Năng lượngThị trường

Dầu đảo chiều sau 4 phiên tăng giá liên tiếp

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm mạnh trong ngày thứ Năm, sau khi 4 phiên tăng liên tiếp trước đó đã đẩy giá dầu lên mức cao nhất trong nhiều tuần, MarketWatch đưa tin.

Căng thẳng tại Iraq và sự không chắc chắn về thỏa thuận hạt nhân của Iran đã làm gia tăng rủi ro về nguồn cung dầu thô toàn cầu khi kỳ vọng nhu cầu dầu tăng cao đã thúc đẩy triển vọng về một thị trường cân bằng hơn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11 trên sàn Nymex lùi 75 xu (tương đương 1.4%) xuống 51.29 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 12 trên sàn Luân Đôn mất 92 xu (tương đương 1.6%) còn 57.23 USD/thùng. Hôm thứ Tư, cả 2 hợp đồng này đều đóng cửa tại mức cao nhất kể từ cuối tháng 9/2017, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Vào ngày thứ Năm, tại hội nghị Oil & Money ở Luân Đôn, Tổng Thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Mohammad Barkindo, cho biết thị trường dầu mỏ đang cân bằng với “tốc độ nhanh” và OPEC dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ vượt qua 100 triệu thùng/ngày trong năm 2020. Dự báo nhu cầu trong năm 2017 của OPEC vẫn ở mức 96.8 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, Ian Taylor, Giám đốc điều hành tại Vitol Group, dự đoán tại một hội nghị hôm thứ Tư rằng giá dầu Brent có thể lao dốc hơn 20% trong năm 2018, khi sản lượng tại Mỹ nhảy vọt.

Thị trường vẫn đang tập trung vào các sự kiện tại Iraq, khi báo cáo cho thấy rằng sự gián đoạn trong hoạt động sản xuất ngày càng tăng và dự trữ dầu tại cảng Ceyhan, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, đang sụt giảm nhanh chóng.

Căng thẳng ngày càng leo thang giữa Chính quyền Iraq và khu vực bán tự trị của người Kurd đã hỗ trợ giá dầu trong những ngày gần đây. Khu vực người Kurd, vốn đã bỏ phiếu yêu cầu độc lập trong một cuộc trưng cầu dân ý hồi cuối tháng trước, xuất khẩu gần 600,000 thùng/ngày.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng xăng giao tháng 11 nhích 0.1% lên 1.645 USD/gallon. Trong khi, hợp đồng dầu sưởi giao tháng 11 mất 1.5% còn 1.777 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 11 tiến 0.7% lên 2.873 USD/MMBtu.

Hợp đồng này đã khởi sắc khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung khí thiên nhiên leo dốc 51 tỷ feet khối trong tuần kết thúc ngày 13/10/2017, cao hơn so với dự báo tăng 50 tỷ feet khối từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

An Trần/Vietstock

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close