Thời sựTiêu dùng

Cục Quản lý Chất lượng nông lâm thủy sản phủ nhận ủng hộ Vinastas

Đại diện Cục Quản lý Chất lượng nông lâm thủy sản cho biết, Vinastas trước khi công bố khảo sát nước mắm từng gửi tài liệu chưa đầy đủ cho Cục nhưng không xin ý kiến về những thông tin này trong khi Vinastas cho rằng đã “nhận được sự ủng hộ”.

“Nếu họ nghĩ chúng tôi cảm ơn là ủng hộ thì không hẳn”

4 ngày sau khi công bố khảo sát trên 150 mẫu nước mắm tại 19 tỉnh thành; phát hiện có đến 101 mẫu, chiếm 67,33% số nước mắm được khảo sát có hàm lượng arsen tổng vượt ngưỡng cho phép, chiều 21/10, website của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đã đăng tải bài viết “Một số thông tin liên quan đến Chương trình khảo sát nước mắm”.

Theo đó, Vinastas cho biết, theo đúng trình tự, sau khi có kết quả khảo sát, chúng tôi đã trực tiếp gặp và thông tin về các kết quả khảo sát này cho các cơ quan quản lý an toàn, chất lượng của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và nhận được sự ủng hộ của các cơ quan này.

“Báo cáo khảo sát cũng đã được gửi tới hàng loạt các cơ quan chức năng như: Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học công Nghệ, Liên hiệp Khoa học Kỹ Thuật Việt Nam, Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Cục Quản lý cạnh tranh và Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và công nghệ)”, thông cáo của Vinastas nêu.

Chiều cùng ngày ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), một trong những đơn vị được Vinastas đã gửi báo cáo cho biết, trước ngày 17/10, Vinastas đã có thông báo cho các bộ, ngành trong đó có Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản về cuộc khảo sát nước mắm.

Tài liệu được gửi trước ngày 17/10 là tài liệu chưa đầy đủ, sau đó Nafiqad đã nói Vinastas gửi tài liệu đầy đủ để có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo. Báo cáo được gửi cũng bao gồm nội dung khảo sát về hàm lượng arsen như đã công bố tại cuộc họp báo sau đó.

“Chúng tôi là cơ quan quản lý nhà nước tiếp nhận tất cả thông tin các bên, Vinastas có gửi các bộ ngành như Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn… chúng tôi tiếp nhận, sử dụng như tài liệu phục vụ công tác quản lý. Thủ tướng Chính phủ đã giao thành lập Đoàn công tác liên ngành do Bộ Y tế chủ trì, do đó báo cáo của Vinastas có thể dùng để tham khảo và xử lý báo cáo Thủ tướng”, ông Tiệp cho biết thêm.

Về thông tin Vinastas đưa ra đã “nhận được sự ủng hộ của các cơ quan này”, ông Tiệp cho biết, là cơ quan quản lý sau khi tiếp nhận thông tin từ Vinastas đã cảm ơn Vinastas gửi thông tin.

Nếu họ nghĩ chúng tôi cảm ơn là ủng hộ thì không hẳn vì chúng tôi đã nghiên cứu đầy đủ đâu mà ủng hộ hay không ủng hộ. Họ đứng ra công bố là chuyện họ đứng ra công bố, nhưng họ đã xin ý kiến của ai?”, ông Tiếp đặt câu hỏi.

“Vinastas đã vội vàng”

Cũng theo ông Tiệp, trước khi công bố Vinastas nên có sự kiểm chứng lại với cơ quan quản lý, cơ quan kiểm chứng và đợi kết luận kiểm chứng, khi chưa có ý kiến kiểm chứng mà đã công bố là trách nhiệm của Vinastas.

“Vinastas trước khi công bố đã không có yêu cầu, đề nghị phía Nafiqad cho ý kiến, thẩm định hay kiểm chứng. Trước khi Vinastas công bố cần xin ý kiến bằng văn bản để các cơ quan quản lý có ý kiến phản hồi bằng văn bản”, ông Tiệp nói.

Lãnh đạo Nafiqad cho biết thêm, việc Vinastas công bố kết quả khảo sát như đã làm là vội vàng, ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp, các hiệp hội ngành nghề sản xuất nước mắm truyền thống của Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 20/10, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã phối hợp với Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc, Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết – Bình Thuận, Hiệp hội Nước mắm Nha Trang, Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ liên quan kiểm tra và xử phạt nghiêm hành vi phát tán trái phép danh sách các nhãn hàng nước mắm có hàm lượng arsen, thực chất là không gây hại theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm của Bộ Y tế (QCVN 8-2:2011/ BYT).

Theo 5 Hiệp hội này, việc thông tin như trên gây hoang mang cho người tiêu dùng, xâm hại nghiêm trọng uy tín của nước mắm truyền thống, đồng thời xử lý nghiêm những hành vi quảng cáo không đúng.

NGUYỄN THẢO/Bizlive

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close