Kinh doanh quốc tếThế giới

CEO ngân hàng quyền lực nhất thế giới vừa cảnh báo bitcoin chỉ là một trò lừa đảo, bitcoin rơi luôn 2,7%

Bitcoin đã rơi 2,7% ngay sau khi ông Dimon phát biểu, sau đó có hồi phục nhẹ. Đến sáng nay, giá bitcoin vẫn chưa thể trở về mức ban đầu và đứng ở mức 4034 USD.

CEO ngân hàng quyền lực nhất thế giới vừa cảnh báo bitcoin chỉ là một trò lừa đảo, bitcoin rơi luôn 2,7%

Jamie Dimon là vị CEO ngân hàng quyền lực nhất thế giới. Ông được xếp thứ 19 trong danh sách những nhân vật quyền lực nhất thế giới năm 2016 của Forbes. Hiện ông là chủ tịch kiêm CEO của ngân hàng JPMorgan Chase – tập đoàn cung cấp dịch vụ tài chính hàng đầu thế giới và là 1 trong bộ 4 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ.

Cứ mỗi khi ông đưa ra đánh giá về một loại tài sản nào đó thì cả nước Mỹ đều phải lắng nghe. Mới đây trong một hội nghị được tổ chức tại New York, Jamie Dimon đã nói với nhà đầu tư rằng ông sẽ sa thải tất cả những nhân viên nào giao dịch bitcoin vì họ là những kẻ ngu ngốc.

Tiền số “sẽ không có một cái chết êm đềm”, ông nói. Vị CEO quyền lực cũng dự đoán bong bóng bitcoin cuối cùng sẽ vỡ tung. “Nó là một trò lừa đảo” và “tồi tệ hơn cả bong bóng tulip”.

Nếu một trader của JPMorgan bắt đầu giao dịch bitcoin, ông nói, “Tôi sẽ sa thải họ chỉ trong 1 giây vì 2 lý do: điều đó chống lại quy tắc của chúng tôi và họ là những kẻ ngu ngốc. Cả 2 điều đó đều nguy hiểm”.

Kể từ đầu năm đến nay, giá bitcoin đã tăng gần 600% nhờ công nghệ blockchain được chấp nhận rộng rãi hơn và niềm tin vào nhu cầu sử dụng của tiền số trên thực tế. Tuy nhiên nó cũng làm rấy lên không ít lo lắng về một cuộc bùng nổ bong bóng tiền số trên toàn cầu.

Bitcoin đã rơi 2,7% ngay sau khi ông Dimon phát biểu, sau đó có hồi phục nhẹ. Đến sáng nay, giá bitcoin vẫn chưa thể trở về mức ban đầu và đứng ở mức 4.034 USD.

Tuần trước, giá bitcoin cũng sụt giảm mạnh sau khi thông tin giới chức Trung Quốc có kế hoạch đóng cửa toàn bộ sàn giao dịch bitcoin được tiết lộ trên Caixin.

CEO ngân hàng quyền lực nhất thế giới vừa cảnh báo bitcoin chỉ là một trò lừa đảo, bitcoin rơi luôn 2,7% - Ảnh 1.

Bitcoin giảm ngay 2,7% sau khi ông Dimon phát biểu

Hội chứng hoa tulip từng xuất hiện trong thời kỳ hoàng kim của Hà Lan. Khi đó, giá thỏa thuận của một củ tulip tăng vọt đến mức bất thường rồi đột ngột sụp đổ. Sau này, thuật ngữ “hội chứng hoa tulip” được dùng như một ẩn dụ để các bong bóng kinh tế lến (khi giá tài sản tách rời giá trị nội tại).

Trong trường hợp của bitcoin, ông Dimon hoài nghi rằng giới chức sẽ cho phép một đồng tiền tồn tại mà không cần có sự giám sát của nhà nước, đặc biệt là nếu có điều gì đó không ổn. “Cho đến khi ai đó sắp bị hại thì chính phủ mới ra mặt”, Jamie Dimon nói. “Bạn hãy nhìn Trung Quốc, chính phủ của họ muốn kiểm soát nguồn cung tiền”.

Vị CEO quyền lực cũng nhấn mạnh sự khác biệt giữa bitcoin và công nghệ blockchain mà ông cho rằng có thể hữu dụng. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng việc các ngân hàng áp dụng công nghệ blockchain không phải chuyện một sớm một chiều.

Jamie Dimond cho biết ông sẽ không đầu tư vào bitcoin bởi không có một tín hiệu nào cho thấy nó sẽ tăng cao đến đâu trước khi sụp đổ. “Nếu bạn đang ở Venezuela, Ecuador, Triều Tiên hay một nơi nào đó tương tự, hoặc nếu bạn là một kẻ buôn thuốc phiện, giết người, bạn mới nên dùng đồng bitcoin hơn là đô la”.

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ

Comments

comments

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close