Năng lượngThị trường

Giới đầu cơ giá dầu tăng “thắng lớn”

Giới đầu cơ giá dầu tăng đặt cược vào phiên họp OPEC tuần trước đã được đền đáp khi giá dầu tăng mạnh nhất 5 tháng sau thỏa thuận.

Trong khi hầu hết các nhà phân tích cho rằng OPEC không đạt được thỏa thuận, các nhà quản lý tiền tệ đã tăng tỷ mạnh nhất lệ đặt cược vào giá dầu tăng kể từ tháng 1 ngay trước thềm phiên họp của OPEC tại Algiers. Kết thúc tháng 9, giá dầu có mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 4 sau khi OPEC hôm 28/9 tuyên bố nhất trí cắt giảm sản lượng lần đầu tiên trong 8 năm qua.

Eric Nuttal, quản lý quỹ tại Quỹ năng lượng Sprott Asset Management LP ở Toronto, cho biết, hiện thị trường vẫn rất hoài nghi. OPEC đã thay đổi quan điểm. Ông Nuttal cũng tỏ ra rất lạc quan về giá dầu.

Trong tuần kết thúc vào 27/9, giới đầu tư đã tăng vị thế dư mua dầu WTI của Mỹ thêm 24.131 hợp đồng quyền chọn và kỳ hạn, hay 8,1%.

Giá dầu WTI trong tuần báo cáo tăng 2,8% lên 44,67 USD/thùng trước khi đạt 48,24 USD/thùng hôm 30/9.

OPEC đã khiến hầu hết các nhà phân tích ngạc nhiên khi nhất trí hạn chế sản lượng dầu thô trong bối cảnh tình trạng thừa cung dai dẳng khiến giá dầu không ngừng lao dốc suốt 2 năm qua. Các bộ trưởng OPEC cho biết, khối này sẽ giữ sản lượng dầu thô ở 32,5-33 triệu thùng/ngày.

Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư tại US Bank Wealth Management, cho rằng, OPEC đã cho thấy họ sẽ bảo vệ giá dầu và không muốn thị trường biến động với mức giá dưới 40 USD/thùng.

Sản lượng dầu thô tháng 8 của OPEC đạt kỷ lục 33,69 triệu thùng/ngày, theo kết quả khảo sát của Bloomberg.

Tuy nhiên, thách thức hiện này là OPEC sẽ thực hiện việt cắt giảm thế nào. Tuy thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể giúp giá dầu tăng thêm 10 USD/thùng, song Goldman Sachs cho biết hiện vẫn chưa rõ kế hoạch này sẽ được thực hiện thế nào.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cũng đặt câu hỏi về thỏa thuận cắt giảm sản lượng và hôm 30/9 cho biết, Nga sẽ không điều chỉnh viễn cảnh ngân sách – đang tính theo giá dầu ở 40 USD/thùng trong 3 năm tới.

Nhật Trường

Nguồn Bloomberg

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close