Khám pháSống

Cuộc sống chăn cừu ở nơi ‘tận cùng’ của thế giới

Dù cuộc sống đơn độc và nhiều khó khăn song những đồng cỏ xanh mướt, cuộc sống trên yên ngựa ở nơi chỉ cách Nam Cực 1.000 km vẫn đủ níu chân những chàng cao bồi vùng Nam Mỹ.

Cuộc sống chăn cừu ở nơi 'tận cùng' của thế giới

Tỉnh Tierra del Fuego của Chile nằm trong vùng Magallanes, gồm nhiều hòn đảo nằm rải rác. Khu vực này được mệnh danh là địa điểm tận cùng của thế giới bởi chỉ cách Nam Cực hơn 1.000 km. Đây từng là nơi sinh sống của bộ tộc Selk’nam và Yamana. Trước thế kỷ XX, những người chủ từ châu Âu và Chile cũng chọn khu vực này làm nền móng gây dựng trang trại.
Roberto Bitsch, 24 tuổi, từ bỏ công việc ổn định tại ở thành phố để tìm kiếm cuộc sống yên bình tại thảo nguyên. Anh có một gia đình nhỏ ở thị trấn Porvernie.

Những đồng cỏ xanh mướt, cuộc sống trên yên ngựa, tình yêu với nỗi cô đơn đã níu chân anh ở lại vùng đất này.

Những anh chàng cao bồi như Roberto Bitsch cho biết vùng Insla Grande, hòn đảo lớn nhất thuộc tỉnh Tierra del Fuego, thường vắng bóng người. Cây bút Tomas Munita của New York Times nhận xét: “Cuộc sống ở nơi tận cùng của thế giới thật đơn độc”.

Vào mùa vụ, các chàng cao bồi ở vùng Nam Mỹ tạm biệt đồng cỏ xanh ngát trên những thảo nguyên rộng lớn và chuyển tới sống ở nông trại nằm rải rác trên đảo Insla Grande.
Tại các nông trại hoặc nhà kho, họ bắt đầu công việc thu hoạch lông cừu. Sau những giờ làm việc mệt mỏi, những người du mục thường tụ tập nói chuyện, ăn uống, thắt chặt mối quan hệ thân thiết giữa những người hàng xóm sống cách xa nhau hàng trăm km.
“Đây là một lựa chọn. Không ai bắt chúng tôi sống ở Tierra del Fuego nhưng tôi nghĩ sẽ chẳng có nơi nào tốt hơn ở đây”, ông Patrick MacLean (trái), chủ trang trại, cho hay.
Chile sản xuất 10 triệu kg len lông cừu mỗi năm, chủ yếu có nguồn gốc từ vùng Tierra del Fuego, theo thống kê của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc.
Ông MacLean sở hữu đàn cừu hơn 5.000 con. “Đó là một công việc vất vả, cách duy nhất để gắn bó với công việc là giữ tâm trạng tốt. Chúng tôi thích làm việc, chia sẻ và lắng nghe những mẩu chuyện cười cùng nhau”, ông MacLean kể.
Các chủ trang trại cần lên kế hoạch theo tình hình thời tiết và chu kỳ sinh nở của đàn cừu để có thể chăm sóc tốt chúng.

Trong vài ngày, 7 người đàn ông “chiến đấu” với khoảng 35.000 con cừu. Những người lao động tạm thời sẽ thường xuyên lui tới trang trại trong suốt mùa vụ.

Lông cừu được thu gom, phân loại chất lượng và lưu trữ trong các túi nilon. Hầu hết chúng được dành cho xuất khẩu. Sử dụng cặp cắt điện, thợ xén có thể xử lý bộ lông của 250 con cừu/ngày.
“Sống ở Tierra del Fuego, không chia sẻ vui buồn với ai khác khiến anh học cách làm bạn với chính bản thân mình. Ở các thành phố lớn như New York, thấy trời mưa hoặc trở lạnh, anh sẽ thốt lên: ‘Khó chịu thật’. Nếu là tôi, tôi sẽ nói: ‘Cảm ơn Chúa’. Tôi muốn uống một tách trà và đọc sách cả ngày dài. Đó mới là cuộc sống. Còn với chúng tôi, mọi thứ thì vẫn ổn”, ông MacLean tâm sự.

Zing

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close