Năng lượngThị trường

Sụt gần 5%/tuần, dầu chứng kiến tuần lao dốc đầu tiên trong hơn 1 tháng

Tuần qua, giá dầu WTI sụt 4.6%, giá dầu Brent giảm 2.1%

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm mạnh trong ngày thứ Sáu, qua đó góp phần nâng tổng mức lao dốc trong tuần lên gần 5%, khi nhà đầu tư theo dõi đường đi của cơn bão nhiệt đới Nate vào Vịnh Mexico và khả năng ảnh hưởng của cơn bão đối với cơ sở hạ tầng năng lượng khu vực này, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11 trên sàn Nymex mất 1.50 USD (tương đương 3%) còn 49.29 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất từ giữa tháng 9/2017. Tuần qua, hợp đồng này đã sụt 4.6% sau khi tăng 4 tuần vừa qua.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 12 trên sàn Luân Đôn lùi 1.38 USD (tương đương 2.4%) xuống 55.62 USD/thùng, đồng thời ghi nhận mức giảm 2.1% trong tuần qua.

Richard Mallinson, Chuyên gia phân tích tại Energy Aspects, nhận định: “Cũng như cơn bão Harvey trong tháng 8, xu hướng tập trung nhiều hơn vào việc tạm ngừng hoạt động của các nhà máy lọc dầu, vốn có thể tác động tích cực đến giá các sản phẩm xăng dầu và có lẽ có sự giảm giá nhẹ của giá dầu thô”.

Vào ngày thứ Năm, Cục An toàn và Ứng phó Môi trường (BSEE) cho biết khu vực Vịnh mất gần 15% sản lượng dầu và hơn 6% sản lượng khí thiên nhiên khi khu vực này đang chuẩn bị cho cơn bảo Nate.

Hôm thứ Năm, giá dầu đã tăng mạnh khi Vua Salman của Ả-rập Xê-út, và Tổng thống Nga, Vladimir Putin có cuộc gặp tại Moscow để thảo luận về việc mở rộng sự tham gia của Nga vào một thỏa thuận nhằm cắt giảm sản lượng dầu thô toàn cầu.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng đang theo dõi sát sao các tác động tiêu cực đến cuộc trưng cầu độc lập tại khu vực người Kurd thuộc Iraq, vốn có thể khiến doanh số dầu thô mất khoảng 500,000 thùng/ngày.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng xăng giao tháng 11 mất 3.3% còn 1.559 USD/gallon, đồng thời ghi nhận mức giảm 2% trong tuần qua. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 11 lùi 2.4% xuống 1.744 USD/gallon. Tuần qua, hợp đồng này đã sụt 3.7%.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 11 giảm 2.1% xuống 2.863 USD/MMBtu, qua đó góp phần nâng tổng mức lao dốc trong tuần lên 4.8%./.

Theo Vietstock

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close