SốngSống khỏe

Các loại thực phẩm thay thế thịt cá cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể

Lượng protein trong thịt có thể dễ dàng được tìm thấy trong các thực phẩm tự nhiên khác như rau củ, các loại hạt, một số loại thậm chí còn có lượng protein cao hơn cả thịt.

Rất nhiều người vì một lí do nào đó không thể ăn thịt hoặc sợ ăn thit. Dưới đây là 10 loại thực phẩm giàu protein mà bạn có thể tiêu thụ để vừa “không phải ăn thịt”, lại vừa có thể nạp đủ protein cần thiết cho cơ thể.


Protein là hợp chất hữu cơ có chứa Nitơ, bao gồm các chuỗi dài axit amin tạo thành những phân tử lớn. Những hợp chất này vô cùng thiết yếu cho các hoạt động hằng ngày của mọi sinh vật sống dù lớn hay nhỏ trên Trái đất.

Protein là hợp chất hữu cơ có chứa Nitơ, bao gồm các chuỗi dài axit amin tạo thành những phân tử lớn. Những hợp chất này vô cùng thiết yếu cho các hoạt động hằng ngày của mọi sinh vật sống dù lớn hay nhỏ trên Trái đất.

Tương tự như carbohydrate và chất béo, protein đươc coi là “dưỡng chất vĩ mô” bởi cơ thể không thể hoạt động bình thường nếu thiếu lượng protein cần thiết.

Trên thực tế, có rất nhiều người vì một lí do nào đó không thể ăn thịt hoặc sợ ăn thịt- nguồn cung cấp protein dồi dào nhất. Do đó, điều quan trong nhất là phải tìm ra nguồn thức ăn thay thế thịt mà vẫn có thể cung cấp đủ lượng protein cho cơ thể.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm giàu protein mà bạn có thể tiêu thụ để vừa “không phải ăn thịt”, lại vừa có thể nạp đủ protein cần thiết cho cơ thể.

Các loại hạt

Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ, hồ đào… vừa rất dễ ăn lại vừa rất giàu protein. Bơ đậu phộng hay bơ quả hạnh cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị.Tuy hạn chế duy nhất của các loại hạt là hàm lượng natri nhưng cũng không đáng kể nếu bạn tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết như protein. Mỗi chén đậu Hà Lan (1 cup) có thể chứa hàm lượng protein tương đương với một cốc sữa- khoảng 8 gam protein. Tuy nhiên, nếu không phải là fan hâm mộ của loại đậu này nhưng vẫn muốn bổ sung protein từ chúng thì bạn có thể thêm vài hạt vào món salad hoặc pesto, sẽ rất dễ ăn.

Đậu phụ và tempeh

Các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ hay tempeh (món ăn truyền thống bằng đậu nành có nguồn gốc từ Indonesia) từ lâu đã trở thành món quen thuộc và yêu thích của những tín đồ ăn chay. Chỉ cần ½ chén (½ cup) đậu phụ và tempeh cũng có thể cung cấp cho bạn một lượng protein từ 15 đến 20 gram protein. Hai loại thực phẩm này cũng rất dễ chế biến và ngon miệng. Bạn có thể ăn sống hoặc chiên, xào tùy ý.

Rau xanh

Trong thực đơn hàng ngày, hầu hết các loại rau xanh không chứa nhiều protein như các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, vẫn có một số loại rau có hàm lượng không thấp chất protein như bông cải xanh (hay súp lơ xanh). Mỗi chén (1 cup) bông cải xanh thái nhỏ có thể chứa tới 8 gram protein.

Bên cạnh đó, các loại rau xanh cũng là nguồn cung cấp không nhỏ các chất chống oxy hóa và môt số chất dinh dưỡng khác.

Sữa đậu nành

Lượng protein có trong sữa đậu nành gần tương đương với sữa bình thường (khoảng 8 gram mỗi chén – 1 cup). Sữa đậu nành (hoặc sữa quả hạnh) cũng vừa ngon miêng lại vừa có thể thay thế được các sản phẩm sữa động vật như sữa bò.

Hạt hướng dương, vừng, hạt bí và hạt dưa hấu

Hạt hướng dương, hạt vừng, hạt bí và hạt dưa hấu là những nguồn cung cấp protein dồi dào cho cơ thể. Hầu hết các loại hạt này có thể chứa tới 30 gram protein trong mỗi 100 gram hạt được tiêu thụ.

Cải bó xôi

Mỗi 100 calorie rau cải bó xôi bạn tiêu thu sẽ có chứa khoảng 12 gram protein. Nếu đem ra so sành thì cải bó xôi sẽ cho bạn nhiều protein hơn thịt bò xay. Mỗi 100 calorie thịt bò xay chỉ chứa khoảng 10 gram protein.

Đậu lăng

Đậu lăng là một trong số những “món ăn chủ lực” của nhiều tín đồ ăn chay trường (thuần chay). Mỗi ½ chén đậu lăng ( ½ cup) có chứa khoảng 9 gram protein. Không chỉ giàu đạm, đâu lăng còn là nguồn cung cấp chất xơ lớn cho cơ thể. Mỗi ½ chén ( ½ cup) có chứa khoảng 15 gram chất xơ.

Seitan

Seitan là một loại thực phẩm thay thế thịt, rất phổ biến trong thế giới thực phẩm của những người ăn chay.
Seitan là một loại thực phẩm thay thế thịt, rất phổ biến trong thế giới thực phẩm của những người ăn chay.

Đươc làm từ bột lúa mì gluten, Seitan có thể nêm nếm với muối và các gia vị khác trước khi được đặt trên bàn ăn. Dù được làm bằng bột, song seitan lại chứa một hàm lượng protein không nhỏ, mỗi ½ chén ( ½ cup) seitan chứa khoảng 35 gram protein.

Các loại đậu

Các loại đậu là nguồn cung cấp protein giàu có cho cơ thể, đặc biêt là các loại đậu màu đen và đâu garbanzo.

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close