Doanh nghiệpKinh doanh

Cuộc đua vốn hóa giữa Amazon, Apple và Microsoft ngày càng gay gắt

Ba công ty công nghệ hàng đầu Mỹ đang ở trong một cuộc đua sát nút cho vị trí công ty đại chúng có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới…

 

Cuộc đua vốn hóa giữa Amazon, Apple và Microsoft ngày càng gay gắt

Theo hãng tin CNBC, trong mấy ngày giao dịch trở lại đây, ba công ty này quyết liệt “giành giật” ngôi vị số 1 về vốn hóa, khi cả ba cùng có mức vốn hóa đóng cửa trên 860 tỷ USD.

Vào hôm thứ Sáu, Microsoft đã vượt qua Apple về mức vốn hóa, nhưng đến ngày thứ Hai, “quả táo” nhanh chóng lấy lại vị trí này. Cũng trong phiên giao dịch đầu tuần, có thời điểm vốn hóa Amazon chóng vánh vượt cả hai đối thủ.

Khi kết thúc phiên ngày thứ Hai, Apple nắm vị trí vốn hóa lớn nhất, đạt 877 tỷ USD. Amazon xếp thứ nhì với mức vốn hóa 866 tỷ USD, còn Microsoft đứng thứ ba với 860 tỷ USD.

Cuộc đua “tam mã” trở nên gay cấn hơn khi các cổ phiếu công nghệ ở Phố Wall vừa nhận được một cú huých từ thỏa thuận “đình chiến” thương mại có hiệu lực trong 90 ngày giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hồi tháng 8, Apple trở thành công ty đại chúng đầu tiên tại Mỹ cán mốc vốn hóa 1 nghìn tỷ USD. Khoảng 1 tháng sau, Amazon đạt tới cột mốc này trong phiên giao dịch, nhưng chốt phiên dưới ngưỡng “nghìn tỷ đô”.

Tiếp đó, các cổ phiếu công nghệ bước vào một đợt sụt giảm mạnh, trong đó Apple không còn giữ được mốc vốn hóa 1 nghìn tỷ USD. Nguyên nhân chính dẫn tới sự sụt giảm này bao gồm nỗi lo về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu.

Đến nay, Apple và Amazon có vẻ vẫn đang chiếm ưu thế trong cuộc đua vốn hóa, những thách thức gần đây mà hai công ty này phải đối mặt trong bối cảnh kinh tế toàn cầu giảm tốc đang trở thành cơ hội cho Microsoft vượt lên.

Giá trị vốn hóa của hãng phần mềm lớn nhất thế giới đã tăng hơn 3 lần kể từ khi ông Satya Nadella trở thành Giám đốc điều hành (CEO) của hãng, thay cho ông Steve Ballmer vào tháng 2/2014. Trong chiến lược đã được chứng minh là đúng đắn, ông Nadella đẩy mạnh sự dịch chuyển của Microsoft sang lĩnh vực điện toán đám mây (cloud) và đẩy nhiều mảng kinh doanh khác lên trên hệ điều hành máy tính cá nhân Windows.

Khi công bố kết quả kinh doanh quý 3/2018, Apple tuyên bố sẽ không tiếp tục công khai doanh số điện thoại iPhone. Động thái này khiến giới đầu tư lo ngại rằng “quả táo” đang chuẩn bị sẵn sàng cho sự sụt giảm mạnh của doanh số iPhone – sản phẩm chủ lực của hãng.

Cổ phiếu Amazon cũng bị bán tháo sau khi hãng đưa ra dự báo ảm đạm về doanh thu mùa mua sắm cuối năm 2018. Hãng dự báo lợi nhuận hoạt động quý 4 đạt 2,1-3,6 tỷ USD, thấp hơn mức kỳ vọng 3,9 tỷ USD của Phố Wall.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu cả Apple và Amazon cùng tăng theo sự tăng điểm của chứng khoán Mỹ phiên ngày thứ Hai, nhờ hỏa thuận “đình chiến” thương mại.

Chốt phiên đầu tuần, cổ phiếu Amazon tăng 4,9% và cổ phiếu Apple tăng 3,5%. Cổ phiếu Microsoft tăng 1,1% phiên này.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close