Năng lượngThị trường

Dầu tăng nhẹ khi nguồn cung tại Mỹ giảm liền 4 tuần

Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng nhẹ trong ngày thứ Hai, nhờ đà sụt giảm 4 tuần liên tiếp của nguồn cung dầu thô tại Mỹ cùng với căng thẳng tại vùng Trung Đông, MarketWatch đưa tin.

Dẫu vậy, áp lực từ đà leo dốc bất ngờ của nguồn cung các sản phẩm xăng dầu đã kìm hãm đà tăng của giá dầu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11 trên sàn Nymex tiến 16 xu (tương đương 0.3%) lên 52.04 USD/thùng. Giá dầu đã giảm nhẹ từ mức 52.23 USD/thùng đạt được trước khi dữ liệu nguồn cung được công bố, nhưng vẫn đóng cửa tại mức cao nhất kể từ ngày 27/09/2017.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 12 trên sàn Luân Đôn cộng 27 xu (tương đương 0.5%) lên 58.15 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ cuối tháng 9/2017.

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa sụt 5.7 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 13/10/2017, thấp hơn dự báo lao dốc 7.1 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API), nhưng cao hơn dự báo giảm 3.9 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Ngoài dự báo, trong tuần trước, dự trữ xăng tăng 900,000 thùng và dự trữ các sản phẩm chưng cất cộng 500,000 thùng, dữ liệu từ EIA cho thấy. Cả 2 đều trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 340,000 thùng xăng và 2 triệu thùng sản phẩm chưng cất từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Bên cạnh đó, căng thẳng ngày càng leo thang giữa Chính quyền Iraq và khu vực bán tự trị của người Kurd đã hỗ trợ giá dầu trong những ngày gần đây. Khu vực người Kurd, vốn đã bỏ phiếu yêu cầu độc lập trong một cuộc trưng cầu dân ý hồi cuối tháng trước, xuất khẩu gần 600,000 thùng/ngày.

Ngoài ra, Mỹ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Iran, qua đó hạn chế kim ngạch xuất khẩu dầu của nước này.

Tuy nhiên, trong một hội nghị ngành dầu khí hôm thứ Ba diễn ra tại Luân Đôn, Phó Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, Amir Zamaninia, khẳng định rằng quyết định của Tổng thống Donald Trump hầu như không ảnh hưởng đến kế hoạch trong tương lai của nước này về ngành dầu khí.

Ông Olivier Jakob, Chuyên gia phân tích dầu khí tại Petromatrix, nhận định giá dầu Brent không thể vọt trên 60 USD/thùng vì mức giá này sẽ khuyến khích gia tăng sản xuất từ các nhà sản xuất dầu từ đá phiến tại Mỹ, đồng thời làm giảm mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng xăng giao tháng 11 tiến 0.8% lên 1.643 USD/gallon. Trong khi, hợp đồng dầu sưởi giao tháng 11 lùi 0.4% xuống 1.803 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 11 sụt 3.7% xuống 2.854 USD/MMBtu.

An Trần/Vietstock

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close