Thế giớiThời sự

Hãy thực tế: Đón chờ Donald Trump là đón chờ một nước Mỹ bảo thủ chống lại toàn cầu hóa

Giống như Đảng Bảo thủ ở Anh, Đảng Cộng hòa ở Mỹ cũng mang một quan điểm chính trị tương tự, đó là sự thủ cựu trong việc vận hành chính sách kinh tế và xã hội.

Hãy thực tế: Đón chờ Donald Trump là đón chờ một nước Mỹ bảo thủ chống lại toàn cầu hóa

Năm nay, Donald Trump đã chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Cùng với đó Quốc hội Mỹ cũng sẽ được dẫn dắt bởi phe Cộng hòa do số ghế có được nhiều hơn hơn phe Dân chủ. Vì thế, hình hài một nước Mỹ trong 4 năm tới có phần kém cởi mở hơn đang dần dần được vẽ ra.

Với từng công dân người Mỹ

Ông Donald Trump cho rằng tất cả mọi người dân Mỹ đều cần được hưởng những mức thuế thấp, hoặc thậm chí một vài loại thuế cần được miễn hẳn.

Dựa trên những gì vị tỷ phú này đề cập, mức thuế suất thu nhập cá nhân cao nhất sẽ giảm từ 39,6% xuống còn 25%.

Ông cũng chủ trương loại bỏ thuế tài sản, ví dụ như thuế thừa kế. Cụ thể, Donald Trump sẽ cho thuế thừa kế sẽ chỉ áp dụng khi người quá cố chuyển nhượng tài sản trị giá trên 5,45 triệu USD cho một cá nhân người thừa kế hay chuyển nhượng trên 10,9 triệu USD cho một cặp vợ chồng.

Không chỉ giảm thuế thu nhập, thuế đánh trên các khoản đầu tư của người dân cũng được giảm tương ứng. Hiện nay thuế từ cổ tức và từ lợi tức đầu tư ở Mỹ đang dao động mức từ 15% – 28%. Nhưng theo Trump, những mức thuế này chỉ nên ở mức 20%.

Giảm thuế chung toàn dân nhưng nếu tính một cách tương đối, theo tổ chức Tax Foundation, chính sách của Trump sẽ giảm thuế nhiều nhất cho người giàu và những người đầu tư có lợi tức cao.

Với doanh nghiệp Mỹ

Với doanh nghiệp, chính sách Donald Trump là tạo nhiều rào cản hơn cho các doanh nghiệp ngoại so với thời Obama, qua đó triệt để bảo vệ các doanh nghiệp nội.

Ông Trump muốn giảm thuế đánh vào những công ty Mỹ xuống còn 15% từ mức 35% hiện nay, một trong những thuế suất cao nhất thế giới. Qua đó, vị tỷ phú này kỳ vọng các công ty bản địa sẽ quay lại xứ Cờ hoa, qua đó mang theo việc làm cho người Mỹ.

Đối với các công ty nước ngoài, các chính sách sẽ khắc nghiệt hơn hẳn. Hầu hết các ưu đãi thuế hay hoãn thuế với các công ty này sẽ bị xóa bỏ.

Ngoài ra, các khoản lợi nhuận ở nước ngoài của các công ty Mỹ cũng sẽ bị tận thu. Thuế hồi hương sẽ được áp dụng trên các khoản lợi nhuận chưa bị đánh thuế của các chi nhánh nước ngoài thuộc các công ty Mỹ.

Với thương mại quốc tế

Donald Trump là người bảo thủ và không tán đồng với sự toàn cầu hóa.

Vì thế những chính sách kinh tế của ông cũng có thiên hướng chống tự do thương mại với nước ngoài. Nếu có tham gia vào các hiệp ước thương mại quốc tế, Trump chắc chắn cũng sẽ đòi hỏi quyền lợi cao hơn cho nước Mỹ.

Với NAFTA, một điều chắc chắn là ông Trump sẽ đề nghị một cuộc tái đàm phán với 2 quốc gia Canada và Mexico, với mục đích nâng cao lợi ích của Mỹ trong hiệp định này. Trong trường hợp xấu nhất, vì tình trạng thâm hụt nghiêm trọng với 2 quốc gia láng giềng, nước Mỹ và Donald Trump có thể cân nhắc rút khỏi NAFTA.

Điều tương tự, với TPP, hiệp ước mới đây đã không thể thông qua trong nhiệm kỳ Obama. Donald Trump đã nhiều lần lên tiếng phản đối gay gắt hiệp định này. Có lẽ sẽ không bất ngờ nếu tháng 1 tới người ta thấy Mỹ quyết định không thông qua TPP.

Cuồi cùng, một điều không thể tránh khỏi khi Donald Trump lên là những chính sách cứng rắn với Trung Quốc.

Trump sẽ dựa trên việc Trung Quốc có số dự trữ bằng USD nhiều nhất thế giới để kết luận nước này đang là quốc gia thao túng tiền tệ thế giới. Từ đó, Mỹ sẽ công khai thực thi các hoạt động thương mại không công bằng chống Trung Quốc tại WTO.

Về chính sách nhập cư

Những vụ khủng bố nghiêm trọng như vụ ở San Bernardino, California khiến ông Trump tỏ ra khá gay gắt về vấn đề này

Mỹ đang có khoảng 11 triệu di dân bất hợp pháp và Donald Trump có chủ trương trục xuất toàn bộ 11 triệu con người này khỏi nước Mỹ. Đi kèm với đó, ông sẽ siết chặt luật nhập cư bằng cách tạm ngừng nhập cư đối với lao động nước ngoài và tăng cường trục xuất những người nhập cư trái phép.

Một điểm nổi bật trong chính sách di trú của Trump là xây một bức tường dài dọc theo biên giới Mexico đã ngăn chặn người nhập cư từ phía Nam, những người mà theo Trump chỉ mang đến “ma túy, tội phạm và tình dục”.

Sau cùng, không chỉ những người nhập cư, ngay cả những người tới Mỹ một cách đàng hoàng như đi du học cũng có thể sẽ khó khăn nếu muốn ở lại Mỹ. Chính quyền của Trump chắc chắn sẽ hạn chế visa nhập cư, bao gồm cả dạng visa H-1B. Đây chính loại visa mà một người nước ngoài lao động ở Mỹ cần có.

Về chăm sóc y tế và đầu tư cơ sở hạ tầng

Về vấn đề này, Trump có thể sẽ phá bỏ hết những di sản trước đây của Obama.

Cụ thể, đó là những chính sách bãi bỏ chương trình Obamacare, tuy nhiên sẽ mở rộng chương trình Medicaid cho người không có bảo hiểm. Để tối thiểu hóa chi phí, các tiểu bang sẽ cùng chi trả chi phí Medicaid với liên bang.

Cuối cùng, với cơ sở hạ tầng, Trump sẽ ủng hộ các kế hoạch chi tiêu lớn để nâng cấp hệ thống công trình xây dựng công cộng ở Mỹ. Theo đó, vị tỷ phú sẽ sử dụng một gói tiền trị giá tới 1.000 USD để chi cho cơ sở hạ tầng. Theo các chuyên gia, số tiền tuy lớn nhưng với mục đích này, Trump khả năng cao sẽ nhận được cái gật đầu từ Quốc hội Mỹ

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close