Tài chính - Tiền tệThế giới

Đồng USD bất ngờ lập đỉnh 1 năm

Đồng USD tăng giá lên mức cao nhất gần một năm, nhờ kỳ vọng Fed tăng lãi suất trong tháng 12 tăng, và chính sách kích thích tài khóa của chính quyền Tổng thống Mỹ mới đắc cử. 

Đồng USD tăng 1,1% so với euro lên 1,0739USD/EUR.

Biểu đồ: Finviz 

Đồng USD tăng 1,7% so với yen Nhật lên 108,44JPY/USD.

Biểu đồ: Finviz 

Chỉ số ICE Dollar đo tỷ giá của USD so với 6 đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ tăng 1001,01 điểm, mức cao nhất kể từ ngày 3/12.

Chuyên gia tại Commonwealth Foreign Exchange nhận xét đây là đợt tăng hoàn toàn gây bất ngờ của đồng USD. Đầu tuần trước trong đợt bầu cử Tổng thống Mỹ, bạc xanh đã không có được đà tăng này.

Tỷ lệ nhà đầu tư dự đoán Cục dự trữ liên bang (Fed) tăng lãi suất vào tháng 12 hiện là 85,8%, tăng so với mức 81,1% so với phiên trước.

Kỳ vọng vào lãi suất cao có xu hướng đẩy giá đồng USD, vì chi phí vay tăng khiến đồng tiền trở nên kém hấp dẫn hơn so với các nhà đầu tư tìm kiếm lợi tức cao.

Cùng lúc, nhiều nhà đầu tư cũng cho rằng chính quyền Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump sẽ triển khai nhiều chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tăng trưởng cao có thể khiến lạm phát tăng, tạo sức ép cho Fed tăng lãi suất sớm, càng làm tăng sức hấp dẫn của đồng bạc xanh.

Đồng USD cũng tăng 1,2% so với real Brazil lên 3,43 real đổi 1 USD; tăng 0,4% so với ruble Nga lên 66,03 ruble đổi 1 USD.

THẢO MAI

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close