Năng lượngThị trường

Giá dầu tăng khi thị trường đánh giá thỏa thuận OPEC

Giá dầu phiên 30/9 tăng nhờ sự lạc quan về thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC lấn át hoài nghi về tính khả thi của thỏa thuận này.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 11/2016 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 41 cent, tương ứng 0,86%, lên 48,24 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 11/2016 trên sàn ICE Futures Europe tăng 25 cent, tương đương 0,5%, lên 50,06 USD/thùng.

Giá dầu trong tháng 9 tăng 7,92%, mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 4. Tuần này giá dầu tăng sau khi OPEC đạt được thỏa thuận sơ bộ về việc cắt giảm sản lượng xuống 32,5-33 triệu thùng/ngày từ 33,24 triệu thùng/ngày trong tháng 8.

Tuy vậy, vẫn có sự khác biệt giữa những người tin rằng thỏa thuận của OPEC sẽ giúp đưa cung-cầu gặp nhau nhanh hơn và những người vẫn hoài nghi về tính khả thi của thỏa thuận.

Mặc dù việc OPEC đạt được sự đồng thuận về cắt giảm sản lượng vẫn được coi là yếu tố lạc quan, nhưng một số nhà phân tích cho biết, thỏa thuận này sẽ là chưa đủ để đẩy giá dầu Mỹ lên cao hơn nữa.

Các nhà phân tích cũng bày tỏ lo ngại rằng các nước thành viên OPEC luôn không duy trì sản lượng và trước kia đã không tuân thủ hạn ngạch sản lượng.

Việc Nga có sẵn lòng hợp tác với OPEC trong việc cắt giảm sản lượng hay không hiện vẫn chưa rõ. Trong khi đó, các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ cũng có thể tận dụng cơ hội để tăng lợi nhuận.

Nhật Trường/NCĐT

Nguồn WSJ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close