Kinh doanhÝ tưởng

Làm thế nào để có ý tưởng khởi nghiệp độc đáo?

Có lẽ đây cũng là câu hỏi quen thuộc muôn thuở cho những ai muốn kinh doanh khởi nghiệp từ xưa đến nay. Có ý tưởng kinh doanh khả thi đã khó nhưng để có ý tưởng khởi nghiệp độc đáo, mới lạ thì lại càng khó hơn.

Xây dựng ý tưởng khởi nghiệp mới lạ luôn là bài toán khó
Xây dựng ý tưởng khởi nghiệp mới lạ luôn là bài toán khó

Vậy làm thế nào để có thể có những ý tưởng khởi nghiệp mới độc lạ đây?

Trước tiên, hãy suy nghĩ về hướng đi của chính mình, mặt hàng nào bạn chọn để kinh doanh có cơ hội thành công nhất? Sau đó tìm xem những khó khăn mà những công ty trước từng gặp phải là gì? Những gì của họ là ưu điểm và những gì là khuyết điểm?

Nói tóm lại, bạn phải phân tích thị trường sản phẩm cũng như phân tích kỹ đối thủ để hiểu rõ hơn về nhu cầu sản phẩm cũng như từ đó tìm ra hướng đi mới cho bản thân. Hướng đi đó phải khác biệt, tránh được những khó khăn mà đối thủ đã gặp cũng như tạo được ngách đi riêng cho sản phẩm của mình.

Ý tưởng mới lạ không nhất thiết phải khác hoàn toàn so với cái đã có trước trên thị trường, mà thể hiện ở cách thức lạ nhưng khả thi, chỉ cần đổi mới ở 1 khâu cũng khiến sản phẩm của bạn đến tay khách hàng mới mẻ hơn so với cái cũ.

Đây là những cách có thể tham khảo để bạn có được những ý tưởng khởi nghiệp mới lạ hơn cho thị trường:

1. Nếu bạn thích 1 cách bán hàng của sản phẩm này nhưng nó lại chưa từng được áp dụng cho sản phẩm mà bạn đang định hướng tới. Vậy thì còn ngần ngại gì nữa mà không “học hỏi”, biến tấu, lồng ghép để cho ra đời những dịch vụ mới lạ, biết đâu cũng sẽ có nhiều người thích ý tưởng đó của bạn.

Bạn có thể lồng ghép bất cứ cái gì hay hay trong cuộc sống để áp dụng hoặc kết hợp chúng với nhau trong sản phẩm của mình. Tất nhiên không phải là sự kết hợp bừa bãi, bất cứ cái hay nào bạn cũng vơ về, mà quan trọng phải phù hợp và khả thi. Khi đó, sản phẩm của bạn vừa có cái truyền thống, vừa có sự mới lạ thú vị.

2. Trong cuộc sống hàng ngày, bạn đã từng gặp phải những khó khăn nào? Những bất tiện gì khi sử dụng dịch vụ/sản phẩm nào đó?

Bạn có thể tìm ra cách khắc phục những bất tiện và khó khăn đó? Vậy thì hãy bắt tay vào giải quyết những vấn đề mà bạn cũng như sẽ có vô số người khác cũng đã từng gặp và khó chịu.

Không chỉ có vậy, bạn có thể tìm ra rất nhiều những cách để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, những giải pháp cho các đồ dùng trong gia đình, công sở….

Đó cũng là một hướng đi để có ý tưởng mới lạ độc đáo cho mình.

3. Không dựa trên những cái đã có để đổi mới hay tìm giải pháp, bạn có thể sáng tạo ra những thứ hoàn toàn mới mẻ, chưa ai nghĩ ra, có thể ý tưởng đó sẽ bị phản đối ngay từ khi bạn trình bày với mọi người.

Nó có thể điên rồ, nhưng biết đâu đấy, nhiều ý tưởng độc dị đã mang lại cho chủ nhân của nó những startup thành công ngoài mong đợi. Nó phụ thuộc vào chính cá tính, khả năng cũng như sự am hiểu của bạn mà thôi.

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close