Năng lượngThị trường

Giá dầu sụt 4% khi OPEC gặp khó trong đàm phán cắt sản lượng

Giá dầu giảm 4% trong phiên thứ Ba sau dấu hiệu cho thấy OPEC gặp khó khăn trong việc đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Giá dầu thô Mỹ giảm 1,85USD, tương đương 3,9%, xuống 45,23USD/thùng trên Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng 12 giảm 1,87USD, tương đương 3,9%, xuống chốt tại 46,37USD/thùng trên sàn ICE Future Europe.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz 

OPEC sẽ họp nhóm tại Vienna vào thứ Tư, để bàn bạc về việc thực hiện thỏa thuận được vạch ra vào tháng Chín để cắt giảm 1 triệu thùng dầu trên toàn cầu, đưa tổng sản lượng xuống mức 33,82 triệu thùng.

Tuy nhiên Iran và Iraq vẫn chưa nhượng bộ sức ép từ Arab Saudi, khiến OPEC gặp khó khăn tron việc đạt thỏa thuận.

Chuyên gia tại Ritterbusch & Associates cho rằng sau hai tháng rưỡi Arab Saudi thuyết phuc, khối vẫn chưa đạt được thỏa thuận chính thức nào, nó cho thấy khả năng một phiên họp chính thức sẽ khiến các nước thống nhất là khó xảy ra.

Tuy nhiên ông cho rằng, OPEC có 50% khả năng thành công, điều này sẽ làm giá tăng trong ngắn hạn. Phía hứng thiệt hại nhiều hơn thực chất lại là các nhà sản xuất Vịnh Gulf, đặc biệt Arab Saudi.

Tài liệu chuẩn bị cho phiên họp OPEC vào thứ Tư đề xuất nhóm cắt sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày so với tháng 10, một nguồn thạo tin của OPEC tiết lộ.

Trong đó, Arab Saudi được đề xuất cắt sản lượng từ 10,54 triệu thùng xuống 10,07 triệu thùng/ngày trong tháng 10. Iran đóng băng sản lượng ở mức 3,797 triệu thùng/ngày.

Bộ trưởng dầu thô của Iran tuyên bố vào thứ Ba rằng nước này đã chuẩn bị đóng băng sản lượng ở mức OPEC đã vạch ra trong tháng Chín.

Nga xác nhận không tham gia cuộc họp của OPEC trong thứ Ba, tuy nhiên có thể sẽ gặp mặt bên lề sau đó.

Goldman Sachs nhận xét OPEC cần nỗ lực để đạt được thỏa thuận. Nếu được, giá dầu thô sẽ tăng lên mức 50USD/thùng. Ngược lại, giá sẽ giảm xuống mức 45USD/thùng vào quý II/2017.

THẢO MAI

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close