Kinh doanh quốc tếThế giới

Giá dầu giảm bất chấp tồn kho dầu thô sụt mạnh bất ngờ

Giá dầu cắt lỗ từ đầu phiên sau khi Iraq cho biết nước này sẵn sàng thực hiện “trách nhiệm” một phần với kế hoạch cắt sản lượng của OPEC, trong bối cảnh tồn kho dầu thô giảm tại Mỹ trong tuần trước. 

Giá dầu thô Mỹ giao tháng Một giảm 7 cent xuống 47,96USD/thùng trên Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz 

Giá dầu Brent giao tháng 12 giảm 18 cent xuống 48,94USD/thùng trên sàn ICE Future Europe.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz 

Tuy nhiên đà tăng chững lại khi nhà đầu tư nghi ngờ mức cắt giảm của OPEC sẽ không đủ lớn để tạo được sự khác biệt đối với tình trạng thừa cung dầu toàn cầu.

Thỏa thuận của OPEC đang đối diện với một khó trở ngại khi Iraq lên tiếng muốn là ngoại lệ. Baghdad cho biết họ cần doanh thu từ dầu để chiến đấu chống phiến quân của Tổ chức Hồi giáo tự xưng. Nước này cũng đánh tiếng có thể tự cắt sản lượng thay vì tuân thủ theo định mức của OPEC.

Tuy nhiên Thủ tướng Haider trả lời báo chí trong thứ Tư nói Iraq săn sàng cắt sản lượng dầu thô như một phần kế hoạch của OPEC để giảm cung dầu toàn cầu, cải thiện giá cả.

Đây là tín hiệu rõ ràng nhất từ Baghdad cho thấy chính quyền Iraq sẽ hỗ trợ kế hoạch của OPEC.

Theo số liệu của Cơ quan thông tin năng lượng, trữ lượng dầu thô tại Mỹ giảm 1,3 triệu thùng trong tuần trước, so với mức đự đoán tăng 671.000 thùng của nhà đầu tư.

Trữ lượng xăng tăng 2,3 triệu thùng, so với dự đoán tăng 643.000 thùng của nhà đầu tư. Trữ lượng sản phẩm trưng cất tăng 327.000 thùng, so với dự đoán giảm 357.000 thùng.

Số liệu của Bakers Hughes cũng cho biết số giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ tăng 3 giàn lên 474 giàn.

THẢO MAI

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close