Công nghệThời đại số

Đăng ký tên miền mới: Chọn mặt gửi vàng

Tên miền là một phần rất quan trọng của website, ảnh hưởng rất lớn tới thương hiệu và hiệu quả kinh tế, vì vậy người dùng không nên lơ là công tác bảo vệ cho chúng.

Đăng ký tên miền mới: Chọn mặt gửi vàng

Nhà đăng ký nước ngoài: Lợi thế lung lay

Ưu điểm khiến người dùng ưa thích các nhà đăng ký nước ngoài là thủ tục đơn giản, không đòi hỏi xuất trình các giấy tờ như CMND, hộ chiếu… khi đăng ký. Điều này đánh đúng vào tâm lý sợ bị tiết lộ thông tin cá nhân của nhiều khách hàng, vì thế họ ưu tiên lựa chọn các nhà đăng ký nước ngoài.

Nhưng sự dễ dàng trong mua bán cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Hiện chưa có nhà đăng ký tên miền của nước ngoài nào có văn phòng chính thức tại Việt Nam. Điều đó đồng nghĩa quyền và nghĩa vụ của khách hàng khi đăng ký tên miền hoàn toàn dựa vào quy định của nhà đăng ký ban hành và luật của nước sở tại. Khi có sự cố hoặc tranh chấp về dịch vụ, khách hàng sẽ không được pháp luật Việt Nam bảo vệ quyền lợi của mình.

Đã có nhiều trường hợp mất tên miền khi lựa chọn thủ tục đăng ký đơn giản. Điển hình: trang vozforum.com và diadiem.com – 2 website khá lớn của Việt Nam, vào ngày 27/10/2011, cả 2 đồng loạt bị hack. Trang diadiem.com bị đổi giao diện hoàn toàn và bị rao bán tên miền. Trang vozforum.com bị điều hướng sang một trang web giả mạo. Tên miền của cả 2 trang đều được đăng ký ở nhà đăng ký nước ngoài. Do thiếu các giấy tờ chứng minh, phải ròng rã qua nhiều bước, tiêu tốn rất nhiều thời gian thì 2 trang trên mới lấy lại được tên miền của mình. Tuy thiệt hại không nhỏ nhưng vẫn may mắn hơn nhiều trang khác là lấy lại được tên miền, trong khi nhiều trường hợp tương tự phải “làm lại từ đầu”, chẳng hạn 5giay.com, diendantinhoc.com…

Khác biệt về ngôn ngữ cũng là một rào cản khi người dùng cần tư vấn, hỗ trợ trong quá trình sử dụng dịch vụ của các nhà đăng ký nước ngoài.

Nhà đăng ký trong nước: Cạnh tranh cao, người dùng hưởng lợi

So với vài năm trước, số lượng nhà đăng ký tên miền trong nước đã gia tăng đáng kể. Ngoài việc bổ sung một số thủ tục nhất định theo luật thì dịch vụ đăng ký tên miền mới của nhà đăng ký Việt Nam không hề thua kém các đối thủ nước ngoài, kể cả chi phí lẫn chất lượng dịch vụ. Không chỉ thế, nhằm gia tăng cạnh tranh, các nhà đăng ký thường xuyên đưa ra các chương trình ưu đãi như giảm giá, tặng kèm… để kích cầu. Trong bối cảnh đó, người dùng cần tỉnh táo để lựa chọn nơi gởi gắm tên miền của mình.

Theo các nhà tư vấn, người dùng nên chọn các nhà đăng ký tên miền cấp cao, được chứng nhận bởi ICANN (Corporation for Assigned Names and Numbers – Tập đoàn Internet cấp số và tên miền), nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn bảo mật quốc tế. Các hacker cũng thường chọn các nhà đăng ký cấp thấp để tấn công thông qua các kẽ hở trong việc quản lý tên miền, lỗ hổng bảo mật trên hệ thống đăng ký… Quy cách vận hành chuyên nghiệp và đội ngũ hỗ trợ nhiều kinh nghiệm cũng là những ưu điểm của nhà đăng ký cấp cao.

Một tiêu chí lựa chọn bổ sung là ưu tiên các đơn vị có các chiến dịch hợp tác trực tiếp với registry tên miền mới. Vì registry đánh giá rất kỹ lưỡng chất lượng dịch vụ và tiềm năng của nhà đăng ký để hợp tác.

Để gia tăng sự tin tưởng của khách hàng, một số nhà đăng ký còn đưa ra các giải pháp giúp người dùng bảo vệ tên miền tốt hơn, như bảo mật thông tin cá nhân không hiển thị trên trang kiểm tra tên miền Whois, hoặc khóa tên miền. Ông Huỳnh Ngọc Duy – CEO của Mắt Bão cho biết: “Việc liên tục xảy ra các trường hợp bị mất tên miền khiến người dùng lo lắng, vì vậy các nhà đăng ký nên chủ động đưa ra các chương trình bảo vệ nâng cao giúp khách hàng yên tâm khi sử dụng dịch vụ. Như tại Mắt Bão, khách hàng có thể chọn dịch vụ bổ sung là Bảo vệ tên miền an toàn tuyệt đối, khóa tên miền quốc tế (.com/.net/.tv/.cc) ở cấp độ Registry Verisign”.

Sự gia tăng cả về số lượng lẫn chất lượng của các nhà đăng ký tên miền tạo thuận lợi cho người dùng chọn được dịch vụ giá cạnh tranh với chất lượng tốt nhất. Khi có nhu cầu, người dùng nên tham khảo nhiều đơn vị khác nhau để chọn mặt gởi vàng cho tên miền của mình.

YẾN LÂM

Comments

comments

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close