Doanh nghiệpKinh doanh

Bộ trưởng Công Thương: Đến lúc chúng ta cần nói thẳng, nói thật với nhau…

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu bằng mọi giá phải xóa đi nỗi ám ảnh của người dân. “Chúng ta không đánh đổi cái gì cả. Giữ môi trường cũng là giữ sự sống cho chúng ta và tương lai con cháu chúng ta sau này”.

Tại cuộc họp khẩn với lãnh đạo các tập đoàn về hiện trạng môi trường tại các nhà máy xi măng, điện, than… ngày 6/10, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh yêu cầu lãnh đạo các tập đoàn tổng công ty lớn của ngành phải đứng ra cam kết “không đánh đổi môi trường lấy dự án”.

Bộ Trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh 

Đồng thời Bộ trưởng khẳng định sẽ kiên quyết đóng cửa những nhà máy, dự án nào có kết luận gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh.

Mở đầu cuộc họp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói: “Các đồng chí nghĩ gì khi đọc các bài báo phản ánh hiện trạng 14 nhà máy nhiệt điện vây đồng bằng song Cửu Long hay Nhiệt điện than bao vây đồng bằng: Lay lắt điện sạch. Cá nhân tôi thấy rất đau lòng. Là người đứng đầu các tập đoàn, tổng công ty lớn, các đồng chí đừng để người dân cứ nhắc đến nhiệt điện lại rùng mình coi đó là bệnh tật, là ô nhiễm là ung thư… chua xót lắm”.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, bằng mọi giá phải xóa đi nỗi ám ảnh của người dân về điều này: “Chúng ta không đánh đổi cái gì cả. Giữ môi trường cũng là giữ sự sống cho chúng ta và tương lai con cháu chúng ta sau này”.

Theo Bộ trưởng, khi một số dự án mới chỉ là quy hoạch, từ khi quy hoạch đến lúc triển khai là cả một chặng đường dài có thể 5 năm, mười năm hoặc lâu hơn nữa. Nhưng người dân bày tỏ lo ngại về công nghệ, về vấn nạn môi trường điều này có phần trách nhiệm của chúng ta khi chưa giải thích, cung cấp thông tin đầy và đủ cho người dân hiểu.

Theo kế hoạch, ngày 7/10, lãnh đạo Bộ Công Thương sẽ tham gia đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường mở đầu cho đợt thanh tra tổng thể các nhà máy xi măng, nhiệt điện… được phản ánh là có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Ông cho rằng Formosa cần được coi là bài học để các đơn vị ngành tập đoàn, tổng công ty cần rà soát thận trọng một lần nữa các dự án, nhà máy của mình. Bảo vệ môi trường sống, giảm thiểu ô nhiễm môi trường được coi là tiêu chí hàng đầu cho phát triển bền vững.

“Đã đến lúc chúng ta cần nói thẳng, nói thật với nhau xem chúng ta còn bỏ sót quy trình nào, cái gì chưa hoàn thiện cần khắc phục ngay, tốn kém cũng phải làm. Sử dụng tài nguyên có hiệu quả nhưng không phải bằng mọi giá, không đánh đổi hay hủy hoại môi trường bởi đó là tội ác”, Bộ Trưởng nhấn mạnh.

Đồng thời yêu cầu ngay sau cuộc họp, lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty phải ký cam kết giải quyết triệt để những bức xúc mà báo chí, dư luận phản ánh trong thời gian qua.

“Lời hứa cần gắn với trách nhiệm của người đứng đầu, nếu chúng ta không làm, không thực hiện lời hứa chúng ta sẽ mất niềm tin trong dân chúng”,  Bộ trưởng nói.

D. Thùy/Infonet

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close