Thế giớiThời sự

Kinh tế Thái Lan “yếu” vì đồng baht “mạnh”

Là một quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu, sự tăng giá của đồng baht khiến nền kinh tế gặp khó khăn. Bên cạnh đó, quốc tang kéo dài cũng làm giảm tiêu dùng trong nước và đặc biệt là chi tiêu công.

Bên cạnh việc cắt giảm chi tiêu trong 1 năm quốc tang cố nhà vua Bhumibol Adulyadej, nền kinh tế Thái Lan còn phải đối mặt với một thách thức mới: sự trở lại của đồng baht.

Sau khi đức vua Bhumibol Adulyadej qua đời, người kế vị nhanh chóng được xác định. Điều này đã tránh được những xung đột có thể xảy ra trong bối cảnh chính trị Thái Lan đang rạn nứt. Nhờ đó, kể từ ngày nhà vua băng hà hôm 13/10, đồng baht đã tăng 1,8% so với đồng USD và trở thành đồng tiền tăng mạnh nhất trong rổ tiền tệ châu Á.

Đồng baht tăng giá trở lại sau khi nhà vua qua đời và Thủ tướng Thái Lan tuyên bố người kế vị hôm 13/10.

Kể từ đầu năm 2016, đồng baht tăng 3,3%. Trong tháng 8, xuất khẩu bất ngờ tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2015. Tuy nhiên tính từ đầu năm 2016 đến nay thì xuất khẩu giảm 1,2% so với cùng kỳ năm 2015. Bất ổn chính trị, sự nổi dậy của các đối thủ sản xuất hàng hóa như Việt Nam và cầu trên thế giới giảm đã kìm hãm kim ngạch xuất khẩu vốn chiếm 70% GDP.

Thái Lan là nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á với GDP 395 tỷ USD và còn được biết đến là quốc gia xuất khẩu với đủ các thể loại mặt hàng từ đồ điện tử, ô tô cho đến gạo và cao su.

“Tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm chạp cũng giải thích cho khó khăn mà nhiều nền kinh tế phụ thuộc xuất khẩu đang phải đối mặt”, Gundy Cahyadi – nhà kinh tế tại DBS Group Holdings Singapore nhận định. “Ngoài ra, Thái Lan cũng cần phải suy nghĩ nghiêm túc về một số đối thủ đang nổi lên trong ngành sản xuất hàng hóa như Philippines và Việt Nam”.

Dự kiến, xuất khẩu hàng hóa trong tháng 9 có khả năng giảm 1,3% so với cùng kỳ năm 2015. Trong tháng 8, xuất khẩu đột nhiên tăng mạnh chủ yếu là ô tô, xe máy.

Trong một tuyên bố được phát trên tất cả kênh truyền hình Thái Lan tối ngày 13/10, Hội đồng lập pháp quốc gia tuyên bố để tang Quốc vương 1 năm. Lãnh đạo Hội đồng lập pháp – Thủ tướng Prayut Chan-o-cha nói cuộc bầu cử chính phủ mới sẽ diễn ra vào cuối năm 2017.

Giới chức NHTW Thái Lan cũng cho biết nhiều ngành kinh tế phụ thuộc vào tiêu dùng trong nước có thể bị ảnh hưởng trong suốt 1 năm để quốc tang, nhưng nói chung, các yếu tố cơ bản của nền kinh tế vẫn khá ổn định.

NHTW đã duy trì mức lãi suất cơ bản 1,5% kể từ tháng 4/2015, ngay cả khi lạm phát gần bằng 0 và IMF kêu gọi nới lỏng chính sách. “Chúng tôi không kỳ vọng vào việc cắt giảm lãi suất, mặc dù đã có nhiều lời kêu gọi NHTW Thái Lan giảm tốc sự tăng giá của đồng baht”, Tim Leelahaphan – chuyên gia kinh tế tại Maybank Kim Eng Securities Thailand nhận định.

Thống đốc NHTW Thái Lan tuần trước cho biết nền kinh tế Thái Lan đang phục hồi nhờ sức mạnh của hệ thống chính trị, tỷ lệ thất nghiệp thấp và tình hình tài khóa lạc quan.

ANH SA (theo Bloomberg)/Trí thức trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close