CEO Thế giớiNhân vật

Bill Gates vừa chính thức không còn là tỷ phú giàu có nhất hành tinh

Ngôi vị tỷ phú giàu có nhất hành tinh hiện thuộc về ông chủ Amazon Jeff Bezos với khối tài sản 90,6 tỷ USD.

Bill Gates vừa chính thức không còn là tỷ phú giàu có nhất hành tinh

CEO đồng thời là nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos vừa chính thức vượt qua Bill Gates để trở thành người giàu có nhất hành tinh.

Cụ thể trong phiên mở cửa ngày hôm qua, khối tài sản của Jeff Bezos đã cán mốc 90,6 tỷ USD, tức là nhiều hơn tổng tài sản của Bill Gates 500 triệu USD. Cổ phiếu Amazon trong phiên mở cửa tăng 1,6% giúp tỷ phú Jeff Bezos bỏ túi thêm 1,4 tỷ USD. Đây là động lực chính giúp ông “vượt mặt” Bill Gates để giành lấy ngôi vị giàu nhất hành tinh.

Điều đáng nói là gần 1 năm trước cũng vào khoảng thời gian này, tỷ phú Bill Gates đã bị ông trùm bán lẻ Amancio Ortega giành mất ngôi vị giàu nhất thế giới trong vòng 2 ngày.

Forbes bắt đầu theo dõi khối tài sản của các tỷ phú thế giới kể từ năm 1987. Bezos hiện là người thứ 7 leo lên được danh hiệu người giàu nhất thế giới và là người Mỹ thứ 3 có được vinh dự này sau Bill Gates và CEO Berkshire Hathaway là Warren Buffett.

Trong khi Bill Gates và Buffett xuất hiện trong bảng xếp hạng 400 người giàu nhất nước Mỹ đầu tiên của Forbes vào năm 1982 thì Bezos là cái tên mới hơn, tới năm 1998 ông mới gia nhập danh sách này – tức là 1 năm sau khi Amazon IPO trên sàn chứng khoán với khối tài sản 1,6 tỷ USD.

Trong danh sách những người giàu có nhất hành tinh năm 2017 được Forbes công bố vào hồi tháng 3 vừa qua, Bezos xếp vị trí thứ 3 với khối tài sản 72,8 tỷ USD.

Nắm trong tay khối tài sản khổng lồ nhưng cả 2 tỷ phú này đều rất chăm chỉ làm từ thiện. Theo tính toán, tỷ phú Bill Gates đã cho đi tổng số tiền lên tới 32,9 tỷ USD trong suốt cuộc đời mình cho tới cuối năm 2016. Ngoài ra ông còn tạo lập Giving Pledge – nơi nhiều tỷ phú bao gồm cả Warren Buffett ký cam kết cho đi phần lớn khối tài sản của mình.

Dù không tham gia vào cam kết này nhưng Bezos cũng đã cống hiến gần 100 triệu USD làm từ thiện tính tới cuối năm 2015. Tháng 6 vừa qua, tỷ phú này thậm chí còn đăng tải một dòng tweet hỏi cộng đồng mạng xem nên làm từ thiện thế nào cho hợp lý.

Bezos từng theo học tại Đại học Princeton và sau đó làm việc tại một quỹ đầu tư trước khi khởi nghiệp nên Amazon vào năm 1994. Amazon hiện đã phát triển thành “quái vật” ngành bán lẻ với danh mục sản phẩm vô cùng nhiều. Họ còn sở hữu dịch vụ điện toán đám mây AWS được nhiều doanh nghiệp lớn khác sử dụng. Ngoài công việc hàng ngày, Jeff Bezos còn sở hữu một công ty không gian là Blue Origin và tờ báo Washington Post.

Trong khi đó tỷ phú Bill Gates xây dựng nên Microsoft vào năm 1975 cùng người bạn Paul Allen. Gates đã bán gần hết số cổ phần tại đây và chỉ còn lại 2% trị giá khoảng 12,4 tỷ USD – chiếm 14% tổng tài sản của ông. “Cỗ máy in tiền” của Bill Gates nằm ở công ty đầu tư Cascade Investment thông qua danh mục đầu tư trải dài từ bất động sản, khách sạn, đường sắt…

Tổng cộng, Bill Gates đã dẫn đầu danh sách những người giàu nhất thế giới 18 lần. Trước khi bị ông chủ Amazon “cướp” ngôi, ngôi vị giàu nhất thế giới của tỷ phú Bill Gates cũng từng để vuột về tay tỷ phú người Mexico Carlos Slim vào năm 2010; tỷ phú – nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett – ông chủ của tập đoàn Berkshire Hathaway vào năm 2013 và ông trùm bán lẻ Ortega vào năm 2016.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Forbes

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close