Tài chính - Tiền tệThế giới

“Bỏng tay” vì bán khống Nhân dân tệ

Theo hãng tin Bloomberg, trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, tỷ giá đồng Nhân dân tệ ở thị trường Hồng Kông có lúc tăng 1,1% lên mức cao nhất trong 7 tháng, bất chấp dự báo trước đó của giới phân tích rằng tỷ giá đồng tiền này sẽ giảm trong quý 2.

“Bỏng tay” vì bán khống Nhân dân tệ

Đợt tăng giá này của đồng Nhân dân tệ đã phá vỡ xu hướng trong mấy tháng trước đó khi đồng tiền này giữ tương đối ổn định so với đồng USD.

Việc tỷ giá đồng Nhân dân tệ tăng đang làm khó các nhà đầu tư bán khống – những người đã vay Nhân dân tệ để bán ra từ trước, với hy vọng đồng tiền này sẽ giảm giá và họ sẽ mua vào để kiếm lời.

Đợt tăng giá này của đồng Nhân dân tệ đã phá vỡ xu hướng trong mấy tháng trước đó khi đồng tiền này giữ tương đối ổn định so với đồng USD. Đáng chú ý, Nhân dân tệ đã tăng giá sau khi tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody’s Investors Services cắt giảm điểm tín nhiệm của Trung Quốc. Bắc Kinh đã lên tiếng đáp trả, gọi động thái này của Moody’s là “hoàn toàn vô căn cứ”.

Tỷ giá Nhân dân tệ tại thị trường Thượng Hải tăng 0,6%, đạt mức 6,8134 Nhân dân tệ/USD trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, sau khi dao động yếu quanh ngưỡng 6,9 Nhân dân tệ/USD trong phần lớn thời gian từ đầu năm đến nay.

Từ khi Moody’s giảm điểm tín nhiệm của Trung Quốc vào hôm 24/5 đến nay, tỷ giá Nhân dân tệ tại Hồng Kông đã tăng khoảng 1,8%.

Để chống lại giới đầu tư bán khống, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) thời gian qua đã liên tục tăng tỷ giá tham chiếu hàng ngày đồng Nhân dân tệ. Tuy nhiên, đã có những thời điểm tỷ giá Nhân dân tệ giao ngay trên thị trường giảm xuống dưới mức thấp hơn tỷ giá tham chiếu. Bởi vậy, giới chuyên môn cho rằng sự tăng giá gần đây của Nhân dân tệ là kết quả từ sự can thiệp của nhà chức trách.

“Việc Moody’s hạ điểm tín nhiệm của Trung Quốc và tỷ giá giao ngay Nhân dân tệ xuống thấp hơn so với tỷ giá tham chiếu có thể đã thúc đẩy Bắc Kinh điều chỉnh cơ chế tỷ giá tham chiếu và thậm chí có thể đã can thiệp vào thị trường”, ông Jason Daw, chiến lược gia các đồng tiền mới nổi thuộc ngân hàng Societe-Generale ở Singapore, nhận định.

Các nhà phân tích đang điều chỉnh các dự báo để thích ứng với tình hình mới của tỷ giá Nhân dân tệ. Ngân hàng Credit Agricole nâng dự báo tỷ giá Nhân dân tệ vào cuối năm nay lên mức 7,05 Nhân dân tệ/USD, từ mức dự báo 7,25 Nhân dân tệ/USD duy trì từ cuối năm ngoái. Ngân hàng ANZ cũng nâng dự báo tỷ giá Nhân dân tệ cho thời điểm cuối năm 2017 lên 6,95 Nhân dân tệ/USD, từ mức 7,1 Nhân dân tệ/USD.

Hỗ trợ tỷ giá Nhân dân tệ là một ưu tiên chính sách của Trung Quốc trong năm nay, trong bối cảnh Bắc Kinh nỗ lực ngăn sự rút lui của các dòng vốn khỏi nước này và nguy cơ xảy ra những cú sốc tài chính trước khi diễn ra một cuộc thay đổi nhân sự cấp cao vào cuối năm. Mấy tuần qua, Chính phủ Trung Quốc còn siết chặt hoạt động vay nợ trên thị trường chứng khoán, dẫn tới những xáo trộn trong hoạt động của các nhà đầu tư cổ phiếu và trái phiếu nước này.

Hiện chưa rõ Bắc Kinh đã can thiệp như thế nào vào thị trường ngoại hối thời gian gần đây, nhưng nguồn tin thân cận nói rằng các ngân hàng Trung Quốc đã bán ra đồng USD tại thị trường đại lục trong tuần trước. Ngoài ra, trong tháng này, PBoC tiếp tục đưa ra mức tỷ giá tham chiếu mạnh hơn so với dự báo của giới phân tích.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Chính phủ Trung Quốc nói có thể sẽ bổ sung một “nhân tố chống tính chu kỳ” vào tỷ giá tham chiếu hàng ngày đồng Nhân dân tệ. Các nhà phân tích nói thay đổi như vậy có thể mang lại cho nhà chức trách sự kiểm soát lớn hơn đối với tỷ giá tham chiếu và hạn chế ảnh hưởng của hành vi “bầy đàn” trên thị trường.

Theo nhà phân tích tiền tệ Fiona Lim thuộc ngân hàng Malayan Banking Bhd, PBoC có thể đang nâng đỡ tỷ giá đồng Nhân dân tệ để chuẩn bị trước cho một đợt tăng lãi suất có thể diễn ra ở Mỹ. Ngân hàng này mới đây đã nâng dự báo tỷ giá đồng Nhân dân tệ vào cuối năm nay thêm 2%.

“Có lẽ PBoC đang cố gắng đưa ra nhiều hướng dẫn hơn đối với đồng Nhân dân tệ để tăng cường niềm tin của thị trường trước khi đồng USD có thể có đợt tăng giá mới. Tỷ giá tham chiếu Nhân dân tệ giờ đây kém minh bạch hơn và ảnh hưởng của thị trường đối với tỷ giá này đã bị hạn chế”, bà Lim nói.

Theo VnEconomy

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close