CEO Thế giớiNhân vật

Bí quyết thành công của nhà đầu cơ Carl Icahn

Carl Icahn là một trong những nhà đầu cơ thành công nhất thế giới, và là một trong 10 doanh nhân được truyền thông chú ý nhất trong năm 2016.

Theo Công ty truyền thông Media Tenor, chủ đề trung tâm khi truyền thông nhắc đến Icahn là đầu tư, thâu tóm và thị trường chứng khoán. Đó là những lĩnh vực hoạt động chính của tỷ phú Carl Icahn, 80 tuổi, từ mấy chục năm nay.

Icahn được mệnh danh là “kẻ cướp công ty”. Khi nắm cổ phần kiểm soát tại công ty nào, ông thường yêu cầu thực hiện các thay đổi lớn về cấu trúc công ty. Ông còn buộc công ty phải mua lại các cổ phiếu với giá ưu đãi để tránh bị chiếm quyền kiểm soát. Ông cho biết sẽ tìm đến công ty nào hoạt động không tốt và tuyên bố: “Tôi sẽ chiếm công ty của các anh trừ khi các anh thay đổi, hoặc ban lãnh đạo phải làm thế này thế kia”.

Icahn lên đỉnh thành công vào những năm 1980 khi ông tiếp quản Hãng Hàng không TWA. Icahn Enterprises gồm các công ty con Federal Mogul, Tropicana, ARI, Viskase. Sau gần 60 năm trên Phố Wall, Icahn nắm giữ cổ phần hoặc quyền kiểm soát nhiều công ty lớn như Texaco, Phillips Petroleum (hiện là Conoco Phillips), Western Union, Viacom, TimeWarner.

Theo truyền thông quốc tế, một trong những yếu tố đưa Icahn đến thành công hôm nay là sự nỗ lực một cách bền bỉ. Icahn từng tự nhận: “Hiếm ai có được sự bền bỉ như tôi. Tôi là người rất ganh đua. Đam mê hay bị ám ảnh, bạn muốn gọi thế nào cũng được. Bản tính của tôi là dù làm gì cũng sẽ cố gắng trở thành người giỏi nhất”.

Bí quyết thành công của nhà đầu cơ Carl Icahn doanhnhansaigon
10 CEO được truyền thông quốc tế nhắc đến nhiều nhất trong năm 2016

Một điều khác biệt nữa của Icahn được truyền thông nhắc tới nhiều trong năm 2016 là ông luôn xuất hiện với tư cách là người ủng hộ trung thành của ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump, nay là Tổng thống mới đắc cử.

Tại thời điểm khó khăn nhất, khi đoạn băng nói về phụ nữ của tỷ phú bất động sản bị phát tán, nhiều người ủng hộ đã quay lưng lại với ông Trump nhưng tỷ phú Carl Icahn thì không. Ông lên tiếng bênh vực Trump trên các phương tiện thông tin đại chúng, thể hiện đúng chất con người ông: bền bỉ và quyết liệt.

“Trong nhiều năm qua, tôi đã nghe rất nhiều câu chuyện phiếm về phụ nữ và tình dục trong phòng thay đồ, các bữa tiệc độc thân của những người có địa vị cao trong xã hội. Thật kỳ lạ khi bây giờ một vài người trong số họ bị lên án bởi điều mà tất cả mọi người biết là diễn ra trong tất cả các phòng thay đồ trên đất nước này”, tỷ phú Icahn nói.

Icahn còn nhấn mạnh ông Trump là ứng cử viên sáng giá để khôi phục nền kinh tế: “Chúng ta có một mặc định rằng chính phủ không hòa hợp với giới doanh nhân. Nhưng Trump sẽ thay đổi điều đó. Trump sẽ đưa nền kinh tế Mỹ vượt khỏi tình trạng trì trệ và sẽ thay đổi những quy định không phù hợp”.

Tài sản của nhà đầu cơ Carl Icahn đã tăng thêm hàng tỷ đô sau đêm bầu cử tổng thống Mỹ 8/11 vừa qua, nhờ dự đoán được những diễn biến trên thị trường chứng khoán.

KIM NGỌC

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close