CEO Thế giớiNhân vật

Những tỷ phú đô-la đi lên từ tay trắng, họ là ai?

Những câu chuyện từ trắng tay thành giàu có được lan truyền để truyền cảm hứng cho rất nhiều người. Người khác làm được thì bạn cũng làm được.

Những câu chuyện thế này giúp bạn biết người khác thành công như thế nào và liệu bạn có thể bứt phá được như họ không? Dưới đây là một vài câu chuyện tay trắng làm nên nổi tiếng nhất.

1. George Soros trốn khỏi Đức Quốc xã để trở thành một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế giới

George Soros chuyên đầu tư vào nhượng quyền thương mại. Ông bắt đầu với khởi đầu khiêm tốn ở Hungary, nơi ông sống sót trước sự chiếm đóng của Đức quốc xã. Sau chiến tranh, vào năm 1947, Soros bỏ trốn để đến London.

Sau đó, ông theo học và tốt nghiệp tại trường Kinh tế London.

Ngay cả sau khi tốt nghiệp thì ông vẫn sống rất khiêm tốn và làm việc tại một cửa hàng đồ lưu niệm. Mãi sau này khi trở nên giàu có và có cổ phần trong ngân hàng thương mại, ông mới bắt đầu sự nghiệp trở thành một trong những nhà đầu tư nổi tiếng nhất hành tinh.

2. Larry Ellison- từ khu ổ chuột đến đồng sáng lập Oracle

Larry Ellison sinh ra ở khu Lower East Side của New York trong Thế chiến thứ 2. Khu vực này lúc đó chỉ toàn những người nhập cư đông đúc và nghèo khổ. Khi còn nhỏ tuổi, Ellison bị bệnh viêm phổi và được gửi đến Chicago sống cùng họ hàng. Mặc dù có nhiều trở ngại nhưng ông luôn cố gắng trau dồi bản thân và thành lập Phòng thí nghiệm phát triển phần mềm (Software Development Laboratories) vào năm 1977.

Đó là bước tiến quan trọng, bởi vào năm 1982 công ty này đổi tên thành Oracle, Công ty mang về khoảng 38 tỷ USD mỗi năm. Điều này cũng giúp Ellison, CEO của công ty tích lỹ được 46,2 tỷ USD tài sản ròng.

3. John Paul DeJoria khởi nghiệp kinh doanh từ chiếc xe của mình

DeJoria sinh ra tại Los Angeles, ông bắt đầu kinh doanh với việc bán thiệp Giáng sinh và báo khi ông còn chưa được 10 tuổi. Ông cũng từng có thời gian trong một băng đảng. Con đường trước mặt DeJoria còn quá nhiều chông gai.

Sau đó, ông vay 700 USD để tạo ra Paul Mitchell Systems. Ông sống trên xe hơi và bán dầu gội đến tận từng nhà. Sau đó, ông đa dạng hóa sản phẩm của mình sang kim cương, điện thoại di động và rượu. Nhưng bạn cũng nên nhớ rằng ông mất thời gian khá dài để thoát khỏi cuộc sống lang bạt trên xe.

4. Do Won Chang làm 3 công việc để trang trải cuộc sống

Do Won Chang là gương mặt nổi tiếng đằng sau Forever 21, ông đã di cư từ Hàn Quốc sang Mỹ từ năm 1981. Trước khi thành lập Forever 21, ông đã làm 3 công việc cùng một lúc: nhân viên trạm xăng, người gác cổng và phục vụ quán cafe. Gian đoạn này kéo dài 3 năm trước khi ông thành lập công ty và mở cửa hàng quần áo đầu tiên vào năm 1984.

Công việc kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ nhờ tận dụng lợi thế của “thời trang ăn liền”. Hiện nay Forever 21 là công ty đa quốc gia và có đến 480 cửa hàng trên toàn thế giới. Công ty mang lại 3 tỷ USD mỗi năm. Chang cũng đã đưa 2 con gái vào hội đồng quản trị để nối nghiệp của mình.

5. Zdenek Bakala bỏ trốn khỏi Tiệp Khắc với 50 USD

Zdenek Bakala là một trong những doanh nhân ngành than hàng đầu Hoa Kỳ. Gốc ở Tiệp Khắc nhưng ông đã trốn đi khi mới 19 tuổi. Ông đến Lake Tahoe với chỉ 50 USD trong túi. Khi đó, ông được nhận vào rửa bát tại sòng bạc Harrah.

Vài năm sau đó, Bakala đã theo học Đại học California-Berkeley uy tín và giáo dục đại học đã giúp ông gia nhập giới ngân hàng. Trở về quê hương của mình, ông đã mở văn phòng Credit Suisse ở Prague.

Nhờ có tài sản khổng lồ, Bakala đã có cổ phần lớn ở cả than đá và quặng sắt và ông vẫn giữ chúng đến tận bây giờ.

Bạn có thể làm được.

Những câu chuyện tay trắng làm nên là ví dụ điển hình về những doanh nhân bắt đầu từ con số 0 và rồi đạt được những thành tích đỉnh cao. Đó là điều bạn có thể làm nếu bạn cũng thực sự muốn. Hãy chắc chắn bạn có ham muốn tiến về phía trước và chẳng sợ rủi ro.

Theo Trí Thức Trẻ/Entrepreneur

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close