CEO Thế giớiNhân vật

Mark Zuckerberg: “Thành công lớn nhất đến từ quyền được tự do thất bại”

Tỷ phú cho rằng nếu gia đình mình không khá giả, phải phụ giúp cha mẹ thay vì có thời gian lập trình, anh đã không trở thành người như ngày hôm nay.

CEO Facebook – Mark Zuckerberg đã có bài phát biểu trong lễ tốt nghiệp tại Đại học Harvard hôm qua, đồng thời nhận bằng danh dự sau 12 năm bỏ học để phát triển mạng xã hội lớn nhất thế giới. Anh cho biết: “Thành công lớn nhất đến từ quyền được tự do thất bại”. Zuckerberg khẳng định đây là thứ xa xỉ mình có được, trong khi nhiều người lại không.

“Nếu tôi phải phụ giúp gia đình thay vì có thời gian lập trình, nếu tôi không biết mình vẫn sẽ ổn thôi nếu Facebook thất bại, tôi sẽ không được đứng đây như ngày hôm nay”, Zuckerberg cho biết. Anh cho rằng nhờ cha mình làm nha sĩ, gia đình anh mới có thể thoải mái về tài chính.

“Nói thật là, tất cả chúng ta ở đây đều biết mình may mắn đến thế nào”, Zuckerberg nói.

Trước Facebook, anh cũng đã thực hiện rất nhiều ý tưởng – làm game, hệ thống chat, công cụ học tập và phần mềm chơi nhạc. “Tôi không phải là người duy nhất. J.K. Rowling đã bị từ chối 12 lần trước khi xuất bản được Harry Potter. Ngay cả Beyoncé cũng phải trải qua hàng trăm bài hát mới có được Halo. Sự bất bình đẳng thu nhập đang khiến mọi người thiệt thòi”, anh nói.

Ở tuổi 33, Zuckerberg hiện sở hữu 63,3 tỷ USD tài sản, nhờ sáng lập và điều hành Facebook. “Xã hội của chúng ta có vấn đề thế này: Tôi có thể bỏ học và kiếm hàng tỷ USD trong 10 năm. Nhưng hàng triệu sinh viên khác còn không trả nổi học phí, chứ đừng nói đến khởi nghiệp”, anh cho biết. Vì vậy, tỷ phú cho rằng thế giới cần tìm ra cách giúp mọi người có cơ hội thử nghiệm điều mới.

Thu nhập cơ bản phổ thông (UBI) là ý tưởng được nhiều người nhắc tới thời gian gần đây. Nó là hệ thống phân chia của cải, xuất hiện từ thập niên 60. Theo đó, người tham gia sẽ được Chính phủ trả thu nhập thường xuyên hàng tháng để trang trải chi phí sinh hoạt mà không phải chịu bất cứ ràng buộc nào.

Zuckerberg ủng hộ chương trình này. Anh thừa nhận một trong những rào cản của UBI là vốn. Vì thế, anh cho rằng mình và những người thành công khác nên giải quyết vấn đề này.

“Dĩ nhiên, chúng ta cần tiền để giúp mọi người có quyền tự do theo đuổi mục đích. Và những người như tôi nên đóng góp vào việc đó”, anh nói.

Zuckerberg và vợ – Priscilla Chan đã lập ra Chan Zuckerberg Initiative – dùng tài sản của mình để giải quyết vấn đề bất bình đẳng trong xã hội. Anh cho rằng nó sẽ giúp mọi người có cơ hội khởi nghiệp mà không phải sợ hãi điều gì. “Tìm ra mục đích của mình là chưa đủ. Thách thức với thế hệ của chúng ta là tạo ra một thế giới mà ai cũng có mục đích để theo đuổi”, anh nói.

HÀ THU (theo CNBC)/VnExpress

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close