Năng lượngThị trường

Dầu lên đỉnh 1 tháng nhờ kỳ vọng gia hạn thỏa thuận cắt giảm đến năm 2018

Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng lên mức cao nhất trong 1 tháng vào ngày thứ Hai nhờ sự gia tăng kỳ vọng về việc kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC đến quý 1/2018, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6 trên sàn Nymex tiến 40 xu (tương đương 0.8%) lên 50.73 USD/thùng. Hợp đồng này đã hết hạn khi khép phiên. Hợp đồng dầu WTI giao tháng 7 tăng 46 xu (tương đương 0.9%) lên 51.13 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 7 trên sàn London nhích 26 xu (tương đương 0.5%) lên 53.87 USD/thùng.

Các nhà sản xuất chủ chốt sẽ tham gia cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) được tổ chức tại Vienna vào tuần này để thảo luận về việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Các nhà quan sát gần như nhất trí rằng thỏa thuận này sẽ được gia hạn, nhưng lại tỏ ra nghi vấn về mức độ cắt giảm và độ dài của các đợt cắt giảm.

Vào ngày thứ Hai, các thông tin cho biết Ả-rập Xê-út và Iraq cùng kéo dài thỏa thuận cắt giảm thêm 9 tháng nữa. Thông tin này xuất hiện một tuần sau khi Ả-rập Xê-út cùng Nga đã có một tuyên bố chung cũng về việc gia hạn thỏa thuận đến hết tháng 3/2018. Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, Khalid Al-Falih cũng cho biết ông không hi vọng bất kỳ thành viên OPEC nào phản đối việc kéo dài thỏa thuận thêm 9 tháng nữa, Reuters đưa tin.

Tâm lí lạc quan về khả năng gia hạn thỏa thuận đã giúp dầu leo dốc 10% trong 2 tuần qua.

Dù vậy, sản lượng dầu từ đá phiến tại Mỹ tiếp tục tăng vọt. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo sản lượng dầu nội địa sẽ lên mức kỷ lục gần 10 triệu thùng/ngày trong năm 2018.

Hôm thứ Sáu, dữ liệu từ Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ tăng 8 giàn lên 720 giàn.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng xăng giao tháng 6 tiến 1 xu (tương đương 0,6%) lên 1.663 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 6 cộng 1.9 xu (tương đương 1.2%) lên 1.602 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 6 vọt 7.4 xu (tương đương 2.3%) lên 3.33 USD/MMBtu./.

An Trần

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close