Kinh doanh quốc tếThế giới

Chợ cá lớn nhất tại Nhật chậm di dời, Olympic Tokyo 2020 gặp khó?

Việc tổ chức Olympic Tokyo 2020 có thể thành công hay thất bại phụ thuộc khá nhiều vào việc di dời chợ cá nổi tiếng này.

 

Chợ cá lớn nhất tại Nhật chậm di dời, Olympic Tokyo 2020 gặp khó?

Ảnh: Japan Guide

Sự trì hoãn trong việc di chuyển chợ cá Tsukiji nổi tiếng tại Tokyo và đồng thời là một trong những chợ cá lớn nhất trên thế giới, đang khiến kế hoạch xây dựng lại một khu vực đô thị lớn của Tokyo bị đình trệ.

Theo kỳ vọng, người ta sẽ san phẳng khu vực chợ cá này, sau đó xây dựng nó thành một khu vực kết nối giao thông quan trọng để giúp nối giữa trung tâm thủ đô Tokyo với khu vực đô thị mới. Khu vực đô thị này sẽ là nơi tập trung của hàng nghìn căn hộ mới, nơi sẽ trở thành chỗ ở của vận động viên tham gia thế vận hội Olympic 2020.

Thế nhưng khi mà việc di dời chợ cá Tsukiji vẫn chưa thể được tiến hành, người ta không khỏi hoài nghi liệu khu vực kết nối giao thông này có thể được xây dựng đúng thời điểm để phục vụ cho sự kiện thể thao rất quan trọng với nước Nhật hay không.

Tháng 12/2017, thống đốc Tokyo, bà Yukiro Koike thông báo một chợ cá mới phục vụ cho khu vực Tokyo và phụ cận sẽ chính thức được mở cửa từ tháng 10/2018 tại quận Toyosu sau nhiều lần trì hoãn về những lo ngại liên quan đến rủi ro ô nhiễm ở khu vực mới.

Khung thời gian khai trương chợ cá mới, tuy nhiên, nhiều khả năng sẽ không giúp cho việc cải tạo khu vực chợ cá cũ thành khu vực kết nối giao thông mới phục vụ cho Olympic theo kế hoạch ban đầu.

Theo tính toán trước đây, khu vực này sẽ có thể làm chỗ đỗ cho khoảng 3000 chiếc xe, nó cần phải hoàn thành trước mùa xuân năm 2020 để kịp phục vụ cho Olympic. Đồng thời một con đường lớn sẽ được xây dựng xuyên qua khu vực, ban đầu người ta định xây một đường hầm, nhưng thời gian không còn đủ.

Hiện tại đang có khoảng 11 nhà thầu lớn tham gia vào xây dựng dự án này bao gồm Mitsui Fudosan Residential, Mitsubishi Jisho Residence, Sumitomo Realty & Development và Nomura Real Estate Development.

Khu vực dân cư mới được xây dựng để phục vụ cho Olympic sẽ có tổng số dân ước khoảng 10 nghìn người, dân số của khu vực Harumi sẽ tăng lên 29 nghìn trong 10 năm nữa từ con số 12 nghìn của hiện tại. Sẽ có 24 tòa nhà với khoảng 5.400 căn hộ được xây mới.

Vào thập niên 1980, chính quyền thành phố Tokyo đã muốn xây dựng thêm các tòa nhà văn phòng và nhà ở tại khu vực này để phát triển nó thành một trung tâm mới của thành phố. Tuy nhiên cuối cùng kế hoạch đó đã không thể được hoàn thành bởi sự kiện Hội chợ Thế giới năm 1996 bị hủy.

Chính quyền nhiều thành phố khác trên thế giới cũng đối diện với không ít thách thức khi tổ chức thế vận hội Olympic. Chính quyền thành phố London phát triển thành công khu vực phía Đông để phục vụ cho Olympic 2012. Tuy nhiên trong khi đó, chính quyền Rio de Janeiro lại gặp khó khi họ không thể bán được căn hộ đã xây sau khi tổ chức xong Olympic 2016.

Olympic sẽ mang lại thành công phát triển hạ tầng cho Tokyo như London hay những thất bại như Rio de Janeiro? Việc chậm trễ di dời chợ cá Tsukiji khiến người ta không khỏi lo lắng về tương lai.

TRUNG MẾN

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close