CEO ViệtNhân vật

Lãnh đạo giỏi phải là người có uy tín và được nể phục

Nguồn nhân lực “chất lượng cao” chính là một lợi thế mà Chubb Life đang nắm giữ. Ông Lâm Hải Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Chubb Life VN chia sẻ về vai trò của người lãnh đạo

12 năm có mặt tại thị trường bảo hiểm nhân thọ, nguồn nhân lực “chất lượng cao” chính là một lợi thế mà Chubb Life đang nắm giữ.

Trong số báo đặc biệt này, ông Lâm Hải Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Chubb Life Việt Nam có bài viết chia sẻ về vai trò của người lãnh đạo đối với sự phát triển và lớn mạnh của đội ngũ nhân sự của Công ty.

Xây dựng một doanh nghiệp thực tế cũng tương tự như việc xây dựng một căn nhà. Thông thường, theo tâm lý số đông, khi người ta xây nhà với mục đích để bán hoặc cho thuê thì có thể trang trí vẻ bên ngoài rất đẹp, nhưng vật liệu bên trong sẽ không được đầu tư kỹ và chi tiết. Nhưng khi xây một căn nhà để ở, chắc chắn là mọi người sẽ đầu tư về mọi mặt.

Lãnh đạo giỏi phải là người có uy tín và được nể phục
Ông Lâm Hải Tuấn – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Chubb Life Việt Nam

Xây dựng một nền tảng vững chắc

Những năm qua, Chubb Life đã được xây dựng và phát triển thành một công ty rất chuẩn mực về mọi phương diện, tôi hy vọng đội ngũ cộng sự của mình nhìn thấy được những gì công ty có thể mang lại cho họ – một sự nghiệp dài lâu chứ không đơn thuần chỉ là công việc nhất thời.

Một doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển phải dựa trên uy tín, nhưng uy tín không phải đơn thuần chỉ thể hiện qua sản phẩm và dịch vụ, mà phải được xây dựng từ yếu tố con người.

Nguồn nhân lực chính là yếu tố quan trọng nhất để giữ gìn và phát triển doanh nghiệp. Những năm vừa qua, tôi đã tạo ra nhiều thay đổi nhanh cho công ty: từ sản phẩm đến chế độ tưởng thưởng, quy trình hành chính…, đặc biệt là sắp xếp lại cấu trúc nhân sự cho đúng người đúng việc.

Năm 2016 là bước cuối cùng để hoàn thiện và những năm tới là thời gian Chubb Life sẽ xây dựng lớn và phát triển hơn nữa. Tuy nhiên sự phát triển này phải được thực hiện song song với việc giữ gìn những gì Chubb Life đã dày công xây dựng.

Mỗi nhân viên là một “viên kim cương”

Tôi không dám nhận mình là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp có tầm vóc. Là một người nhiều ước mơ, tôi may mắn có một đội ngũ cộng sự cùng đồng hành và chia sẻ những giấc mơ lớn ấy.

Theo tôi, người lãnh đạo doanh nghiệp giỏi trước hết phải có uy tín và được người khác tôn trọng. Sự tôn trọng đó là dựa vào khả năng, tầm nhìn và chiến lược của bản thân và sự tin tưởng từ đội ngũ cộng sự chứ không phải do vị trí.

Bên cạnh đó, người lãnh đạo phải chia sẻ giấc mơ của mình với đội ngũ và tạo cảm hứng để cùng nhau thực hiện những giấc mơ lớn.

Người lãnh đạo không chỉ là người biết cách động viên, hỗ trợ đội ngũ, thay đổi được tư duy, kiến thức, cuộc sống của những cộng sự, mà hơn thế nữa họ phải thấy được những ưu điểm và khuyết điểm của người khác để phát huy ưu điểm và khắc phục khuyết điểm, giúp hoàn thiện đội ngũ ngày một vững vàng hơn.

Nhưng quan trọng hơn hết, người lãnh đạo có tầm vóc là người luôn thực hiện lời hứa của chính mình. Từ đó họ mới có được niềm tin từ đội ngũ – những người sẵn sàng chia sẻ và cùng vượt qua những thời khắc khó khăn nhất.

Có những người lãnh đạo tuy rất khắt khe nhưng được mọi người kính phục và chủ động đi theo vì họ hiểu rằng sẽ được học hỏi rất nhiều điều từ người lãnh đạo này.

Thách thức đặt ra cho tôi ở cương vị của mình là phải làm sao để định hướng và phát triển những đồng sự của mình đến những mục tiêu và cam kết dài hạn, đồng thời xây dựng được sự nghiệp vững chắc tại Chubb Life.

Tôi muốn lan tỏa niềm đam mê, kiến thức và đạo đức kinh doanh chuẩn mực đến với các đồng sự và đội ngũ kinh doanh của mình. Tôi khao khát được hỗ trợ họ xây dựng sự nghiệp vững chắc và triển vọng, không chỉ cho bản thân những quản lý cấp cao mà còn cho cả đội ngũ.

Năm 2003, khi bước ra khỏi tập đoàn cũ tại Hoa Kỳ để về Việt Nam xây dựng Chubb Life, tôi đã không có sự chuẩn bị gì cho đội ngũ lúc bấy giờ.

Nếu có sự chuẩn bị chu đáo hơn trước đó, thì có lẽ họ đã không phải rơi vào tình trạng mất phương hướng trong một thời gian dài. Đó là điều làm tôi day dứt cho đến tận bây giờ. Dựa vào kinh nghiệm đó, trong thời gian tới, tôi có nhiều mục tiêu chính để tập trung thực hiện, trong đó quan trọng nhất là việc chuẩn bị cho những bước phát triển tiếp theo của đội ngũ Quản lý Cấp cao tại Chubb Life Việt Nam.

Tôi luôn xem mỗi đồng sự của mình là một “viên kim cương” cần được rèn dũa để tỏa sáng và mong muốn rằng rồi đây dù có tôi hay không, những “viên kim cương” này vẫn kết thành một khối kim cương để tỏa sáng và cùng nhau giữ gìn Chubb Life – một công ty được đánh giá rất cao trong tập đoàn, trên thị trường – không chỉ Việt Nam mà cả ở Châu Á.

Bước ra khỏi “cái hộp” 

Kiến thức là hành trang không thể thiếu trong sự nghiệp của mỗi người, là nền móng để xây dựng sự nghiệp cho bản thân nói riêng và cho công ty vững mạnh hơn. Điều đáng lo nhất của một doanh nghiệp là đội ngũ nhân sự bằng lòng với thực tại, không dám bước ra khỏi “cái hộp”, ngại đón nhận cái mới để thử nghiệm và áp dụng.

Hơn 12 năm qua, tôi dẫn dắt công ty dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của bản thân và đã đạt được một nền tảng vững chắc về nguồn nhân lực, sản phẩm, dịch vụ. Tuy nhiên, trong thời điểm cần phải “xây lớn” như hiện nay, Chubb Life cần phải đi xa hơn, phải nghĩ “outside the box” – vượt ra khỏi các giới hạn để thích nghi với sự thay đổi của thị trường, xã hội và công nghệ, để cùng học hỏi và ứng dụng những gì tốt đẹp nhất cho công ty.

Năm 2017, Chubb Life sẽ tập trung trau dồi kiến thức cho đội ngũ của mình. Tôi muốn nhắn nhủ đến toàn thể các thành viên Chubb Life Việt Nam rằng chúng ta không thể tự mãn với kết quả hiện có, tự cô lập mình trong giới hạn của những gì chúng ta đang làm. Hàng loạt các khóa huấn luyện – đào tạo đang được công ty tổ chức sẽ mang lại cho mỗi nhân viên cơ hội học hỏi kiến thức mới từ thị trường và quốc tế.

Hi vọng và tin tưởng rằng tập thể Chubb Life Việt Nam sẽ tận dụng tốt mọi cơ hội đáng quý để trở thành đội ngũ quản lý kế cận, điều hành Chubb Life phát triển và thành công hơn nữa trong tương lai.

Để trở thành một nhà lãnh đạo thành công, tố chất chỉ là một phần, chúng ta phải trau dồi và rèn luyện kiến thức mỗi ngày. Một khóa học đào tạo ngắn không làm nên một nhà lãnh đạo giỏi. Hãy dùng kiến thức, kinh nghiệm, giấc mơ, niềm đam mê và thái độ sống của mình làm tấm gương cho đội ngũ.

LÂM HẢI TUẤN – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Chubb Life Việt Nam.

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close