp cao điểm như lễ, Tết và không sợ hoa ế, héo. Nếu không có được nguồn cung trực tiếp như vậy thì có thể lấy hoa ở các chợ đầu mối… nhưng mức lời sẽ ít hơn đôi chút.

Thái độ phục vụ khách

Có hoa tươi, đẹp, có mặt bằng nhưng nếu thái độ phục vụ khách không tốt, khách hàng sẽ không quay lại với bạn.

Là một chủ shop hoa tươi, bạn phải luôn tìm kiếm các mẫu hoa mới lạ, độc đáo, đồng thời nếu có thể, hãy tư vấn cho khách hàng của mình về những kiến thức bảo quản hoa, cách giữ hoa tươi lâu… để tạo nên sự khác biệt với các shop khác.

Bạn cũng cần biết cách lôi kéo khách hàng mới, giữ chân khách hàng thân thiết của mình như thế nào để duy trì sự hoạt động của shop hoa tươi.

Tạo ra những dịch vụ đi kèm hút khách

Để có thể kiếm thêm lợi nhuận, các cửa hàng cần có thêm những dịch vụ khác như dịch vụ gói quà, gửi điện hoa, giao quà tặng, kết hoa cưới, hoa văn phòng…

Ngoài ra, cửa hàng có thể tận dụng thêm hoa tươi để chế biến thành hoa khô. Hoa khô sẽ được kết hợp cùng với dây thừng, giấy, ruy băng, keo, son, kim tuyến… để làm thiệp thủ công và bày bán thêm cho khách.

Những dịch vụ kèm theo đó sẽ làm cho cửa hàng hoa tươi thêm phong phú và hấp dẫn với khách hàng.

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close