SốngSống khỏe

Có một thứ trên cây chuối tốt không kém gì quả chuối: Y học cổ Ấn Độ coi là “thần dược”

Hoa chuối giàu vitamin C và A, loại thực phẩm này được chứng minh là có tác dụng giảm đau, chữa nhiễm trùng, ngừa đái tháo đường…

Có một thứ trên cây chuối tốt không kém gì quả chuối: Y học cổ Ấn Độ coi là "thần dược"

Mọi người đều biết lợi ích của chuối, nhưng có một thứ trên cây chuối mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà rất ít người biết – đó là bắp chuối, hay còn gọi là hoa chuối .

Hoa chuối có màu tím, hình bầu dục và thường mọc ở ngọn cây chuối. Ở nhiều nước Đông Nam Á, hoa chuối thường được sử dụng như một loại rau ăn hàng ngày.

Từ xa xưa, các thầy thuốc của nền y học cổ truyền Ấn Độ Ayurveda đã coi hoa chuối là một loại “thần dược” dùng để điều trị các bệnh như táo bón, loét và viêm phế quản.

Hoa chuối giàu vitamin C và A, loại thực phẩm này được chứng minh là có tác dụng giảm đau, chữa nhiễm trùng, ngừa đái tháo đường…

Lợi ích tuyệt vời của hoa chuối:

1. Chống viêm nhiễm

Hoa chuối có tác dụng chống nhiễm trùng vì trong thành phần của hoa chuối có chứa chất ethanol có tác dụng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh như Bacillus subtalis, Bacillus cereus, và Escherichia coli trong phòng thí nghiệm.

Đồng thời, chất này cũng có thể làm lành vết thương và ngăn ngừa sự nhiễm trùng. Ngoài ra, chiết xuất từ hoa chuối cũng giúp ngăn ngừa sự phát triển của ký sinh trùng sốt rét.

2. Ngăn chặn tiến tới xóa bỏ các gốc tự do có hại

Các gốc tự do tấn công các tế bào khỏe mạnh, gây ra các tổn thương bên trong. Nếu hiện tượng này xảy ra lâu dài có thể tăng nguy cơ các vấn đề như ung thư, bệnh tim và lão hóa.

Hoa chuối rất giàu chất chống oxy hóa – chất này có tác dụng chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa chúng phá hủy các tế bào ung thư.

3. Tăng cường chức năng đường tiêu hóa

Hoa chuối có chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan mềm và dính, có thể hấp thụ nước và trở thành một chất dạng gel ở bên trong đường tiêu hóa.

Chất xơ không hòa tan sẽ làm tăng khối lượng của sản phẩm dư thừa trong hệ tiêu hóa, giúp bạn đại tiện thường xuyên hơn và ngăn ngừa được được chứng táo bón. Cả 2 loại chất xơ này đều giúp tăng cường tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.

4. Kiểm soát đường huyết

Hoa chuối rất giàu chất xơ, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn chậm hơn, ngăn chặn bất kỳ đột biến nào về đường huyết gây tổn thương đến thần kinh hoặc thận.

Theo kết quả nghiên cứu ở chuột đăng trên tạp chí Phytotherapy Research năm 2000, tiêu thụ 0,15-0,25 g hoa chuối trên mỗi kg trọng lượng cơ thể có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và tăng tổng số lượng hồng cầu hemoglobin.

5. Giúp giảm cân

Hoa chuối là một loại rau giàu chất xơ và chứa ít calo, thêm hoa chuối vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả.

6. Ngừa thiếu máu

Hoa cuối giúp tăng mức hemoglobin trong máu, điều này giúp thúc đẩy vận chuyển các chất dinh dưỡng cho các bộ phận của cơ thể hiệu quả. Ngoài ra, tăng lượng hemoglobin cũng giúp kiểm soát bệnh thiếu máu hiệu quả.

7. Ngừa bệnh tim và ung thư

Hoa chuối có chứa các chất tannin, axit, flavonoids và nhiều chất chống oxy hóa khác giúp chống lại các gốc tự do, loại bỏ các tổn thương do stress oxy hóa – nguyên nhân dẫn đến ung thư và bệnh tim.

8. Giảm stress

Chất magie trong hoa chuối giúp cải thiện tâm trạng, giảm triệu chứng lo lắng.

9. Bổ sung vitamin và khoáng chất

Hoa chuối có chứa các vitamin C, A, E, chất xơ và kali là những nguồn dinh dưỡng lành mạnh cho cơ thể.

*Theo Indiatimes/Livestrong

Theo Linh Chi

Trí thức trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close