Kinh doanh quốc tếThế giới

Google và Amazon sẽ de dọa ngành ngân hàng?

Google và Amazon đang sẵn sàng tạo ra lực cạnh tranh với các ngân hàng truyền thống trong lĩnh vực cho vay doanh nghiệp nhỏ…

Google và Amazon sẽ de dọa ngành ngân hàng?

Ảnh minh họa.

Google và Amazon đang sẵn sàng tạo ra lực cạnh tranh với các ngân hàng truyền thống trong lĩnh vực cho vay doanh nghiệp nhỏ, một thành viên nội các của cựu Tổng thống Barack Obama cho biết vào ngày 10/10.

Karen Mills, người từng là phụ tá của cựu Tổng thống Obama về các doanh nghiệp nhỏ, nói với CNBC rằng những gã khổng lồ công nghệ này có thể sẽ thúc đẩy phá vỡ thị trường và gây ra một cú sốc cho các ngân hàng danh tiếng.

Bà cho biết tại hội nghị fintech LintIt Europe ở London: “Tôi nghĩ họ sẽ chiếm lĩnh thị trường, và đó là những gì sắp diễn ra”. “Nhưng câu hỏi đặt ra là, họ sẽ tham gia dưới hình thức nào sai sẽ quản lý nào họ?”

Đầu năm nay, Amazon cho biết đã cho vay hơn 1 tỉ USD, là các khoản cho vay kinh doanh nhỏ tới các thương gia muốn mở rộng kinh doanh thông qua trang web của mình.

Hoạt động cho vay kinh doanh trực tuyến ngày càng trở thành ưu tiên của một số nhà cho vay fintech. Lending Club, một nhà cho vay kỹ thuật số của Mỹ sẽ cho phép các nhà đầu tư vay tiền trực tiếp tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

“Khi tôi nhìn vào nó từ quan điểm của nước Mỹ và quan điểm toàn cầu, các ngân hàng sẽ trở lại với đầy đủ sức mạnh, bao gồm cả Barclays và những người khác. Sau đó, bạn sẽ có sự hiện diện rõ ràng của người chơi Amazon”, CNBC dẫn lời các đại biểu trong một cuộc phỏng vấn sau hội nghị.

“Amazon ra dấu hiệu rõ ràng rằng họ sẽ cung cấp ít nhất nguồn tài chính cho các thương gia của họ mà họ biết. Và điều đó rất thông minh.”

Cựu chính khách, hiện là giảng viên tại Trường Kinh doanh Harvard, cho biết: “Trong thời đại trí tuệ nhân tạo, những công ty nắm nhiều thông tin- như Google – sẽ có lợi thế cạnh tranh”. “Amazon và Google gần như nắm mọi thông tin về người cho vay lẫn người đi vay, thông qua tương tác trên nền tảng của 2 công ty này”.

Tại Mỹ, một cuộc tranh luận đã bộc phát về việc liệu chính phủ liên bang có nên cho phép các công ty công nghệ điều lệ ngân hàng đặc biệt cho phép họ cạnh tranh với các ngân hàng trên toàn quốc.

“Tôi nghĩ đây là một trong những câu chuyện chưa được kể đến của fintech”, bà Mills nói.

Năm ngoái, Văn phòng Kiểm soát tiền tệ (OCC), một trong nhiều cơ quan quản lý tại Mỹ, đã vấp phải sự phản đối từ các nhà quản lý và các ngân hàng khi công bố hướng dẫn về khả năng cấp quyền kinh doanh ngân hàng cho các công ty fintech.

Hiện nước Mỹ có rất nhiều cơ quan quản lý trong ngành tài chính, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang, Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) và Uỷ ban Chứng khoán Mỹ. Nhưng các cơ quan như vậy thường ít quan tâm giám sát đối với những người cho vay kinh doanh nhỏ. “Nếu các công ty công nghệ tham gia thị trường cho vay sẽ khiến cả các ngân hàng lẫn các công ty fintech bị ảnh hưởng”, bà Karen Mills cho biết.

Theo Nhịp cầu Đầu tư

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close