CEO Thế giớiNhân vật

Masayoshi Son – nhà đầu tư quyền lực nhất giới công nghệ

Với 93 tỷ USD huy động được cho Softbank Vision Fund, Masayoshi Son tuyên bố sẽ đưa quỹ này thành nhà đầu tư công nghệ lớn nhất trong thập kỷ tới.

Khi còn là một cậu bé lớn lên ở đảo Kyushu (Nhật Bản), Masayoshi Son luôn mang theo mình một cuốn sổ nhỏ để ghi lại những ý tưởng mà ông muốn hiện thực hóa sau này. Giờ đây, nhà sáng lập SoftBank đã có trong tay gần 100 tỷ USD để đầu tư cho những dự án mình thích. Bloomberg cho rằng Son có lẽ là nhà đầu tư quyền lực nhất làng công nghệ thế giới hiện nay.

Cuối tuần trước, Softbank Vision Fund thông báo đã huy động được hơn 93 tỷ USD để đầu tư vào lĩnh vực công nghệ, như trí tuệ nhân tạo hay robot. Đây hiện là quỹ đầu tư cổ phần tư nhân lớn nhất thế giới, được chống lưng bởi Softbank Group (Nhật Bản) và một quỹ đầu tư quốc gia Public Investment Fund (PIF) của Saudi Arabia.

masayoshi-son-nha-dau-tu-quyen-luc-nhat-gioi-cong-nghe

Chủ tịch Softbank – Masayoshi Son trong một sự kiện hồi tháng 2. Ảnh: Reuters

“Giai đoạn tiếp theo của Cuộc cách mạng Thông tin đang tiến gần. Để tạo ra các doanh nghiệp có thể hiện thực hóa quá trình này, chúng ta sẽ cần những khoản đầu tư dài hạn, quy mô lớn chưa từng có”, Softbank Vision Fund cho biết.

Tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son hiện là Chủ tịch đại gia viễn thông Softbank. Ông đã tiết lộ kế hoạch về quỹ này từ tháng 10 năm ngoái. Từ đó, Son đã nhận được rất nhiều cam kết rót vốn từ các nhà đầu tư rủng rỉnh nhất thế giới.

Ngoài Softbank và PIF, quỹ này còn nhiều nhà đầu tư khác. Đó là Mubadala Investment của Abu Dhabi (15 tỷ USD), Apple, Qualcomm, Foxconn và Sharp. Softbank Vision Fund cũng đặt mục tiêu trong 6 tháng tới, số tiền huy động được sẽ lên 100 tỷ USD.

Quỹ của Son cho biết sẽ đầu tư vào cả các doanh nghiệp đại chúng và tư nhân, từ công ty mới đến công ty lâu đời, trị giá hàng tỷ USD. Các lĩnh vực khác họ có thể đổ vốn là hạ tầng viễn thông, điện toán trên di động, sinh học máy tính, doanh nghiệp tiêu dùng online và fintech.

Son là người có nhiều phát ngôn táo bạo. Ông từng tuyên bố đã có kế hoạch 300 năm cho Softbank và muốn đưa công ty thành doanh nghiệp giá trị nhất thế giới. Với Vision Fund, Son cũng cam kết trở thành nhà đầu tư công nghệ lớn nhất trong thập kỷ tới. Ông đang đặt cược vào tương lai của trí tuệ nhân tạo, thiết bị kết nối, vệ tinh và việc tích hợp giữa máy tính và con người.

Hà Thu (theo Reuters)

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close