CEO Thế giớiNhân vật

Cơn ác mộng đã đến với nữ tỷ phú xinh đẹp Elizabeth Holmes

Việc đóng cửa tất cả các phòng thí nghiệm lâm sàng và hệ thống trung tâm chăm sóc sức khỏe Wellness Center của Theranos sẽ khiến 340 nhân viên mất việc.

CEO Theranos là Elizabeth Holmes vừa tuyên bố thông qua một bức thư rằng công ty khởi nghiệp của cô sẽ đóng cửa tất cả các phòng thí nghiệm lâm sàng và hệ thống các trung tâm chăm sóc sức khỏe Wellness Center. Hệ quả là, khoảng 340 nhân viên sẽ bị sa thải.

Động thái này được cho là nhằm mục đích giúp Theranos không sa đà vào những thí nghiệm lâm sàng trên mẫu máu, mà thay vào đó phát triển thiết bị mới có tên miniLab – công nghệ mới được mô tả “khác với hoạt động tại phòng thí nghiệm hiện tại” và có thể thực hiện tới 40 xét nghiệm, trong đó có phát hiện virus Zika.

Chỉ 1 năm trước, Theranos tự hào có được chứng nhận của Cơ quan Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) về khả năng phát hiện bệnh lậu chỉ với vài giọt máu lấy tại đầu ngón tay bệnh nhân. Tuy nhiên tháng 7 năm nay, Trung tâm y tế và chăm sóc sức khỏe Mỹ – đơn vị điều tiết các phòng thí nghiệm máu đã cấm Theranos sở hữu hoặc điều hành một phòng thí nghiệm bất kỳ trong ít nhất 2 năm, đồng thời áp dụng các lệnh trừng phạt khác bao gồm cấm công ty này tham gia vào chương trình phúc lợi y tế Medicare của họ.

Bên cạnh đó, Theranos cũng đang là tâm điểm của hàng loạt điều tra từ chính phủ bao gồm cả từ một Ủy ban của Quốc hội Mỹ. Hậu quả là rất nhiều thỏa thuận kinh doanh của họ trục trặc bao gồm cả thỏa thuận hợp tác với cửa hàng thuốc Walgreens. Walgreens đã chấm dứt mối quan hệ hợp tác với công ty này kể từ tháng 6.

Điều đáng nói là cho đến nay, Holmes dường như không thể trả lời được băn khoăn to lớn từ cộng đồng khoa học về chìa khóa ẩn chứa đằng sau công nghệ xét nghiệm máu được cho là đột phá của họ.

Các phòng thí nghiệm nằm trong kế hoạch đóng cửa lần này gồm ở Arizona, Califonia và Pennsylvania.

Trước đó vào tháng 6, tạp chí Forbes đã lên tiếng cảnh báo rằng giá trị thực của Theranos chỉ vào khoảng 800 tiệu USD, thay vì con số 9 tỉ USD. Và ở mức định giá thấp như vậy, số cổ phần của Holmes gần như có giá trị bằng 0.

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close