Kỹ năngQuản trị

Học cách hưởng thụ stress theo 5 phương pháp này?

Stress dường như là điều hiển nhiên trong cuộc sống. Và theo các nghiên cứu tâm lý học tại Harvard, chúng ta hoàn toàn có thể biến stress thành “bạn thân” theo 5 cách này.

Mỗi khi bạn thực sự tập trung suy nghĩ một điều gì đó lớn lao, stress sẽ xuất hiện. Đó là lí do tại sao một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra, càng stress chúng ta càng có thể khai phá được thêm nhiều điều tích cực về các vấn đề đang nghiên cứu.

Các chuyên gia tâm lý tại đại học Harvard đã chứng minh: thời điểm con người đạt được hiệu quả làm việc cao nhất chính là lúc chúng ta đang bị stress.

Tất nhiên, để có thể “tối ưu” stress vào công việc, đồng thời hạn chế các tác động gây hại lên cơ thể và tinh thần, chúng ta cần nắm chắc 5 phương pháp sau.

Luôn tìm cách đơn giản hóa vấn đề

Hãy nhớ, stress là một căn bệnh không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Không mắc phải “căn bệnh nan y” này, hầu như bạn chẳng thể làm được gì nên hồn.

Do đó, khi đối mặt với một vấn đề đau đầu, chúng ta sẽ nhận ra ngay, điều gì đang làm chúng ta phải căng thẳng. Nhưng tốt nhất, nên bình tâm 1 chút, và nhìn nó ở một góc độ đơn giản hơn.

Rồi sau đó hãy đưa ra quyết định, vậy bạn muốn để stress làm phiền, hay lấy đó làm động lực để mình giải quyết công việc.

Giữa một việc tích cực và tiêu cực, chắc hẳn không ai lại muốn chọn điều tiêu cực đâu, đúng không?

Theo Shawn Anchor – một chuyên gia tâm lý cao cấp, chức năng của não người sẽ được phát triển theo chiều hướng tốt khi nó phải đối mặt với những thử thách. Nếu chúng ta đang lạc quan trong công việc, nhưng lại gặp phải khúc mắc gì đó, bộ não chúng ta có thể mở rộng hơn và xử lý các vấn đề nhanh hơn nữa.

Thế nên, hãy giúp bộ não của bạn tập làm quen với những cơn căng thẳng, như là một đòn bẩy để thúc đẩy sự thành công.

Cũng tương tự như việc bạn ra mồ hôi, chẳng ai thích điều đó cả. Nhưng thử nghĩ đến lợi ích về sức khỏe mà nó mang lại đi.

Sử dụng stress như một công cụ

Stress sẽ không thể làm tổn thương chúng ta, nếu chúng ta không cho phép.

Ở mọi thời kì, dù chúng ta không hề thích những khó khăn, thách thức đòi hỏi sự vươn lên, thay đổi để thích nghi. Nhưng nếu không có những điều “khó chịu” đó, liệu xã hội loài người có phát triển như ngày hôm nay?

Alicia và Thomas Crum là 2 trong số các nhà tâm lý tham gia Harvard Business Review chỉ ra rằng: “Hormone căng thẳng thực sự tạo ra sự tăng trưởng và là chất xúc tác giúp xây dựng tế bào, tổng hợp protein, tăng hệ miễn dịch, thậm chí là giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Đây gọi là hiệu ứng sinh lý phát triển, thường được sử dụng trong các bài tập của các vận động viên chuyên nghiệp”.

Nên có người để cùng chia sẻ stress

Amy Gallo – một thành viên của Harvard Business Review đã viết : “Hãy biến căng thẳng thành một tài sản”.

Điều này vô cùng quan trọng trong việc duy trì các mối quan hệ. Mỗi khi bạn gặp vấn đề gì khó khăn, người đầu tiên bạn tìm đến để tâm sự cũng chính là người bạn thân nhất.

Hoặc nếu bạn được tin tưởng để nghe những câu chuyện đó, đừng cố gắng “thêm dầu vào lửa” mà phàn nàn người bạn mình về những thứ họ không thể thay đổi. Vì chính thái độ đó sẽ làm mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn.

Tập trung vào những thứ bạn có thể làm

Stephen Hawking từng nói : “Một trong những quy tắc cơ bản của vũ trụ là không có gì hoàn hảo. Sự hoàn hảo chỉ đơn giản là không tồn tại”.

Bạn không cần phải cố gắng theo đuổi, đi tìm sự hoàn hảo nếu thực sự điều đó không tồn tại.

Có hàng triệu triệu điều mà bạn có thể hoàn thành mỗi ngày, vấn đề chỉ là bạn có khả năng tập trung tới đâu. Hãy gạt hết những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát đi, học cách tập trung làm những điều mà bạn thấy là cần thiết cho bản thân.

Tự kiểm nghiệm

Ngay cả khi chúng ta nói về vấn đề stress, chúng ta cũng cần thử nghiệm trong một vài hoàn cảnh nhất định, nhằm tự tìm ra giải pháp tốt nhất cho bản thân.

Mỗi khi bạn cảm thấy bị căng thẳng, hãy thử áp dụng 1 trong số những phương pháp trên.

Hãy tập trung và suy nghĩ về nó như khi đang học thuộc lòng những bài lịch sử thời còn đi học vậy.

Vì cuộc sống này, bạn còn phải học thêm nhiều điều lắm!

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close