Kinh doanh quốc tếThế giới

Kinh tế Trung Quốc giảm tốc nhẹ

Tốc độ tăng trưởng kinh tế quý 3/2017 của Trung Quốc giảm nhẹ phù hợp với dự báo, khi những nỗ lực kiềm chế sốt bất động sản và rủi ro nợ nần của Chính phủ nước này khiến các hoạt động kinh tế bị hạn chế phần nào.

Kinh tế Trung Quốc giảm tốc nhẹ

Hoạt động xây dựng và đầu tư bất động sản của Trung Quốc đang giảm tốc do các biện pháp kiềm chế tăng giá nhà – Ảnh: Reuters.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu do Tổng cục Thống kê Trung Quốc (NBS) công bố sáng 19/10 cho thấy tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới tăng trưởng 6,8% trong quý 3 so với cùng kỳ năm ngoái, bằng với mức dự báo mà giới phân tích đưa ra. Trong quý 2, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,9%.

Các nhà phân tích đã lường trước sự giảm tốc dần của kinh tế Trung Quốc do hoạt động đầu tư bất động sản và xây dựng chững lại khi ngày càng có nhiều thành phố của nước này tung các biện pháp kiểm soát đà tăng mạnh của giá nhà. Cùng với đó, việc Bắc Kinh mở một chiến dịch kiềm chế hoạt động cho vay rủi ro – tín dụng “đen”, đẩy chi phí vay vốn tăng, cũng ảnh hưởng đến các hoạt động đầu tư.

Diện tích mặt sàn được khởi công xây dựng ở Trung Quốc trong quý 3 chỉ tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2016, so với mức tăng 7,6% trong 8 tháng đầu năm, NBS cho hay.

Việc kiểm soát đà tăng giá nhà và cho vay ngầm đã ảnh hưởng mạnh đến tăng trưởng ở một số khu vực của nền kinh tế Trung Quốc. Tuy nhiên, tổng thể nền kinh tế đã được hỗ trợ bởi sự tăng trưởng khả quan hơn dự báo trong lĩnh vực thương mại và vốn tín dụng ngân hàng.

Năm nay, Bắc Kinh đã đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 6,5%, khiêm tốn hơn so với những năm trước. Mục đích của việc hạ mục tiêu tăng trưởng, về lý thuyết, là nhằm tạo dư địa cho cải cách sau khi kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,7% trong năm 2016, mức thấp nhất trong 26 năm.

Sản lượng công nghiệp tháng 9 của Trung Quốc tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt dự báo. Đầu tư tài sản cố định trong 9 tháng đầu năm tăng 7,5%, thấp hơn dự báo. Doanh thu bán lẻ tháng 9 tăng 10,3%, so với dự báo tăng 10,2%.

Dữ liệu công bố tuần trước cho thấy xuất nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 9, cho thấy nền kinh tế vẫn đang giữ được đà tăng trưởng vững. Các ngân hàng nước này cũng cho vay nhiều hơn dự báo trong tháng 9 do nhu cầu vay vốn cao của người mua nhà và các doanh nghiệp.

Tính chung 3 quý đầu năm kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,9%, đưa GDP nước này đạt hơn 59,3 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương khoảng 8,96 nghìn tỷ USD – theo NBS.

Theo VnEconomy

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close