Kinh doanh quốc tếThế giới

Đua nhau cạnh tranh, hàng vạn xe đạp bị vứt cao như núi

Tại Trung Quốc, hàng chục công ty kinh doanh “Xe đạp dùng chung” dựa trên công nghệ số đã bị sụp đổ, thực tế còn hàng trăm công ty khác cũng lâm vào tình trạng tương tự.

Đua nhau cạnh tranh, hàng vạn xe đạp bị vứt cao như núi

Hàng chục vạn xe đạp dùng chung bị vứt bữa bãi được gom về chất như núi.

Theo mạng Quan sát, đó là hậu quả của tình trạng đua nhau kinh doanh một cách vô tổ chức, vô kế hoạch. Ngoài các doanh nghiệp bị thiệt hại, người dùng cũng mắc kẹt với số tiền cọc ít nhất 10 tỷ NDT khó có thể đòi lại được.

Theo Nhật báo chứng khoán, riêng 6 công ty nổi tiếng nhất là Ngộ Không, Ding Ding, Tiểu Lam, Hạo Kỵ, 3V, Tiểu Minh bị sụp đổ đã khiến những người đăng ký sử dụng mất đứt hơn 1 tỷ NDT.

Báo này cho biết, cơn sốt phát triển loại hình kinh doanh “Xe đạp dùng chung” ở các thành phố chỉ trong 20 ngày cuối tháng 9/2016 đã thu hút gần 2 tỷ NDT đầu tư. Đến cuối năm 2016, số người đăng ký sử dụng xe đạp dùng chung là 18,8 triệu người, tăng gấp 7 lần năm 2015; đến 2017 số người dùng đã lên tới 49,65 triệu.

Số người dùng tăng kéo theo số tiền đặt cọc lớn. Theo một báo cáo thống kê về tình trạng phát triển internet Trung Quốc thì hiện nay ngành nghề kinh doanh sử dụng công nghệ số này đã có số dư tiền đặt cọc ít nhất 10 tỷ NDT.

Tuy nhiên sự phát triển quá nhanh, quá nhiều đã gây nên tình trạng các doanh nghiệp liên tục bị đóng cửa, ngừng hoạt động.

Chưa hết, khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ phải nộp tiền đặt cọc, nhưng khi các công ty đóng cửa, ngừng hoạt động thì số tiền này khó có thể đòi lại được. Trả lời vấn đề này, ông Cao Duy Vĩ, nguyên CEO của Hào Kỵ, nói: “Giá thành mỗi chiếc xe đạp Hào Kỵ là 650 NDT, hơn gấp đôi tiền đặt cọc, bất quá thì mỗi người nhận lấy 1 chiếc đem về vậy”.

Theo VietnamNet

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close