Chính trị - Xã hộiThời sự

Phó tổng biên tập Báo Thanh niên bị thu thẻ nhà báo

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa thu hồi thẻ nhà báo với hai lãnh đạo Báo Thanh niên là ông Đặng Ngọc Hoa (Phó tổng biên tập) và ông Võ Văn Khối (Tổng thư ký tòa soạn).

hoa

Theo quyết định do Bộ trưởng Trương Minh Tuấn ký ngày 5/12, việc thu hồi thẻ nhà báo căn cứ trên việc hai cán bộ Báo Thanh niên đã bị cơ quan chủ quản xử lý kỷ luật.

Trước đó, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã kỷ luật cảnh cáo với ông Đặng Ngọc Hoa (tên khác là Đặng Việt Hoa) và cách chức Ủy viên Ban biên tập, Tổng thư ký tòa soạn báo in Thanh niên với ông Võ Văn Khối, liên quan đến loạt bài không đúng sự thật về nước mắm.

Từ ngày 10 đến 17/10, Báo Thanh niên đăng tải loạt 5 bài phản ánh về chất lượng nước mắm, trong đó có khảo sát độc lập, cảnh báo về một số chất độc hại và thạch tín có trong nước mắm sản xuất công nghiệp và cả truyền thống.

Ngày 17/10, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) công bố kết quả kiểm tra 150 mẫu nước mắm chủ yếu là nước mắm truyền thống với “hơn 67% không đạt chỉ tiêu arsen (thạch tín)”. Tuy nhiên, Vinastas đã không công bố rõ arsen vô cơ hay hữu cơ mà chỉ gọi chung là tổng hàm lượng arsen, khiến người tiêu dùng hoang mang, ảnh hưởng việc sản xuất và kinh doanh nước mắm.

Ngày 22/10, Bộ Y tế công bố kết quả kiểm tra 247 mẫu nước mắm gồm cả công nghiệp và truyền thống, khẳng định 100% mẫu kiểm nghiệm không có arsen vô cơ (thạch tín), vì vậy không gây ảnh hưởng sức khỏe con người.

Ngày 23/10, Báo Thanh niên cáo lỗi với bạn đọc, các nhà sản xuất nước mắm, thừa nhận “nội dung các bài báo có khác biệt so với kết luận của Bộ Y tế, mang tính chủ quan và thiếu am hiểu về thạch tín trong nước mắm”. Theo lời cáo lỗi này, “Báo Thanh niên đã có loạt bài độc lập nói về chất lượng nước mắm kể cả công nghiệp và truyền thống trên thị trường nội địa, không lường được sự cộng hưởng tạo nên dư luận không tốt ngoài ý muốn. Báo đã gỡ bỏ 5 bài viết trên Thanh niên Online”.

Trong kết luận kiểm tra hoạt động của Vinastas được Bộ Công Thương công bố đầu tháng 11, cơ quan này nhận định việc khảo sát nước mắm của Vinastas không đảm bảo tính độc lập, tin cậy và minh bạch do được thực hiện dưới sự tài trợ từ tổ chức bên ngoài. “Khảo sát chủ yếu do Chủ tịch và một số cá nhân thực hiện, nhiều khâu không được các cấp có thẩm quyền của Vinastas phê duyệt và giám sát”, kết luận nêu.

Cuối tháng 11, Vinastas có văn bản xin lỗi người tiêu dùng, doanh nghiệp sản xuất và các nhà kinh doanh về thông tin sai lệch liên quan chất lượng nước mắm.

Xuân Hoa

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close