Thế giớiThời sự

Khoảng 4,8 triệu người Mỹ sẽ mất việc làm nếu ông Trump khơi mào chiến tranh thương mại

“Chúng ta không hề thắng lợi khi ký các thỏa thuận thương mại tự do”, tỷ phú Donald Trump nói với những người ủng hộ ông trong cuộc vận động tranh cử năm 2016.

Ông Trump, vị tổng thống mới đắc cử cho rằng kinh tế Mỹ đang bị “giết chết” bởi Trung Quốc, Mexico và Nhật Bản. Dẫu vậy, những ví dụ mà ông Trump đưa ra khá yếu, như việc Nhật Bản bán “hàng triệu USD” sản phẩm xe hơi tại Mỹ nhưng “hầu như không nhập khẩu lại mấy” là một giả định sai lầm chỉ có ở thập niên 80.

Với việc chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, những quan điểm của ông Trump đang được rất nhiều người quan tâm. Do có chủ trương chống tự do thương mại và nhận định Mỹ đang chịu thiệt khi giao dịch với các nước khác nên tỷ phú Trump đã đề xuất mức thuế nhập khẩu 45% cho hàng từ Trung Quốc và 35% cho hàng từ Mexico.

Ông cũng tuyên bố sẽ rút khouir hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) và chấm dứt những thỏa thuận như hiệp định TPP. Thậm chí, Mỹ có thể rút khỏi tổ chức thương mại quốc tế (WTO) khi ông Trump gọi tổ chức này là “tệ hại”.

Hiện Mỹ đang có thỏa thuận tự do thương mại với 20 nước, chiếm 1/3 kim ngạch nhập khẩu và gần 50% kim ngạch xuất khẩu của Mỹ. Đặc biệt Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ.

Nếu tỷ phú Trump thực hiện đúng như những gì ông cam kết thì tình trạng chiến tranh thương mại là hoàn toàn có thể xảy ra. Theo viện nghiên cứu PIIE, mảng kinh tế tư nhân của Mỹ sẽ mất khoảng 4,8 triệu việc làm, tương đương 4% tổng lao động vào năm 2019 nếu chiến tranh thương mại diễn ra.

Theo Thời Đại

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close