Câu chuyệnKinh doanh

Làm việc 80 giờ mỗi tuần, stress liên miên: Những nỗi niềm khó nói của các nhà sáng lập startup

95% người được hỏi vẫn nói rằng trở thành nhà sáng lập startup vẫn tốt hơn là làm thuê.

Làm việc 80 giờ mỗi tuần, stress liên miên: Những nỗi niềm khó nói của các nhà sáng lập startup

80 giờ làm việc mỗi tuần. Stress liên miên. Những mối quan hệ và tình huống căng thẳng trong cuộc sống. Tất cả chỉ là một vài trong những thách thức mà các nhà sáng lập startup phải đối mặt hiện nay.

Mới đây công ty đầu tư mạo hiểm của Anh là BGF hợp tác cùng với công ty nghiên cứu thị trường Streetbess để khảo sát 500 nhà sáng lập startup trên khắp nước Anh để tìm hiểu xem cuộc sống của những người thành lập và vận hành công ty của chính họ như thế nào.

Kết quả khá thú vị. Khảo sát đặt trọng tâm vào những doanh nghiệp nhỏ và những công ty vừa mới thành lập: 36% nói rằng công ty chỉ do 1 mình anh ấy (chị ấy) điều hành. 36% khác nói họ chỉ có 1 – 4 người. Chỉ 3% nói có 50 – 99 nhân viên và 1% nói rằng có hơn 100 người.

37% người nói rằng đã điều hành được công ty 1 và 2 năm và 36% khác nói rằng mới hoạt động được ít hơn 1 năm. 51% người được hỏi nói rằng họ là những nhà sáng lập 1 mình và 68% nói rằng startup hiện tại là lần khởi nghiệp đầu tiên.

Tiếp đến là khảo sát về lý do khiến những người này bắt đầu khởi nghiệp. Nhằm giải quyết vấn đề gì đó trên thị trường (22%), muốn làm ông chủ (21%) và khát khao kiếm được nhiều tiền (9%).

Làm việc 80 giờ mỗi tuần, stress liên miên: Những nỗi niềm khó nói của các nhà sáng lập startup - Ảnh 1.

Lý do muốn khởi nghiệp

Văn hóa làm việc tại các startup luôn kéo dài nhiều giờ và chỉ 9% nói rằng họ làm việc ít hơn 35 giờ mới ngày. 7% nói rằng họ phải giành tới 80 giờ mỗi tuần để làm việc.

Làm việc 80 giờ mỗi tuần, stress liên miên: Những nỗi niềm khó nói của các nhà sáng lập startup - Ảnh 2.

Thời gian làm việc mỗi tuần

Trong khi đó, 70% nói rằng so với làm thuê, trở thành nhà sáng lập startup tốt hơn nhiều. Và 53% nói rằng họ sẽ không bao giờ “thay đổi”.

Stress luôn gắn liền với cuộc sống của các nhà sáng lập. 41% nói rằng họ cảm thấy stress trầm trọng hơn mỗi ngày và 33% nói rằng họ gặp phải vấn đề đó 2 lần mỗi tuần và chỉ 7% nói họ không bao giờ bị stress.

Làm việc 80 giờ mỗi tuần, stress liên miên: Những nỗi niềm khó nói của các nhà sáng lập startup - Ảnh 3.

Mức độ cảm thấy stress bởi công việc

Khi nói về những lo ngại trong công việc điều hành hoạt động công ty: 50% nói rằng họ cảm thấy lo ngại về dòng tiền và 49% nói về việc huy động vốn cho doanh nghiệp. Kỹ năng quản lý chỉ chiếm 29% và theo đó là kỹ năng tuyển dụng nhân viên (25%).

Dẫu vậy không phải tất cả đều tiêu cực. 53% trong số 500 người được hỏi nói rằng trở thành nhà sáng lập có ảnh hưởng tích cực tới toàn bộ cuộc sống của họ, 52% nói nó ảnh hưởng tới mức độ hạnh phúc và 35% nói nó có tác động tích cực tới sức khỏe của họ.

Đối lập lại, 34% nói thành lập doanh nghiệp có tác động tiêu cực với cuộc sống của họ: 31% nói nó tác động tới cuộc sống gia đình và các mối quan hệ, 27% tới sức khỏe tinh thần, 23% tới sức khỏe thể chất và 15% tới lượng tiêu thụ đồ uống có cồn.

Dẫu vậy về tổng thể 95% người được hỏi vẫn nói rằng trở thành nhà sáng lập startup vẫn tốt hơn là làm thuê thông thường. 76% nói rằng dù biết rõ những gì mình đang làm và những thách thức gặp phải nhưng họ sẽ vẫn làm lại. Chỉ 23% nói là “có thể” và 1% nói “không” hoàn toàn.

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close