Câu chuyệnCEO ViệtKinh doanhNhân vật

CEO Nguyễn Hải Ninh và những người thầy “đặc biệt” truyền cảm hứng trong đời

“Khởi nghiệp” luôn chứa đựng trong đó sức hấp dẫn và cả những thử thách. Và sẽ càng khó khăn hơn khi bạn là người rẽ ngang với con số 0 tròn trĩnh, đó chính là Nguyễn Hải Ninh – CEO của chuỗi cafe danh tiếng The Coffee House, gương mặt nằm trong top 30 under 30 do Forbes bình chọn năm 2016.

CEO Nguyễn Hải Ninh và những người thầy “đặc biệt” truyền cảm hứng trong đời

Là cựu sinh viên trường đại học Bách Khoa Tp.HCM, chọn khởi nghiệp ở một lĩnh vực trái ngành, Nguyễn Hải Ninh là hình mẫu thú vị dành cho các bạn trẻ khát khao khởi nghiệp. Tuy nhiên, bản thân anh cũng từng thừa nhận rằng nếu không có những người thầy tận tình hướng dẫn, giúp đỡ thì anh khó có được thành công như ngày hôm nay.

Những người thầy “đặc biệt” trong đời

Nguyễn Hải Ninh cho biết, dù không học kinh doanh tại trường Bách Khoa, nhưng đó là cái nôi đã đặt những viên gạch đầu tiên cho bước đường khởi nghiệp của anh. Nơi đây đã rèn cho anh khả năng suy nghĩ độc lập và tư duy logic, những điều tạo nên bản tính quyết đoán của anh ngày hôm nay. Ở dưới mái trường cũ, anh đã chứng kiến nhiều thế hệ đàn anh thành công trên con đường khởi nghiệp, đó là nguồn cảm hứng để anh tiếp tục nung nấu những ý tưởng kinh doanh và sau này ra trường biến nó thành hiện thực.

Thế nhưng, từ cảm hứng cho đến thực tế là một hành trình rất dài, nhất là với những người trẻ còn non nớt và thiếu kinh nghiệm. Anh đã trải qua quãng thời gian thực sự rất khó khăn, hoang mang và gần như là lạc lối vì không hiểu mình thực sự muốn gì. Chính vào thời điểm đó, hai đàn anh thuộc ngành IT – những người thành công trong lĩnh vực kinh doanh thiết bị di động đã chỉ cho anh thấy, làm kinh doanh là đuổi theo một niềm đam mê.

Hai người ấy với anh như hai người thầy “đặc biệt” dạy cho anh về đam mê, bởi một khi chúng ta làm việc từ cái tâm, không ngại khó ngại khổ, phải trăn trở, phải sống cùng với nó, thì ta mới biết điều gì mình cần làm, điều gì cần phải thay đổi để tốt hơn… và con đường ấy sẽ dần hiện ra. Kinh doanh không chỉ đơn thuần là để kiếm tiền, mà đó còn là một công việc kiến tạo nên những mối quan hệ giữa người với người. Nguyễn Hải Ninh chia sẻ: “Chính những lời dạy đó, tôi nhận ra, tôi muốn tạo ra một nơi để mọi người sẽ cảm thấy thật thoải mái, dễ chịu, để thưởng thức cà phê trong lúc làm việc, cũng như tán gẫu với bạn bè, hay thậm chí là bàn bạc chuyện làm ăn… Một nơi có thể kết nối mọi người lại với nhau và The Coffee House đã ra đời như thế”.

“Không sinh ra để làm tổng giám đốc”

Ai cũng có “lần đầu”, Nguyễn Hải Ninh cũng không phải là ngoại lệ. Anh đã thử nhiều và sai nhiều, mặc cảm thua sút vì xuất thân từ khối ngành kỹ thuật lại dấn thân vào kinh doanh, tự tạo áp lực cho bản thân cần phải cái gì cũng biết, cái gì cũng giỏi mới có thể lãnh đạo. “Tôi luôn thuyết trình về kế hoạch kinh doanh trong dài hạn, trình bày về kinh tế vĩ mô, nhưng tôi đã hầu như đánh mất mình, quên mất điều quan trọng nhất là tôi muốn làm gì, mục tiêu ra sao trong tương lai tới” – anh kể.

Một người anh đã nhắc nhở với anh rằng, anh sinh ra không phải là tổng giám đốc, mà là được rèn luyện để trở thành tổng giám đốc. Chính nhờ câu nói ấy mà anh ngộ ra bản thân mỗi người đều có một giá trị riêng và điều mình cần là xây dựng giá trị riêng ấy cho thực bền vững.

“Những anh chị ấy như những người thầy tận tụy, dạy cho tôi những bài học kinh nghiệm được chắt lọc từ mồ hôi nước mắt của chính họ trên thương trường, giúp tôi rút ngắn quãng đường đi đến thành công. Thế nên, khi có cơ hội, tôi lại muốn chia sẻ những bài học quý báu này đến những thế hệ đàn em” – Nguyễn Hải Ninh chia sẻ.

Các khách mời giao lưu trong ngày hội Lễ Hội Hoàng Gia tri ân các thầy cô.

Trong suốt cuộc trò chuyện, Nguyễn Hải Ninh luôn nhắc đến hai chữ “biết ơn” và “may mắn”. Anh luôn hàm ơn những người thầy, người cô và cả bạn bè đã đồng hành cùng mình trong giai đoạn tuổi trẻ nhiệt huyết và sôi nổi. Và anh mong mọi người luôn giữ được sức khoẻ, để dìu dắt những đàn em thành công, không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn cho xã hội.

A.D

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close