Tài chính - Tiền tệThế giới

Giới đầu tư lo đủ loại biến động, giá vàng lên đỉnh 6 tuần

Vàng có phiên tăng giá thứ hai liên tiếp lên mức cao nhất trong vòng 6 tuần do giới đầu tư e ngại rủi ro từ nhiều phía.

Giá vàng hôm thứ Hai (5/6) lên mức cao nhất trong vòng 6 tuần sau các vụ tấn công khủng bố tại London diễn ra vào cuối tuần. Trong khi đó, giới đầu tư chờ đợi kết quả từ phiên họp của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và cuộc bầu cử tại Anh vào cuối tuần này.

Giá vàng giao tháng Tám tăng 2,5 USD, tương đương 0,2%, lên 1.282,70 USD/ounce, mức cao nhất kể từ 21/4.

Diễn biến giá vàng trong phiên. Biểu đồ: Finviz

Giá kim loại quý này lên đỉnh 6 tuần phiên thứ Sáu tuần trước và tăng 1% trong cả tuần do số việc làm mới tại Mỹ trong tháng Năm tăng thấp hơn dự kiến.

Ở thời điểm cập nhật lúc 6h00 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.279,90 USD/ounce, tăng so với mức chốt phiên hôm thứ Sáu là 1.278,50 USD/ounce.

Biểu đồ: Kitco

Các số liệu công bố hôm thứ Hai cho thấy bức tranh nền kinh tế Mỹ có nhiều gam màu khác nhau. Một mặt, năng suất lao động của các công ty Mỹ và lao động không đổi trong quý I năm nay.

Mặt khác, Viện Quản lý nguồn cung cho biết chỉ số ngành phi sản xuất của nước này giảm 0,6 điểm xuống 56,9 điểm trong tháng Năm, trong khi Bộ Thương mại cho biết các đơn hàng sản xuất giảm 0,2% trong tháng Tư.

Các số liệu kinh tế co thể tác động đến tốc độ Fed tăng lãi suất trong năm nay, dù rằng nhiều nhà phân tích vẫn nghiêng về khả năng đợt tăng tiếp theo diễn ra vào tháng này.

“Giá vàng tăng sau báo cáo việc làm kém tích cực trong tuần trước và đà tăng vẫn được duy trì”, Tyler Richer, đồng chủ biên của tờ Sevens Report, nhận định.

Richer cũng cho biết giá vàng gần đây biến động cùng chiều với lợi suất trái phiếu. Trong ngắn hạn, giá vàng được dự báo tiếp tục biến thiên theo lợi suất trái phiếu dài hạn. Lợi suất trái phiếu 30 năm của Mỹ tăng hôm thứ Hai.

ECB sẽ có cuộc họp hôm thứ Năm (8/6) tới. Cùng ngày, cựu Giám đốc FBI James Comey sẽ có cuộc điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện về cuộc điều tra về mối liên hệ giữa Nga và cuộc cử Mỹ cuối năm ngoái.

Cũng trong thứ Năm, Anh sẽ tiến hành bầu cử Quốc hội và kết quả sẽ được công bố vào ngày hôm sau.

MINH TUẤN

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close