Thời sựTiêu dùng

Tôn mạ màu nhập khẩu tăng phi mã, kiến nghị áp thuế tự vệ tạm thời

Hiệp hội Thép Việt Nam dẫn số liệu cho biết, 8 tháng đầu năm sản lượng tôn mạ màu nhập khẩu tăng 200% về lượng và giảm 22% so với đơn giá bình quân nhập khẩu cùng kỳ năm 2015.

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) vừa có kiến nghị gửi Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công Thương, Tài chính, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) về việc áp dụng thuế tự vệ thương mại tạm thời đối với sản phẩm tôn mạ màu nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam.

Theo VSA, trong 8 tháng đầu năm 2016, sản lượng tôn mạ màu nhập khẩu vào Việt Nam là 386.000 tấn, tăng 200% về lượng và giảm 22% so với đơn giá bình quân nhập khẩu cùng kỳ năm 2015. So với cả năm 2015, lượng tôn màu nhập khẩu trong 8 tháng đầu năm 2016 đã tăng hơn 16%.

VSA cho biết, do tác động của hàng tôn mạ màu nhập khẩu vào Việt Nam thị phần bán hàng nội địa của các nhà sản xuất trong nước chỉ chiếm 53%, bị thu hẹp 11% so với cùng kỳ năm 2015.

Trong khi đó, lượng nhập khẩu tôn mạ màu tăng tới 200% và chiếm thị phần trong nước lên đến 47%. “Như vậy, một ngành sản xuất công nghiệp mà phải đối mặt với lượng nhập khẩu chiếm đến gần 50% thị phần sẽ không thể phát triển được”, kiến nghị của VSA nêu rõ.

Ngoài ra, VSA cũng cho biết, giá bán tôn mạ màu nhập khẩu từ Trung Quốc thấp hơn so với giá bán tôn phủ màu được sản xuất tại Việt Nam trung bình 6,7 triệu đồng/tấn, tương đương 31%. Mức chênh lệch này là rất lớn nên hiện tại sản phẩm tôn phủ màu được sản xuất tại Việt Nam không thể cạnh tranh với tôn mạ giá thấp nhập từ Trung Quốc.

Trong khi, ngành sản xuất tôn mạ màu Việt Nam đang phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện phòng vệ thương mại tại các thị trường chính như Malaysia, Thái Lan, Úc…

Cụ thể, Malaysia áp thuế chống bán phá giá mặt hàng tôn mạ màu với mức thuế lên đến 34,85%.

Thái Lan đã điều tra bán phá giá sản phẩm tôn mạ lạnh và sắp ban hành mức chống bán phá giá có thể lên đến 40%.

Ngày 22/9, các nhà sản xuất Hoa Kỳ cũng đã nộp đơn cáo buộc thép tôn mạ nhập khẩu từ Việt Nam lẩn tránh thuế và yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ đưa mặt hàng này vào phạm vi điều chỉnh của quyết định áp thuế chống bán phá giá 200% và áp thuế chống trợ cấp 241% đối với thép mạ nhập khẩu từ Trung Quốc. Đồng thời yêu cầu ký quỹ đối với các khoản thuế này đối với thép mạ nhập khẩu từ Việt Nam.

Úc cũng đang xem xét khởi kiện kép chống bán phá giá, chống trợ cấp mặt hàng thép mạ kẽm nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo đó, VSA cho biết, đã gần 4 tháng kể từ khi Bộ Công Thương ra quyết định khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng tôn mạ màu, nếu để thời gian điều tra kéo dài lượng nhập khẩu sẽ tăng cao nữa, đe doạ nghiêm trọng công nghiệp sản xuất tôn mạ màu Việt Nam.

VSA kiến nghị Văn phòng Chính phủ xem xét, chỉ đạo việc sớm ban hành Quyết định áp thuế tự vệ thương mại tạm thời đối với các sản phẩm tôn mạ màu nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam.

NGUYỄN THẢO/Bizlive

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close