Chính trườngNhân vật

Donald Trump: Từ sân golf tới Nhà Trắng

Donald Trump sở hữu 15 sân golf trên thế giới với tổng trị giá khoảng 1 tỉ USD.

Việc tỉ phú Donald Trump hầu như không có chút kinh nghiệm chính trường nào khiến nhiều người nghi ngờ khả năng lãnh đạo nước Mỹ của ông này. Để phân tích xem Trump sẽ làm việc thế nào trong phòng bầu dục ở Nhà Trắng, hãy thử lục lại hồ sơ quản lý… sân golf của ông trùm bất động sản 70 tuổi.

Tỉ phú Trump sở hữu nhiều sân golf trên khắp nước Mỹ, trải dài từ Nam Florida cho tới Nam California. Nhìn thoáng qua, việc điều hành một chuỗi sân golf có thể không liên quan việc điều hành một đất nước, song thực tế cho thấy rằng 2 việc này có không ít điểm tương đồng. Ở cương vị ông chủ chuỗi sân golf, Trump thường xuyên phải làm việc với chính quyền địa phương, xem xét các vấn đề về thuế, điều kiện vệ sinh, môi trường và chịu trách nhiệm quản lý hàng ngàn nhân viên.

Kết quả của việc phân tích trên đã đưa ra một kết quả: mọi cuộc tranh cãi nhỏ có dính tới Donald Trump đều có thể bùng phát thành một cuộc chiến. Ở thời kỳ đầu, các nhà chức trách địa phương có thể chào đón Trump khi nhà tài phiệt này hứa hẹn nâng tầm một khu đất bỏ hoang thành một tổ hợp giải trí thể thao hạng sang. Song, dần dần thời gian đã chứng tỏ rằng làm việc với Trump không hề dễ chịu.

Những vụ kiện tụng

Vào năm 2007, Trump cảm thấy những căn nhà bao quanh sân golf Rancho Palos Verdes ở Nam California là “chướng mắt”. Kết quả là ông đã cho người trồng một hàng cây phía trước dãy nhà này và khiến cư dân cũng như thị trưởng thành phố nhỏ này bức xúc. Thị trưởng Tom Long khi đó đã bày tỏ với tờ Los Angeles Times: “Tại sao một tỉ phú như vậy lại tốn thời gian đi gây chuyện với thành phố này?”. Kết quả là hàng cây đó đã bị đốn hạ, song đó không phải vấn đề duy nhất mà Rancho Palos Verdes gặp phải với Trump.

Chỉ sau đó một năm, Trump đã kiện thành phố này với lý do thành phố Rancho Palos Verdes đã thiếu tôn trọng ông và sân golf của ông. Tờ Los Angeles Times cho hay Trump “đã cáo buộc Thành phố về tội vi phạm quyền công dân và khẳng định rằng Thành phố đã từ chối những nâng cấp cần thiết cho sân golf để xứng với hình ảnh của Trump”. Mức phí bồi thường mà Trump đề nghị được trả là 100 triệu USD, trong khi kinh phí hoạt động thường niên của cả Thành phố chỉ là 20 triệu USD!

Cũng trong năm 2008, Donald Trump đã… bị các nhân viên làm việc trong sân golf kiện ra tòa. Lý do là nhà tài phiệt này chỉ muốn thuê những nhân viên thật nóng bỏng, tới mức một nhân viên nam đã thề trước tòa rằng anh “chưa bao giờ thấy một nhân viên nam nào phục vụ Trump”. Giám đốc phụ trách nhà hàng tại sân golf cho hay: “Tôi đã chứng kiến không biết bao nhiêu lần cảnh Donald Trump phàn nàn với quản lý khi ông ta đến sân golf rằng các nữ nhân viên không đủ đẹp và họ nên bị đuổi việc và được thay thế bằng những cô gái trẻ đẹp hơn”.

Cách Donald Trump đối xử với phụ nữ mang bầu cũng đáng được nhắc đến. Theo Itzel Hudek, một nhân viên từng làm tại sân golf của Trump tại Doral, sau thời gian nghỉ sinh, cô đã “mất việc vào tay một nhân viên khác ít kinh nghiệm hơn nhưng không mang bầu”. Hudek đã đâm đơn kiện Trump và sau đó vụ kiện cũng được dàn xếp ổn thỏa với một khoản bồi thường cho cô.

Xử lý tài chính

Vào năm 2011, Donald Trump đã mua lại một sân golf tại Jupiter thuộc bang Florida với giá 5 triệu USD. Tuy nhiên, theo tờ Newsweek, Trump và các cộng sự đã “hố nặng” khi đầu tư vào đây, bởi sân golf này đang gánh một khoản nợ lên tới 41 triệu USD từ các hội viên đã trả trước các khoản phí có thể hoàn trả sau khi họ tái gia hạn thẻ hội viên. Tờ Newsweek đã nhận định một cách mỉa mai: “Ông Trump, tác giả của cuốn sách Nghệ thuật đàm phán, đã trả 5 triệu USD để gánh một khoản nợ 41 triệu USD”.

Sau khi nhận ra sai lầm kể trên, ông Trump đã cố bù chi phí bằng cách khiến các hội viên câu lạc bộ phải chi trả thêm hàng ngàn USD dù họ muốn ngừng việc sử dụng dịch vụ tại sân golf. Tờ Miami New Times cho biết: “Những người muốn hủy thẻ hội viên được đưa vào danh sách chờ lấy lại tiền đặt cọc trong lúc câu lạc bộ tìm những thành viên mới. Trong khoảng thời gian này, họ vẫn bị thu phí dịch vụ”.

Mỗi khi nhắc tới tài sản của mình, Donald Trump luôn tự hào sở hữu những khu khách sạn, bất động sản xa xỉ hàng đầu thế giới, rằng ông đã mua những thứ vô giá trị và nâng tầm lên thành tài sản trăm triệu USD. Đó là cách mà Donald Trump nói với cử tri khi tranh cử tổng thống, song trước các cơ quan thuế, giọng điệu của nhà tài phiệt này lại quay ngoắt 180 độ. Với các cơ quan thuế, Trump không tỏ ra là một tỉ phú mà chỉ là một ông chủ của những sân golf khiêm tốn đang chật vật để duy trì công việc kinh doanh.

Ví dụ gần nhất là vào tháng 9.2015, khi ông Trump tìm cách giảm thuế với sân golf Westchester của mình xuống tới… 90%. Thay vì phải trả 471.000 USD, ông chỉ muốn trả 47.000 USD. Hay như vào năm 2013, ông Trump đã mua lại một sân golf ở Charlotte thuộc Bắc Carolina với giá 6 triệu USD dù vào năm 2010 nó có giá trị lên đến 27 triệu USD. Trump đã dùng 10 triệu USD để sửa sang sân golf và khiếu nại để cơ quan định giá quận Iredell (Bắc Corolina) định giá sân golf của mình ở mức 9,7 triệu USD, giảm 64% thuế so với 5 năm trước đó!

“Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”

Khẩu hiệu tranh cử của Donald Trump là “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” và người đàn ông này không ngừng chứng tỏ tình yêu của mình với nước Mỹ, về niềm tin vào giấc mơ Mỹ. Vào năm 2006, Trump đã cho dựng một lá cờ Mỹ khổng lồ, cao khoảng 24m ở sân golf của mình tại Palm Beach. Lá cờ khổng lồ này đem lại cảm giác chướng mắt và gây mất mỹ quan chung.

Chính quyền thành phố Palm Beach đã yêu cầu Trump thu nhỏ cờ hoặc tháo xuống nhưng Trump vẫn cố giữ nguyên. Thành phố Palm Beach sau đó xử phạt 250 USD/ngày cho đến khi Trump tháo cờ xuống, khiến Trump kiện ngược lại Thành phố, đòi bồi thường 25 triệu USD vì xâm hại các quyền trong tu chính án. Kết quả là Trump thắng kiện nhưng vẫn bị yêu cầu phải trả 10.000USD chi phí phát sinh quanh vụ việc. Người đàn ông sẽ là Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ này đã từ chối chi trả án phạt trên với lý do: “Tại sao tôi lại phải trả tiền vì treo cờ Mỹ?”.

Với Donald Trump, không gì là không thể, nhưng luôn phải quyết liệt.

Quốc Thịnh

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close